Ý nghĩa 14 hình ảnh phổ biến thường gặp trong mơ

Mỗi đêm hầu hết chúng ta đều mơ khoảng 90 đến 2 tiếng, mặc dù là có những người sẽ nhớ mình đã mơ nhưng cũng có người thì không nhớ gì cả khi thức dậy. Thỉnh thoảng ý nghĩa của giấc mơ thường rất rõ ràng như mơ thấy một người bạn đã lâu không gặp, mơ thấy một bãi biển xanh đang kêu gọi hay trúng vé số đã trong tầm tay.

Tuy nhiên, thông thường giấc mơ thường khó hiểu và ẩn ý hơn chúng ta tưởng. Bergmann, một người chuyên nghiên cứu giấc mơ ở Dreamscloud, đã nhận diện 14 hình ảnh phổ biến hay gặp trong mơ. Mặc dù không có hình ảnh hay biểu tượng nào trong giấc mơ mang một nghĩa nhất định. Nhưng cũng như cười thường hiểu là ai đó đang vui vẻ thì những hình ảnh này cũng thường có một nghĩa chung được chấp nhận.

1. Bị truy đuổi

Đây là giấc mơ phổ biến nhất. Hầu hết bởi vì sự lo lắng chúng ta cảm thấy trong giấc mơ quá rõ ràng nên điều này khiến ta dễ nhớ đến nó hơn. Lý do có giấc mơ này thường không phải bởi vì chúng ta đang thật sự bị truy đuổi, mà đến từ điều chúng ta đang chạy trốn.

Giấc mơ này giúp chúng ta biết là có một việc gì đó trong hiện tại chúng ta chưa giải quyết hoặc sợ giải quyết nhưng chúng quan trọng và cần ta chú ý đến nó.

2. Nước

Nước thường đại diện cho cảm xúc hay vô thức của chúng ta. Chất lượng của nước (trong hay đục; phẳng lặng hay hỗn loạn) thường cho biết chúng ta đang quản lý cảm xúc của mình tốt hay không.

3. Phương tiện đi lại

Cho dù là xe, tàu hay máy bay thì phương tiện đi lại thường phản ánh hướng đi mà chúng ta cảm thấy mình đang chọn, và mức độ kiểm soát chúng ta có về con đường phía trước. Phương tiện đi lại có thể cho chúng ta sức mạnh để tạo nên bước chuyển tiếp và nhìn thấy chúng ta đi đến đó – hay nhấn mạnh những vật cản chúng ta nghĩ mình đang gặp và cần giải quyết.

4. Con người

Nhìn thấy người khác trong mơ thường là hình ảnh phản chiếu của những mặt khác nhau của cái tôi. Người trong giấc mơ có thể có đặc điểm bạn muốn phát triển.

Một người cụ thể bạn biết thường liên quan trực tiếp đến mối quan hệ hiện tại hay những vấn đề mà cả hai cần phải giải quyết.

Mơ thấy người yêu thường là biểu tượng cho thấy bạn đang bị thờ ơ và cảm thấy xa cách.

5. Trường học hay lớp học

Thường những người mơ thấy giấc mơ này đang có một bài kiểm tra mà họ chưa chuẩn bị sẵn sàng. Ngoài ra, bên cạnh “bài kiểm tra” thì đây còn là “bài học” mà chúng ta cần học trong quá khứ. Vì vậy, một số người đã ra trường lâu rồi cũng thường mơ thấy về trường hay lớp học.

6. Tê liệt

Có lẽ nhiều bạn không biết nhưng cơ thể chúng ta sẽ bị một dạng tê liệt khi ngủ, để tránh chúng ta thực hiện những hành động diễn ra trong giấc mơ. Do đó, mơ thấy mình bị tê liệt thường đại diện cho việc bị chồng giai đoạn REM và giai đoạn thức dậy của giấc ngủ.

Mơ về việc bị tê liệt cũng có thể do bạn cảm thấy thiếu cảm giác kiểm soát cuộc sống của bản thân trong đời thường.

7. Chết

Mặc dù chết thường bị xem là một điều tiêu cực, trong mơ chết lại thường mang ý nghĩa một thay đổi lớn đã xảy ra với bạn. Chết là kết thúc của một thứ, để chừa chỗ cho thứ mới tốt hơn.

8. Bay

Bay trong mơ (tùy vào bay tốt hay tệ ra sao) liên quan đến mức độ kiểm soát của chúng ta trong cuộc sống, cũng như liệu ta có tự tin đạt được mục tiêu của bản thân.

Bay cao là một trong những giấc mơ vô cùng tuyệt vời vì bạn ít gặp vật cản. trong khi bay thấp dưới mặt đất hay bị vướng phải vật cản thường cho thấy bạn đang gặp rất nhiều khó khăn và phải nỗ lực rất nhiều để giữ vững.

Bay trong mơ (tùy vào bay tốt hay tệ ra sao) liên quan đến mức độ kiểm soát của chúng ta trong cuộc sống, cũng như liệu ta có tự tin đạt được mục tiêu của bản thân.

Bay cao là một trong những giấc mơ vô cùng tuyệt vời vì bạn ít gặp vật cản. trong khi bay thấp dưới mặt đất hay bị vướng phải vật cản thường cho thấy bạn đang gặp rất nhiều khó khăn và phải nỗ lực rất nhiều để giữ vững.

9. Té ngã

Không phải mọi giấc mơ bị té ngã đều đáng sợ và tiêu cực. Một số người có giấc mơ rơi chậm cho thấy sự thanh bình và để mọi việc qua đi. Còn nếu bị ngã từ trên rất cao xuống thường cho thấy cuộc sống hàng ngày của bạn đang mất kiểm soát.

10. Khỏa thân

Phơi bày cảm xúc hay bị tổn thương thường thể hiện qua những giấc mơ khỏa thân. Phần thân thể bị phơi bày có thể cho chúng ta thêm thông tin về cảm xúc mà giấc mơ đang cố giúp ta hiểu.

11. Em bé

Mơ thấy em bé thường đại diện cho điều gì đó mới. Đó có thể là ý tưởng mới, dự án mới, sự phát triển mới hay tiềm năng phát triển trong một lĩnh vực nào đó.

12. Thức ăn

Thức ăn là biểu tượng của năng lượng, kiến thức hay sự nuôi dưỡng và nó liên quan trực tiếp đến trí tuệ, cảm xúc và tinh thần của chúng ta. Mơ thấy thức ăn có thể đại diện cho sự “đói” thông tin và kiến thức mới.

13. Ngôi nhà

Ngôi nhà thường đại diện cho tâm trí của chúng ta. Số tầng hay số phòng có thể liên quan đến những mặt khác nhau của một người cũng như mức độ ý thức.

Tầng hầm thường tượng trưng cho điều chúng ta quên lãng, hay là điều mà ta không nhận thấy trong cuộc sống của mình, còn phòng ngủ thì liên quan đến những suy nghĩ và cảm xúc thân mật.

14. Sex

Sex trong mơ có thể đơn giản là để thỏa mãn cảm giác tình dục. Nhưng mơ về sex cũng có thể là biểu tượng cho sự kết nối thân mật giữa bản thân và người khác, hay là sự hợp nhất của thông tin mới và cũ.

Chú ý: 14 điều ở trên chỉ là gợi ý, và chỉ có người mơ thấy mới có thể suy ra ý nghĩa của giấc mơ liên hệ thế nào đến bản thân hay sự kiện trong cuộc sống.

Hy vọng qua bài viết này Kiri đã giúp mọi người hiểu thêm phần nào về giấc mơ nha. Bản thân Kiri cũng là một người mơ rất nhiều nên thấy chúng cũng rất thú vị và thấy là giấc mơ cho ta biết nhiều hơn về những tầng sâu suy nghĩ của bản thân.

Ad Kiri

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+