Yếu tố tâm lý nào giúp bạn vượt qua khủng hoảng?

 Một loại “vũ khí” thích ứng tối ưu cần có để vượt qua khủng hoảng trong đời!

“Lửa thử vàng. Gian nan thử sức”. Chẳng có thứ gì thử thách sức sống tiềm tàng và khả năng thích ứng trong mỗi con người mạnh bằng những hoàn cảnh khó khăn tột cùng. Chẳng cần nhìn đi đâu xa, ngay trong thời khắc chiến tranh loạn lạc chống giặc ngoại xâm, giữa những căm thù, đau đớn và sợ hãi, tinh thần con người vẫn luôn kiên cường vươn lên mạnh mẽ, vượt qua những đau khổ mất mát và hy vọng hướng tới những điều tươi sáng, tốt đẹp hơn trong tương lai. 

Nhưng vốn dĩ đâu phải ai cũng làm được điều đó. Một số người thì chọn cách mặc kệ cho dòng đời thả trôi, đầu hàng trước những khó khăn, để rồi khiến cho tâm lý rơi vào vòng xoáy của sự căng thẳng và những chấn thương tinh thần chẳng dứt. Vậy điều gì làm nên sự khác biệt? Đâu là yếu tố định hướng tích cực cho con người trước những sự việc khó khăn trong cuộc sống?

NGHỊ LỰC NÀO LÀ VŨ KHÍ BẢO VỆ MẠNH NHẤT?

Qua rất nhiều nghiên cứu, khoa học đã chỉ ra con người có nhiều loại nghị lực khác nhau như Sự kiên trì, Tạo ra ý nghĩa trong cuộc sống, Ham học hỏi, Biết ơn và Tin tưởng vào bản thân.  

Với chủ đề nghiên cứu “Loại nghị lực nào là vũ khí bảo vệ mạnh nhất?” được đăng tải trên Tạp chí Journal of Personality , các nhà khoa học từ Đại học George Mason (bao gồm cả ông Todd Kashdan – blogger của trang web Psychology Today) đã mời 800 người trưởng thành từ 42 đất nước khác nhau tham gia khảo sát, đánh giá mức độ của các yếu tố trên và tác động của chúng đến đời sống tinh thần cả trong thời khắc gian khó lẫn cuộc sống thường nhật. 

Dữ liệu phân tích Những yếu tố nghị lực sẽ được đo ở 2 loại thời điểm: trong cuộc sống thường nhật (đo trước 3 tháng) và trong thời khắc gian khó (đo ở giữa các khoảng thời điểm khác nhau). Nói cách khác, các nhà nghiên cứu sẽ tìm ra đâu là yếu tố nghị lực sẽ hướng tinh thần con người đến sự tích cực, hạnh phúc cho dù có khó khăn xảy ra như thế nào đi chăng nữa.

Và sau tất cả, chỉ có Hy vọng mới là thứ quan trọng mang lại sự tích cực cho con người ngay cả khi đối mặt với thử thách, gian khó. Hay nói cách khác, Hy vọng giống như một vũ khí bảo vệ vậy. Bạn càng có những hy vọng tích cực thì cuộc sống của chính bản thân bạn sẽ ngày càng hạnh phúc hơn kể cả khi khó khăn chông gai có xảy đến. Còn những loại nghị lực còn lại (Sự kiên trì, Tạo ra ý nghĩa trong cuộc sống, Ham học hỏi, Biết ơn…) thì lại không có khả năng bảo vệ giống như Hy vọng.

THẾ NÀO LÀ HY VỌNG?

 Trong nghiên cứu này, Hy vọng được định nghĩa khác hơn. Không đơn thuần là “chỉ cần suy nghĩ lạc quan lên, mọi điều tốt đẹp sẽ đến thôi”, Hy vọng còn là một loại động lực tích cực và mang tính chất định hướng mục tiêu. Bản chất thực sự của nó là một chuỗi gắn kết chặt chẽ với nhau, rằng bạn đã có một mục tiêu rõ ràng hay chưa, bạn có theo đuổi chúng một cách hăng hái và linh hoạt không, bạn có tìm tòi nhiều con đường khác nhau để có được kết quả tích cực hay không. 

Nếu nhìn theo hướng như vậy, bạn sẽ hiểu được lý do tại sao Hy vọng lại là vũ khí giúp ta vượt qua những gian khó trong cuộc sống. Bạn luôn luôn chủ động tìm ra nhiều hướng đi, nhiều cách giải quyết tích cực cho mỗi vấn đề để sao cho kết quả mang lại đạt được nhiều sự tích cực nhất, thay vì lúc nào cũng chỉ tập trung vào những thất bại hay tự dằn vặt vì mình kém cỏi. Và như thế, căng thẳng, tự ti, stress sẽ chẳng còn là thứ đe dọa mỗi khi bạn gặp khó khăn nữa, bởi chính bạn đã mặc lên bộ giáp của sự Hy vọng rồi.

 LÀM THẾ NÀO ĐỂ RÈN LUYỆN HY VỌNG TÍCH CỰC?

– Hãy nghĩ về một số mục tiêu quan trọng trong cuộc sống của bạn. Mô tả chúng một cách tổng quát thay vì quá cụ thể (ví dụ: xây dựng một mối quan hệ tốt, muốn được giàu có, làm một công việc có ý nghĩa, khỏe mạnh, v.v.)

– Chọn một hoặc hai mục tiêu cuộc sống quan trọng nhất đối với bạn. Mô tả càng nhiều chiến lược khác nhau càng tốt để đạt được chúng. Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là khỏe mạnh, bạn có thể viết các chiến lược như kiểm tra sức khỏe thường xuyên, ăn đủ bữa, ăn nhiều trái cây và rau quả, tập thể dục đều đặn,…

– Suy nghĩ về bất kỳ trở ngại nào bạn có thể gặp phải để đạt được những mục tiêu này (ví dụ: thiếu thời gian, tiền bạc, thói quen lười biếng, thiếu tự tin, v.v.)

– Bây giờ hãy nghĩ về những chiến lược đối phó mà bạn có thể sử dụng để vượt qua những trở ngại này. Ví dụ, chỉ tập trung thời gian vào những việc thực sự cần thiết, dành thời gian nhìn lại và thấu hiểu bản thân theo hướng tích cực, …

Theo nguồn Psychology Today

Ad Alice

Link: https://www.psychologytoday.com/us/blog/the-mindful-self-express/201805/the-one-resilience-skill-you-need-overcome-life-stress

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+