Vì đâu ta thích nhau?

Hôm nay, Kiri chia sẻ cho mọi người một số giải thích trong tâm lý về lý do mà tại sao con người thích nhau.

1. Proximity (Sự gần gũi)

Ông bà ta có câu ‘Nhất cự ly, nhì tốc độ’ thì thực ra nó cũng đúng đấy. Trong tâm lý có một hiệu ứng gọi là Hiệu ứng tiếp xúc thường xuyên (mere exposure effect). (Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén.)

Đây là hiệu ứng tâm lý mà chúng ta sẽ thích điều ta tiếp xúc thường xuyên. Bạn có thể không thích 1 người, nhưng tiếp xúc nhiều bạn sẽ chấp nhận và dễ thích họ hơn. Bạn có thể không thích 1 bài hát, nhưng nghe nhiều sẽ dần thích nó hơn.

Hiệu ứng này đặc biệt xài nhiều trong quảng cáo, tiếp thị. Đó là cứ lặp đi lặp lại tên nhãn hiệu để người dùng quen thuộc sản phẩm đó.

Vậy nên bạn trai nào muốn tiếp cận cô gái nào thì nên tìm cách có điều kiện ở trong tầm nhìn của người kia nhiều hơn. Chú ý là nên hành động tự nhiên, như thể tình cờ chứ đừng làm mình trở thành kẻ bám đuôi nha :).

Bên cạnh đó, ở đây cũng nên hiểu rộng ra chút là gần gũi không chỉ dựa trên không gian mà còn cả thời gian nữa. Nếu 2 bên dành thời gian cho nhau nhiều thì cho dù không ở gần vẫn có thể gắn bó với nhau.

Ngày nay nhờ facebook hay các mạng xã hội mà chúng ta vẫn có thể có cảm tình với người mình thường xuyên trò chuyện trên mạng nhờ dành thời gian cho nhau.

2. Physical attraction (hấp dẫn thể chất).

Cái này thì dễ hiểu rồi, ai cũng thích cái đẹp mà :)). Ngoại hình có thể không phải là tất cả. Tuy nhiên nếu trong trường hợp không có hoàn cảnh hay điều kiện tiếp xúc với nhau như học chung lớp, đồng nghiệp… thì ngoại hình là yếu tố khiến chúng ta có mong muốn tiếp xúc để tìm hiểu người kia hơn.

3 cái quan trọng trong hấp dẫn thể chất. Đó là:

Khuôn mặt

Các nhà nghiên cứu tìm hiểu ra bạn không cần phải quá đẹp như các siêu mẫu hay diễn viên. Mà một khuôn mặt đẹp thì đơn giản là cần sự ‘cân đối’ hay ‘đối xứng’.

Mùi

Trong một nghiên cứu thì các nhà tâm lý cũng phát hiện ra chúng ta sẽ thích người có mùi MHC (major histocompatibility complex) khác mình hơn.

Các bạn có thể hiểu đại khái đây là mùi tự nhiên của mỗi người và chúng ta sẽ không thích những người có mùi giống mình như ba, mẹ hay họ hàng. Đây là một cách để tự nhiên hạn chế việc lai giống gần.

Cơ thể

Cái này thì chủ yếu là nữ giới để ý cơ thể nên có tỷ lệ eo-hông là .7 (đây là tỷ lệ giúp cho việc sinh con gần như là tốt nhất).

Đối với nam giới thì bạn không cần phải có ngực 6 muối, nhưng nên có sức khỏe và thân hình khỏe mạnh để người phụ nữ cảm thấy có thể nương tựa là được.

Điều quan trọng vẫn là thần thái (năng lượng mình tỏa ra) phải tích cực và mạnh mẽ.

3. Similarity (giống nhau).

Chúng ta thường thích người có thái độ và quan điểm giống với mình. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy sự giống nhau hấp dẫn chúng ta hơn so với sự khác nhau (Bercheid và Reis, 1998).

Đơn giản ví dụ như bạn và 1 người khác đang tranh luận. Nếu có ai đó cùng quan điểm với bạn, bạn sẽ dễ thích người đó hơn. Cho dù bạn có cố gắng khách quan nhất thế nào đi chăng nữa.

Vậy nên trong mối quan hệ, khởi đầu hãy cố gắng tìm ra điểm giống nhau, và tập trung vào điều đó để phát triển mối quan hệ. Chứ mình thấy nhiều bạn mới đầu toàn cố gắng tỏ ra ‘khác biệt’. Kỳ thực bạn không cần phải khác biệt thì mới hấp dẫn được người khác.

Bạn chỉ cần là một người ‘có giá trị’ là được. Một người con trai không dễ dàng bị hấp dẫn chỉ vì vẻ ngoài của con gái, sẽ không thay đổi quan điểm của mình chỉ vì thích một người là một người con trai ‘giá trị cao’.

Một người con gái biết chăm sóc tốt cho bản thân, biết cách ăn nói và giao tiếp, biết cư xử tinh tế là một người con gái ‘giá trị cao’.
Chỉ cần những điều này cũng đã có thể giúp bạn hấp dẫn người khác mà không phải gây sự chú ý nhiều.

4. Reciprocal liking.

Kiri cũng không biết cái này dịch thế nào, nhưng mà chúng ta có thể hiểu là ‘chúng ta có xu hướng thích người thích mình’.

Nếu bạn có thích ai, hãy thể hiện mình thích họ, nhưng mà nhẹ nhàng tinh tế thôi. Điều này cũng sẽ khiến họ có xu hướng thích lại bạn hơn.

Vậy nên đừng chỉ lúc nào cũng giữ tình cảm cho riêng mình nhé. Đôi khi việc thể hiện cái thích thuần tùy, không kỳ vọng tình cảm nam nữ sẽ rất có hiệu quả đó.

5. Transfer of arousal (sự chuyển hướng kích thích).

Misattribution of arousal là hiện tượng chúng ta sai trong việc nhìn ra điều gì khiến bản thân thấy kích thích. Một ví dụ phổ biến là khi sợ, chúng ta lại thường dễ nhầm tưởng đó là cảm giác yêu thích với người ở bên cạnh mình khi đó.

Đây là lý do tại sao khi cùng nhau vượt qua những việc khó khăn, nguy hiểm thì mình dễ cảm nắng hơn :). Ngoài ra là những việc như cùng nhau đi xem phim ma, chơi trò chơi cảm giác mạnh cũng dễ khiến mình thích người đi cùng hơn.

Tuy nhiên là những cảm xúc này thi thường ngắn hạn và dễ trôi đi nếu thiếu sự tiếp tục vun đắp sau đó.

6. Tính cách và tâm hồn.

Ngoài những điều ở trên thì tính cách và tâm hồn một người thường là lý do chính mà chúng ta thường sẽ quyết định gắn bó một người lâu dài hơn. Ở họ có cái gì đó khiến ta cảm thấy được đồng điệu, dược an toàn và được thoải mái khi ở bên.

Trong bài viết này, Kiri hy vọng đã mang đến cho mọi người phần nào cái nhìn về điều mà khiến chúng ta thích một người khác. Hy vọng các bạn sẽ thích bài viết này.

– Kiri –

[ ]

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+