Vì Sao Tình Yêu Sét Đánh Thường Không Bền?

Có những người, ngay từ cái nhìn đầu tiên đã làm ta cảm thấy bị hút hồn. Có những mối tình đến một cách chóng vánh. Nhưng các cụ thường bảo “dục tốc bất đạt” – tình yêu “sét đánh” đến nhanh thì đi cũng nhanh. Nhưng về mặt tâm lý, người trong cuộc luôn khó hơn người ngoài cuộc. Vậy có góc nhìn tâm lý nào giải thích được lý do vì sao một mối quan hệ nếu tiến quá nhanh lại dễ thất bại. Và có phương pháp nào có thể đặt ra để những người trước khi quyết định chuyện tình cảm có thể ra được quyết định một cách đúng đắn nhất. Bài viết dưới là một bài dịch chỉ ra một vài nguyên nhân tâm lý khá chính xác. Do văn phong không phải người Việt nên chưa có được những ví dụ gần gũi, thế nhưng vẫn là những điểm tham khảo phù hợp cho bạn đọc.

NGUYÊN TẮC “MỘT TUẦN MỘT LẦN” CHO NHỮNG MỐI QUAN HỆ MỚI

Bắt đầu một mối quan hệ mới luôn đem lại vô số thử thách. Một vài mối quan hệ vượt qua được những khó khăn, trong khi số còn lại kết thúc trong tan vỡ. Trên tư cách một nhà tâm lí học làm việc với khách hàng có vấn đề về tình cảm, tôi có thể chia sẻ một thông tin nhỏ rằng nhân tố phá huỷ nhiều mối quan hệ ngay từ khi bắt đầu chính là xu hướng đẩy nhanh mọi chuyện. Đặc biệt là khi đàn ông hoặc phụ nữ gặp người mà họ thích, họ sẽ cố gặp người đó càng nhiều càng tốt trong vài tuần đầu tiên. Mặc dù nỗ lực được ở cạnh người mới là điều dễ hiểu nhưng những điều thực tế trong cuộc sống thường khiến những mối quan hệ này trở nên căng thẳng và đổ vỡ.

Điều tốt nhất để bảo vệ một mối quan hệ mới là sự cẩn trọng và không gặp nhau quá thường xuyên. Ví dụ như khi bắt gặp một người có khả năng sẽ trở thành bạn, có lẽ bạn đừng vội vã gặp người bạn đó vài lần một tuần chỉ sau lần gặp mặt đầu tiên. Tại sao những chỉ dẫn về việc bắt đầu một mối quan hệ yêu đương lại khác biệt đến như vậy?

Trước hết, tất nhiên là quy tắc nào cũng có ngoại lệ. Mặc dù một vài cặp đôi cảm thấy rằng họ có thể dành mỗi đêm ở bên nhau từ khi bắt đầu mối quan hệ, đây không phải là công thức chung để hình thành nên một mối quan hệ lãng mạn lâu dài. Không có một phương pháp hoàn toàn đúng nào để bắt đầu một mối quan hệ nhưng thận trọng vẫn là cách điển hình và thường mang lại kết quả tốt.

VÌ SAO GẶP NHAU QUÁ THƯỜNG XUYÊN LẠI ĐẨY NHỮNG MỐI QUAN HỆ ĐẾN BỜ VỰC ĐỔ VỠ?

1. Tình dục và động chạm cơ thể khiến cảm xúc trở nên mãnh liệt hơn.

Lý do chủ yếu làm những cặp đôi không nên dành nhiều thời gian bên nhau quá sớm là bởi vì gặp gỡ thường xuyên gia tăng mong muốn và xu hướng thân mật về tình dục và thể xác. Sự thân mật về thể xác và tình dục hoàn toàn không phải điều gì sai trái hay không lành mạnh, nhưng nó nên được thực hiện trong một môi trường quen thuộc và đáng tin cậy. Ví dụ như, nếu bạn quan hệ tình dục với một người quá sớm sau khi gặp mặt, những phản ứng sinh lí của cơ thể sẽ dẫn đến nhiều phản ứng cảm xúc mãnh liệt. Nếu bạn thật sự không biết người nào đang gợi ra những phản ứng cảm xúc đó, bạn có thể sẽ đặt bản thân mình vào nguy hiểm. Sẽ không có vấn đề gì xảy ra nếu đó là một người tốt và mong muốn điều tương tự như bạn, nhưng nếu người đó và bạn không có cùng mục tiêu trong mối quan hệ này, cuối cùng bạn sẽ cảm thấy cô đơn và bị phản bội.

2. Bạn đẩy nhanh sự thân thiết về mặt cảm xúc với một người bạn không hiểu rõ.

Khi bạn gặp người bạn thích và cảm thấy bị thu hút, đó là điều rất bình thường nếu bạn luôn muốn gặp gỡ người đó. Nhưng, tất nhiên: những điều bạn muốn làm chưa chắc đã tốt cho bạn. Nếu bạn dành vài đêm ở cùng người bạn thích trong tuần đầu tiên, hoặc vài tiếng trong dăm ba ngày, bạn có thể nhận thấy sự gắn bó mãnh liệt về mặt cảm xúc. Nhưng khi bạn dừng lại để suy nghĩ về điều đó, liệu có hợp lí không khi bạn thân mật với một người vừa mới quen? Vấn đề ở đây chính là việc gặp gỡ nhau quá thường xuyên ngay từ lúc bắt đầu mối quan hệ sẽ khiến bạn ảo tưởng vệ sự gắn bó và tin cậy, mặc dù ai cũng biết rằng phải mất vài tháng – thậm chí là vài năm để thực sự hiẻu rõ một ai đó.

3. Thận trọng ngay từ lúc bắt đầu nếu bạn muốn kéo dài một mối quan hệ

Đối với những ai tin rằng những người mới yêu không cần thận trọng và nên để mọi thứ diễn ra tự nhiên, tôi sẽ phản bác rằng cặp đôi đó – những người muốn ở bên nhau – cuối cùng rồi sẽ chia tay không cần biết họ gặp nhau một hay năm lần mối tuần.

Để an toàn, các cặp đôi nên tự cho mình gặp gỡ đối phương một lần một tuần trong tháng đầu tiên và tăng tần suất lên sau giai đoạn đó. Quan trọng nhất là đàn ông và phụ nữ không nên cảm thấy lo lắng hay vội vàng khi tiến tới một mối quan hệ. Họ càng vô lo bao nhiêu thì mối quan hệ của họ sẽ dễ kéo dài bấy nhiêu.

*Bài dịch độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng của CTV Quỳnh Hương

*Nguồn: Psychologytoday – The once week rule new relationships

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+