Vì Sao Chọn Đúng Người Vẫn Chia Tay?

Bài viết này, Edward đưa ra một góc nhìn rất mới về việc chia tay; đó là vì sao chúng ta vẫn chia tay ngay cả khi đã chọn đúng người.

Ở nhiều bài viết về tình yêu, bạn thường thấy các quan điểm như nguyên nhân dẫn đến một mối quan hệ đổ vỡ, hoặc điều khiến chúng ta chọn sai người trong tình yêu. Đây là một quan điểm mới, dựa trên một nghiên cứu gần đây chỉ ra vì sao có phần lớn cặp đôi, ngay cả khi đã chọn được đúng người, phù hợp với nhau, yêu nhau và đến với nhau thật lòng; nhưng kết quả cuối cùng vẫn là chia tay. Xét về tâm lý thì phương Tây tuy sẽ có những khác biệt nhất định với phương Đông, nhưng đã là con người thì nhất định luôn có những điểm tương đồng. Kết quả nghiên cứu này là dựa trên thống kê, chứ không phải cảm tính hay suy diễn. Vậy hãy cùng nhau phân tích logic đằng sau điều này.

Purchase this image at https://www.stocksy.com/1151773

TÌNH YÊU NGẮN HẠN KHÁC TÌNH YÊU LÂU DÀI

Lúc mới yêu bạn thường bao dung nhất với nửa kia. Bạn vui vẻ tin tưởng họ vô điều kiện, bỏ qua những sai lầm và phóng đại điểm mạnh của họ. Trong đầu bạn xuất hiện suy nghĩ cứ như thể cả hai sinh ra là dành cho nhau vậy. Bạn hình dung trong đầu về một viễn cảnh lãng mạn, một gia đình nhỏ hạnh phúc và những đứa trẻ. Những chuyến đi chơi đầy ắp kỉ niệm và tiếng cười. Những điều này đúng, nhưng nó đúng với tình yêu ngắn hạn. Tình yêu ngắn hạn mang đến cho bạn rất nhiều cảm xúc, bởi vì nó mới, nó lạ. Giống như lần đầu bạn ăn một  món ăn ngon, ắt bạn sẽ phải trầm trồ. Lần đầu xem một bộ phim hay, ắt bạn sẽ phải thích thú. Thời gian đầu với một chàng trai, cô gái mới, dĩ nhiên bạn sẽ rung động.

Nhưng tình yêu lâu dài thì khác. Tình yêu lâu dài ở đây có thể tạm gọi là những cặp đôi yêu nhau lâu năm hoặc tiến tới hôn nhân. Tiếp xúc với nhau nhiều, bạn dần nhận ra cả những điểm chưa tốt của đối phương. Không còn là hình ảnh lung linh những buổi hẹn hò mà thay vào đó là tất cả sự thật về một nửa của bạn. Là cả khoảnh khắc lúc người yêu bạn bệnh, ốm nhìn xấu như cú. Vì con người không ai hoàn hảo, nên sau một thời gian dĩ nhiên bạn sẽ thấy có nhiều điều không hợp nhau, có những lúc bất đồng quan điểm và cả những khi làm tổn thương nhau. Chưa kể, món ăn ngon ăn nhiều cũng chán. Người yêu bạn dù đẹp trai, xinh gái cỡ nào ngắm nhiều cũng chán. Đi chơi một lần, hai lần còn vui chứ đi chơi nhiều riết cũng thấy bình thường. Đó là lý do tình yêu lâu dài bạn không còn thấy cảm xúc nồng cháy như hồi mới yêu.

Cho nên tình yêu ngắn hạn đúng với câu nói “Chúng ta sinh ra là dành cho nhau còn cặp đôi duy trì được tình yêu lâu dài biết rằng chúng ta không sinh ra là dành cho nhau, mà đúng hơn là Chúng ta học cách sống hòa hợp với nhau.

VÌ SAO TÌNH YÊU CẦN LOGIC?

Tình yêu xuất phát điểm bằng cảm xúc, chúng ta đến với nhau bằng sự rung động và cảm nhận về nhau. Nhưng tình yêu có thể kết thúc cũng chính bởi những cảm xúc ấy chỉ là nhất thời, không còn mặn mà, nồng cháy như ngày đầu. Cho nên, tình yêu đến với nhau cần cảm xúc nhưng muốn ở lại bên nhau lại cần logic.

Cốt lõi của một tình yêu lâu dài là gì?

Câu trả lời chính là THỜI GIAN CHẤT LƯỢNG. Điều này lý giải trường hợp có cảm giác như là bạn đã chọn đúng người, nhưng lại vẫn chia tay. Là bởi vì sau khi đã chọn người yêu (giả sử như bạn chọn đúng người phù hợp với mọi tiêu chí mình đề ra) – phần duy trì tình yêu khi đó nếu bạn chưa làm được, thì chuyện đổ vỡ là tất yếu. Mà cụ thể ở đây, muốn duy trì cần thời gian chất lượng dành cho nhau. Giống như việc đi mua xe, mỗi người sẽ có những tiêu chí chọn xe cho mình. Cuối cùng họ lựa được một chiếc xe mình rất ưng ý. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, muốn duy trì việc chiếc xe ấy đi lại hàng ngày, thứ bạn cần lại không thuộc về chiếc xe, mà là một yếu tố ở bên ngoài: đó chính là các trạm đổ xăng. Không có nhiên liệu, xe không thể chạy. Không có THỜI GIAN CHẤT LƯỢNG, một mối quan hệ không thể duy trì.

Từ góc nhìn này, chắc hẳn bạn cũng đã nhận ra lý do vì sao tình yêu lại cần logic nhiều hơn người ta vẫn thường nghĩ. Hãy cùng phân tích sâu hơn những yếu tố khiến cho một mối quan hệ không có thời gian chất lượng (hay nói cách khác là bị đổ vỡ).

Purchase this image at https://www.stocksy.com/8714

1. Cảm xúc trong các khoảng thời gian không còn như ngày đầu

Những ngày đầu đến với nhau, bạn dành thời gian chất lượng cho nhau rất nhiều. Những lần đi chơi, những lần đi ăn, những lần tỉ tê tâm sự, vui buồn đều có nhau, tối trước khi đi ngủ cũng là những tin nhắn đầy tình cảm. Nói một cách khác, bạn gửi vào tài khoản tình cảm của nhau rất nhiều. Tình yêu lâu dài thì chuyện gì xảy ra? Ngày nào cũng gặp nhau, bạn hiểu nhau nhiều hơn. Tâm sự chuyện cá nhân, gia đình nói hoài cũng phải hết. Những lần đầu nghe chuyện còn là sự hào hứng, nghe nhiều rồi lẽ nào nghe mãi. Bên cạnh đó, cũng bởi vì tiếp xúc với nhau nhiều mà bạn và người yêu của mình có thêm những lần vô tình làm tổn thương nhau (đây là điều không thể tránh khỏi). Như vậy, cảm xúc của bạn dành cho nhau trong những khoảng thời gian ấy không còn như ngày đầu.

Khi về nhà sau một ngày làm việc căng thẳng thì sức mạnh cảm xúc của bạn đã cạn kiệt. Ví dụ, sếp bảo bạn phải làm việc ngoài giờ, và khi bạn đi làm về, vợ bạn lại hỏi vặn về việc bạn về trễ. Bạn bảo cô ấy đừng cằn nhằn nữa vì hôm nay bạn đã mệt rồi. Nhưng dĩ nhiên là cô ấy cũng đã có một ngày chẳng mấy vui vẻ. Cả hai sớm to tiếng với nhau, đóng sầm cửa và bây giờ thì những căng thẳng bên ngoài đã xâm nhập vào trong nhà. Khi đối phương nói một câu ác ý, bạn phải kiềm chế để không “ăn miếng trả  miếng”. Bạn có thể bỏ qua vì quyết định rằng việc này không đáng tranh cãi, hoặc bạn có thể bình tĩnh nói cho đối phương biết rằng bạn cảm thấy bị tổn thương. Dù là cách nào thì bạn cũng phải có đủ sức mạnh cảm xúc để kiềm chế.

Cặp đôi hạnh phúc lâu dài duy trì tình yêu bằng triết lý Sống với nhau là để yêu thương nhau chứ không phải để chịu đựng nhau”. Cho nên, những gì đã làm tốt trong quá khứ, bây giờ đừng hiển nhiên bỏ mặc, hoặc bạn nghĩ rằng nó không còn cần thiết nữa. Nó vẫn cần. Những câu hỏi về cảm xúc như  “Ngày hôm nay của em thế nào? Có chuyện gì chia sẻ với anh?”, những quan tâm nho nhỏ mỗi ngày, chẳng hạn như phụ xách giúp đồ khi đi cùng, nói lời yêu thương với nhau vẫn là cần thiết. Khi có bất kì chuyện gì làm ảnh hưởng đến thời gian chất lượng, bạn đều phải kiềm chế. Và phải liên tục gia tăng những khoảnh khắc chất lượng bên nhau.

Purchase this image at https://www.stocksy.com/1228383

2. Vật chất quan trọng hơn chúng ta vẫn thường nghĩ.

Tình yêu lâu dài được nuôi dưỡng bằng cách dành thời gian cùng nhau làm những điều thú vị. Ví dụ như ăn tối, chơi thể thao hoặc thậm chí là âu yếm nhau khi xem ti-vi. Khi không có “khoảng thời gian dành cho nhau”, tình yêu sẽ dần xa cách và mối quan hệ trở nên nguội lạnh. Những cặp đôi có thu nhập tốt thường có giờ làm việc bình thường và dễ đưa “khoảng thời gian dành cho nhau” vào lịch sinh hoạt hàng ngày. Nhưng những người làm công việc có mức lương thấp thường phải làm ngoài giờ và lệch giờ. Kết quả là họ có ít thời gian dành cho nhau. Không chỉ vậy, thời gian họ dành cho nhau thường là để thảo luận về các khoản thu chi, nợ nần, các loại hóa đơn và những vấn đề trong công việc. Thay vì chú ý đến mối quan hệ, những cặp đôi này bị buộc phải giải quyết những vấn đề ngoài tình yêu trong khoảng thời gian quý giá này. Nói cách khác, họ không còn thời gian để xây dựng mối quan hệ nên dĩ nhiên là quan hệ này sẽ tan vỡ.

Khi có sự tự do và an toàn về tài chính, các cặp đôi này không bị lo lắng và bị stress vì các vấn đề có thể giải quyết được bằng tiền. Chẳng hạn như ăn uống, thu chi, đi lại, xe cộ, tiệc tùng, mua sắm, nhắm lấy các cơ hội. Cho nên, làm giàu bền vững (làm giàu chân chính) và học cách chi tiêu thông minh luôn luôn là ưu tiên hàng đầu cho các cặp đôi, nhất là khi họ yêu nhau lúc còn trẻ.

(Vấn đề về tài chính, cần phân tích sâu ở một bài viết khác. Các bạn có thể đọc qua một số bài như:

Lý giải tâm lý nghèo thì hèn và 4 ứng dụng tâm lý giúp làm giàu bền vững;

Học thuyết khăn tăm học thuyết cuộn giấy vệ sinh và lý giải vì sao người giàu ngày càng giàu, còn người nghèo ngày càng nghèo;

Hiệu ứng domino, hiệu ứng hòn tuyết lăn và bài học đừng coi thường những chuyện nhỏ)

3. Giải quyết được các vấn đề sẽ xảy ra.

Khi “khoảng thời gian dành cho nhau” trở thành thời gian giải quyết những vấn đề bên ngoài, cặp đôi sẽ không có nhiều thời gian bồi đắp mối quan hệ cho mình, và tình yêu sẽ dần dần tan vỡ. Nhiều cặp đôi chia tay vì không làm được điều đó.

Chẳng hạn, khi mới đi làm là thời điểm ai cũng có sự xáo trộn về tâm lý, một môi trường mới, một chuẩn mực mới. Không chỉ là khó khăn, áp lực trong công việc, thời điểm này cũng là lúc chúng ta gặp nhiều mối quan hệ mới. Chắc chắn chúng ta sẽ gặp cả những người có nhiều điểm hơn người yêu, vợ chồng của mình. Khi đó, nếu cả hai không cùng nhau làm cho nhau đi lên, gắn bó hơn, và hỗ trợ nhau nhiều hơn thì tự nhiên tình cảm phai nhạt. Đó là lý do lý giải vì sao nhiều cặp đôi yêu nhau nhiều năm, vẫn chia tay khi một người thay đổi môi trường.

Khi chung sống với nhau, chẳng hạn khi kết hôn, thêm hàng tá vấn đề như các mối quan hệ nội ngoại, giỗ chạp, cưới hỏi,… Số lượng mối quan hệ của bạn tăng lên gấp đôi (của cả vợ và chồng) đồng nghĩa với việc có nhiều vấn đề phát sinh sẽ xảy ra. Chưa kể, khi lập gia đình, sinh con là thêm cả một câu chuyện nữa. Vấn đề nuôi con, bất đồng quan điểm với bố mẹ về cách nuôi con, làm sao giải quyết đủ thứ vấn đề của con. Những lúc như thế, nếu không chủ động khéo léo chuẩn bị từ trước, chẳng hạn tìm sẵn các phương pháp giáo dục sớm cho con thì làm sao có thể biến thời gian dành cho nhau luôn là thời gian chất lượng.

(Ở trong bài viết này, Edward không đưa ra phân tích các vấn đề có thể xảy ra với tình yêu lâu dài là bởi vì mỗi cặp đôi một chuyện khác nhau, đồng thời chủ yếu là để lập luận cho quan điểm sẽ có nhiều vấn đề xảy ra làm mất đi thời gian chất lượng của các cặp đôi.)

KẾT LUẬN

Cuối cùng, để duy trì một tình yêu lâu dài, bạn cần bớt tập trung vào những yếu tố bên trong của một mối quan hệ mà hãy chú ý đến các yếu tố gây căng thẳng bên ngoài trước. Việc giảm bớt những yếu tố này có thể giúp cải thiện đáng kể mức độ hài lòng về nhau. Trong tình yêu và hôn nhân, một khi đã kiểm soát được những yếu tố gây căng thẳng bên ngoài, bạn sẽ dễ dàng giải quyết được các vấn đề bên trong. Một lần nữa, hãy nhớ đến hình ảnh sau:

Tình yêu giống như việc bạn lựa chọn mua cho mình một chiếc xe. Lúc mới yêu thì việc chọn chiếc xe nào phù hợp với mình là quan trọng. Nhưng tình yêu ấy lâu dài hay đổ vỡ không phụ thuộc vào chiếc xe ấy như nào. Nó phụ thuộc vào việc bạn có tìm được những trạm đổ xăng ở trên đường hay không.

*Bài viết độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng

Edward

*Tham khảo nguồn: https://www.psychologytoday.com/blog/talking-apes/201704/why-some-relationships-fail-even-when-we-do-everything-right

[ ]

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+