Trái tim của những người yêu nhau có cùng nhịp đập mỗi ngày

[ ]

Biểu đồ này cho thấy một điều khá tuyệt vời. Nó chứng tỏ rằng trong một cặp đôi yêu nhau, nhịp tim của người đàn ông và phụ nữ đồng điệu với nhau. Đúng vậy, khi yêu, trái tim của bạn cũng đập nhanh như trái tim người yêu của bạn vậy.

Đây là một trong 32 cặp đôi yêu đương khác giới trong một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà sinh lý học tại UC Davis, Mỹ, với mục đích xem xét xem những người yêu nhau có cùng điều chỉnh để hòa hợp với biểu hiện sinh lý của đối phương hay không. Về sự điều hòa, họ xem xét những thay đổi; về phản ứng sinh lý, họ xem xét nhịp tim.

Trong một trong những thí nghiệm, các cặp đôi ngồi đối diện nhau nhưng với khoảng cách đủ xa để không thể chạm vào nhau. Các nhà nghiên cứu yêu cầu các cặp đôi chỉ nhìn thẳng vào nhau suốt 3 phút theo cách bình tĩnh nhất có thể, trong khi họ ghi nhận nhịp tim của những người này.

Biểu đồ trên không thật sự cho thấy sự thay đổi nhịp tim theo thời gian của một cặp đôi. Thay vào đó, nó là quá trình đo nhịp tim phức tạp ghi nhận những thay đổi có thể quan sát được trong lúc mỗi người tự điều chỉnh bản thân – cố gắng kiểm soát để bản thân bình tĩnh lại chẳng hạn – cũng như sự thay đổi diễn ra khi mỗi người vô thức bắt chước đối phương – được biết đến như quá trình “cùng điều chỉnh”. Vì sự tự điều chỉnh và cùng điều chỉnh của nam và nữ khác nhau, nên cách đo này giúp các nhà nghiên cứu có thể so sánh giữa 2 đối tượng. Trong biểu đồ trên, sự kết quả nhịp tim thực tế được thể hiện bởi một đường màu xanh dương.

Nhưng đường xanh dương quá tương tự với đường màu đỏ nên bạn gần như không thể thấy được nó. Đường màu đỏ thể hiện điều gì? Nó cho thấy những thay đổi mà người ta sẽ thấy được nếu nhịp tim của cặp đôi là như nhau. Do đó, đường màu xanh dương và màu đỏ càng gần nhau thì nhịp tim của 2 người càng giống nhau. Không có gì bất ngờ khi các nhà nghiên cứu so sánh nhịp tim của những người không yêu nhau thì 2 đường này không hề trùng nhau.

Nghiên cứu cũng phát hiện rằng phụ nữ thường có xu hướng điều chỉnh nhịp tim của mình giống với nhịp tim của người yêu. Tuy nhiên, lý do về phía tâm lý của hiện tượng này vẫn còn là ẩn số. Các nhà nghiên cứu cho rằng sự gắn kết mạnh mẽ của phụ nữ đối với người yêu có thể có liên quan nào đó đến việc họ biết cảm thông nhiều hơn.

Nghiên cứu này cũng có nhiều hạn chế mà các nhà nghiên cứu sẵn sàng thừa nhận. Ví dụ, họ chỉ quan sát 32 cặp đôi, đây là số lượng lấy mẫu nhỏ. Họ cũng chỉ xem xét các cặp đôi không cùng giới tính. Nhưng dù sao đi nữa, ít nhất thì nó cũng mang lại bằng chứng cho thấy chúng ta vô thức hòa hợp các biểu hiện sinh lý của mình với một đối tượng đặc biệt nào đó.

Và lấy cảm hứng từ nghiên cứu này, đây là một câu nói có thể mang đến hiệu ứng tuyệt vời hơn bao giờ hết: “Anh yêu em nhiều đến mức trái tim anh cũng đập nhanh như em mỗi khi anh gặp em.” Ban đầu thì nghe chẳng có gì đặc biệt lãng mạn, nhưng hãy cứ lý giải phần khoa học đằng sau nó và rồi chúng ta sẽ lại nói chuyện tiếp với nhau.

Nguồn: nature.com

Dịch bởi Ad Gigi

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+