Work smart and work hard và 5 bài học của Jack Ma về thành công

Ngày xưa, người ta thường nói là work smart, not work hard, đó là một tư duy cũ. Tâm lý cũ đó thường đánh giá đề cao trí thông minh. Vô tình, nó càng tác đông vào tâm lý một bộ phận giới trẻ tính lười biếng. Thực tế, không có bất kì thành công nào mà không phải nỗ lực, chăm chỉ và kiên trì. Và chiều ngược lại cũng đúng, càng chăm chỉ làm việc, cải tiến sau từng sản phẩm, bạn lại càng thông minh. Và dĩ nhiên, càng lười làm việc, thích đi đường tắt (theo kiểu smart) nhưng vì lười (not work hard) nên lại càng kém thông minh. Trong ngành viết kịch bản của Hollywood, hoặc nghệ thuật viết kịch bản chuyện trong việc sản xuất phim của Pixar, người ta có một quy luật bất di bất dịch, quy luật tưởng như nhàm chán đó là “Viết, sau đó sửa lại, sửa lại, sửa lại, và sửa lại”. Một kịch bản hay là kịch bản được viết đi viết lại nhiều lần, cải tiến nhiều lần, sau nhiều nỗ lực làm việc chăm chỉ. Cho nên, chăm chỉ là yếu tố quan trọng để tạo nên thông minh.

Jack Ma là một tỷ phú vươn lên từ hai bàn tay trắng, là người có rất nhiều điều để chúng ta học hỏi, là một tấm gương tuyệt vời về Work Smart and Work Hard. Dưới đây là bài phát nói chuyện ngắn của Jack Ma tại Hàn Quốc mà đối tượng người nghe là giới trẻ.

Cảm ơn các bạn, đây là vinh dự của tôi.

Tôi không bao giờ nghĩ rằng mình có thể đứng ở đây, nói chuyện như thế này. Như các bạn biết, Alibaba đã hoàn thành một vụ IPO hoàn hảo. Mọi người nói: “Ông thật thông minh. Sao ông có thể xây dựng một công ty như thế?”. Nhưng trước IPO, rất nhiều người nói rằng Alibaba là một hình mẫu tồi. Nó có vấn đề ở chỗ này, chỗ kia và người sáng lập ra nó cũng có vấn đề. Đúng vậy! Tôi là một người Trung Quốc 100%. Tôi tự học tiếng Anh cho bản thân, và tôi cũng tự dạy bản thân cách lập trình trên máy vi tính. Tôi vẫn chưa hiểu nguyên lý hoạt động của nó. Nhưng điều đó không quan trọng.

  1. Luôn phải làm việc chăm chỉ để tiến về phía trước

Như tất cả các bạn ở đây, chúng ta đều có những kì vọng vào bản thân. Chúng ta đều lo lắng về tương lai. Tôi không có một người cha giàu có, và cũng không phải từ một nền giáo dục tốt. Tôi đã kể nhiều lần rằng mình đã từng 3 lần trượt vào đại học. Cuối cùng tôi đăng kí trường Đại học sư phạm – nơi được xếp hạng ¾ trong các trường đại học của thành phố tôi. Nhưng tôi nghĩ rằng đó là trường đại học tốt nhất tôi từng được học, tốt hơn cả Havard và Western. Tôi đăng kí vào Havard tất cả 10 lần, tất cả đều trượt. Họ không muốn nhìn thấy tôi. Thật tồi tệ. Và tôi nghĩ, điều đó là chuyện bình thường. Thời gian đó quả là khó khăn, tôi rất tuyệt vọng. Tôi đi dạy ở trường đại học và lương của tôi chỉ khoảng 10$/tháng. Thật không dễ dàng gì. Nhưng tôi tin rằng một điều gì đó đang chờ đợi tôi ở phía trước. Và tôi phải làm việc chăm chỉ để chứng tỏ bản thân mình. Đó là điều mấu chốt. Tôi không bao giờ cho rằng mình thông minh. Không một ai tin rằng tôi có thể thành công bởi tôi suy nghĩ quá khác biệt, tôi suy nghĩ điên rồ, tôi luôn nghĩ về những thứ chẳng bao giờ làm nổi.

  1. Luôn lạc quan và làm việc để tồn tại, một ngày thành công sẽ đến – chứ không phải là đi tìm đam mê

Năm 1994, khi tôi nói sẽ làm một thứ gọi là Internet, 23 người nói rằng đây là một ý tưởng ngu ngốc. Họ nói: “Chúng ta không biết gì về Internet. Anh cũng không biết gì về máy tính. Vậy thì tại sao anh lại muốn làm về máy tính chứ?”. Nhưng tôi không đồng ý. Bởi vì tôi tin tưởng vào nó. Bởi vì tôi đã nhìn thấy máy tính của mình vào năm 1994 khi tôi đến Mỹ. Tôi tin rằng máy tính có thể phát triển cực mạnh. Tôi không hề biết nó có thể phát triển mạnh tới mức nào vào ngày hôm nay. Và có người nói “Anh thật thông minh, có tầm nhìn xa, trông rộng. Vào năm 1994 anh đã thấy được sự phát triển này”. Điều đó không hề đúng. Tôi chỉ muốn tìm lấy một công việc mà thôi. Vì tôi không xin được việc nên tôi phải tạo ra công việc cho mình. Đó là chuyện của quá khứ. Còn bây giờ sau 16 năm, chúng tôi đã xây dựng rất nhiều: Alibaba Group, Tmall Group, Taobao Group và Alibaba Pay. Mọi người hỏi: “Sao tôi làm được thế? Tại sao người khác không nhìn ra cơ hội này còn tôi có thể?”. Tôi nghĩ mọi người ngày hôm nay cũng vậy. Họ nói với tôi: “Jack, tôi không có việc làm, tôi không có cái này, tôi chẳng có cái kia”.

Tôi vẫn nhớ 20 năm về trước, tôi ghét Bill Gates. Tôi cho rằng ông ta cướp hết việc rồi. Bạn biết đấy, ông ta rất giỏi. Rồi Lary Page, Bill Gates,.. tất cả mọi người thành công, họ làm việc quá giỏi. Tại sao tôi không có cơ hội? Tôi cũng chung thắc mắc như các bạn. Sau đó, tôi lấy bình tĩnh cho bản thân. May mắn thay, lý trí tôi chiến thắng. Tôi nói với các bạn rằng tôi may mắn vì biết nhiều người nổi tiếng: Bill Gates, Warren Buffett, Jack Welch, Larry Page, Mark Zuckerberg. Tôi biết tất cả họ. Tôi muốn chia sẻ sự khác nhau của họ với những người còn lại trên đời. Họ luôn lạc quan vào tương lai. Họ không bao giờ than phiền. Họ luôn cố gắng đi giúp giải quyết những vấn đề của người khác. Vậy cơ hội ở đâu? Cơ hội luôn hiện diện ở những nơi mà có những người than phiền. Vài người nói họ đang than phiền. Và nếu bạn mà giải quyết được vấn đề của họ, đấy là cơ hội. Đó là những gì tôi đã làm.

Tôi nghĩ năm 1994, 1995, rất nhiều người ở Trung Quốc muốn bán đồ ra nước ngoài. Nhưng không có một nơi nào. Bởi các doanh nghiệp lớn giao dịch thương mại tại Vegas hay tại Đức. Những thương nhân nhỏ không có cơ hội nên họ than phiền: “ Chúng tôi muốn làm nhưng không có visa, không có tiền và các mối quan hệ”. Tôi nảy ra ý tưởng nếu Internet giúp được họ thì tuyệt. Không một ai tin tôi. Sao mà Internet có thể giúp được. Tôi nói: “Nếu một điều gì đó mà tất cả mọi người đều tin, mọi người yêu thích nó thì quên đi, nó chẳng phải cơ hội”.

  1. Luôn kiên trì và tin vào những gì mình làm

Mọi người hỏi rằng sao cơ hội như vậy mà đến lượt tôi chứ? Vì có quá nhiều người không tin vào nó. Nếu bạn nghĩ một cơ hội là tốt, hãy suy nghĩ cẩn thận và tìm một team để cùng làm việc. Bạn phải chắc rằng người làm việc cùng bạn cũng tin vào giấc mơ này. Nhà đầu tư có tin vào điều này không? Bạn bè có tin không? Hay bố mẹ bạn có tin hay không? Không hề quan trọng. Quan trọng là bạn tin, team của bạn tin. Khi đó, hãy làm việc ngày đêm vì nó. Đó là cách mọi điều xảy ra.

Sau 10 năm, mọi người vẫn không hiểu những gì tôi làm. Họ luôn nghĩ tôi là một nhà đầu tư tuyệt vời. Họ tin Jack Ma có thể làm được mọi thứ. Nhưng thực tế những gì tôi trải qua thì họ đâu biết. Nhưng chúng tôi biết. Duy nhất một điều thưa các bạn. Trong 3 năm đầu, chúng tôi chẳng kiếm nổi 1$ từ lợi nhuận kinh doanh. Tại sao chúng tôi vẫn tiếp tục tiến về phía trước? Bởi vì chúng tôi nhận được rất nhiều email cảm ơn từ khách hàng. Họ nói rằng: “Đây là một điều tuyệt vời. Bạn hãy tiếp tục làm như vậy, mặc dù chúng tôi chưa thể trả tiền ngay. Nhưng bạn đang giúp đỡ tôi. Và nếu bạn tiếp tục giúp đỡ như vậy, một ngày bạn sẽ thành công.” Tôi cũng tin là như vậy.

  1. Thế giới đang thay đổi ngày một chóng mặt

Tôi muốn mọi người ở đây biết rằng chúng ta đang ở thời khắc tuyệt vời nhất của thế kỷ này. Cuộc cách mạng công nghiệp lần đầu tiên phát minh ra động cơ hơi nước rất thành công 50 năm sau. Cuộc cách mạng công nghệ lần 2 – cách mạng kĩ thuật điện- sau 50 năm ra điện ra đời mới thực sự bùng nổ. Mạng Internet thực thụ mới xuất hiện chỉ có 20 năm. 30 năm nữa mới là thời điểm tuyệt nhất cho chúng ta, cho những người trẻ. Chúng ta thật may mắn. Các bạn chỉ tầm 20-30 tuổi nên bạn sẽ có 30 năm tuyệt vời sau đó.

20 năm qua là thời kỳ tôi gọi nó là công nghệ thông tin: IT (Information Technology). IT có thể làm công ty bạn lớn mạnh hơn. IT cũng làm bạn mạnh mẽ hơn. Nhưng bây giờ chúng ta tiến tới kỷ nguyên, tôi gọi nó là công nghệ dữ liệu: DT (Detail Technology). Nó ngược với IT. IT là “Tôi có nhưng bạn không có”, DT là “Bạn có nhưng tôi không có”. Tôi không cần phải có nó. DT là chia sẻ, là nhận trách nhiệm. DT là cảm hứng, đam mê cho tương lai. Vậy chúng ta đang tới thời kỳ 30 năm sau sự phát triển của công nghệ dữ liệu. Mà chắc là bố mẹ bạn sẽ không thích, bạn bè đồng trang lứa của bạn không thích. Nhưng 30 năm sau là thời kỳ của bạn. Khi đến thời DT, tất cả mọi người đều bắt đầu từ vách xuất phát như nhau. Lúc đó chưa có ai là chuyên gia DT cả. Rất nhiều chuyên gia IT có thể gặp rắc rối. Vậy tôi muốn nói: tài sản tốt nhất bạn đang có là tuổi trẻ. Đừng than phiền. Những người than phiền là những người thất bại. Đừng lúc nào cũng nói: “ Ôi! Tôi không có cái này, tôi không có cái kia.” Hãy nghĩ về việc làm thế nào bạn có thể làm mọi thứ khác đi. Hãy dùng chính bộ não của bạn để nghĩ.

  1. Phải giỏi ngoại ngữ

Điều cuối cùng tôi muốn chia sẻ, là việc Tôi tự học tiếng Anh. Tôi học cách suy nghĩ bằng chính bộ não mình. Hồi còn trẻ, tôi đến hồ ở Hàng Châu. Gần đó có một khách sạn nhiều người ngoại quốc ở. Và tôi đến đó mỗi buổi sáng từ 5h sáng để luyện tập tiếng Anh. Những người khách du lịch đến và tôi nói chuyện với họ. Tôi không hiểu vì sao ở thời điểm đó nhưng tôi thấy những gì người ngoại quốc nói với tôi hoàn toàn khác những gì bố mẹ, thầy cô giáo nói và khác cả những tờ báo tôi đã đọc. Từ đó tôi bắt đầu hỏi rằng “Điều đó liệu có đúng không?”, “Có một cơ hội nào ở đây không?”, “Liệu tất cả những gì tôi làm để tạo nên điều khác biệt chỉ có thế?” Hãy nghĩ về điều đó. Sau khi suy nghĩ xong, hãy bắt tay vào làm. Tôi thấy rất nhiều người, đặc biệt là người trẻ, có những ý tưởng tuyệt vời mỗi tối. Nhưng đến sáng họ bước đến văn phòng và vẫn ý nguyên như vậy. Hãy làm khác đi. Hãy hành động. Với tất cả mọi người, mỗi ngày đều là một ngày mới.

PHẢI LÀM VIỆC THẬT CHĂM CHỈ (WORK HARD AND WORK SMART)

Lời khuyên cuối cùng tôi muốn gửi đến các bạn: Bạn phải làm việc thật chăm chỉ. Hoặc là cho người khác hoặc là cho bản thân. Và tôi đã chọn cách làm việc cho bản thân mình, nhưng làm việc cho bản thân chính là làm việc cho xã hội. Nếu bạn muốn làm việc cho bản thân, hãy nghĩ đến những người khác. Vào thời kỳ của DT, hãy chắc chắn rằng bạn đang giúp đỡ người khác. Bởi chỉ khi người khác thành công, khi người khác hạnh phúc thì bạn mới thành công, bạn mới hạnh phúc.

Cám ơn tất cả các bạn!

*Độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng

– Edward –

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+