Tôi quyết tâm theo đuổi ước mơ dù còn nhiều cản trở

Hỏi: Vấn đề của em là: ba mẹ em muốn em học xong đại học thì về quê vào cơ quan của ba em làm. Ba em làm nhà nước và ba có thể thế chân để em được vào làm các mảng bên văn phòng của điện lực. Và em thì không thích môi trường làm việc đó. Em hiểu ở thời buổi này xin việc, có việc ổn định là rất khó. Tuy nhiên em muốn được làm những nghề có nguồn thu nhập chủ động và cao. Vì em muốn cuộc sống của em tốt hơn. Em muốn nỗ lực hết mình khi mình còn trẻ, và lối nghĩ ngày làm 8h an nhàn không phù hợp vs em. Em hiểu những nỗi lo của ba mẹ. Ba mẹ em lớn với ở quê nên ba mẹ thường theo lối an toàn và em là con gái nữa nên ba mẹ không mấy ủng hộ việc em sống theo lối nghĩ của em. Và ba mẹ nghĩ ở Sài Gòn thì việc tìm được công việc mười mấy/ hai mươi triệu là xa vời. Nếu có thì em cũng phải mất thời gian rất lâu/ nổ lực rất nhiều. Và với ba mẹ thì việc em về cơ quan ba em làm sẽ tốt và ổn định hơn. Và nếu 1 tháng lương em trên 10tr thì cũng không chi phí/có dư được khi em ở Sài Gòn thay vì ở quê. Nhưng em muốn dành thời gian và tuổi trẻ của em để gây dựng tương lai, để thay đổi cuộc sống hiện tại và sau này. Không có gì là dễ dàng nhưng nếu em không nỗ lực và hành động thì mãi sẽ không có được.

Em không thể diễn tả hết và nói rõ hết được chi tiết câu chuyện của em hơn cũng như những mong muốn của em. Nhưng em có niềm tin em làm được, chỉ cần ba mẹ ủng hộ và cho em thời gian em sẽ làm được. Thế nhưng em không biết làm thế nào để thuyết phục ba mẹ ủng hộ em. Em không biết làm sao để ba mẹ hiểu được mong muốn, suy nghĩ của em. Và sau nhiều lần nói chuyện ba mẹ không chấp nhận thì em đã quyết định không nói nữa. Em đợi hành động của em chứng minh cho ba mẹ thấy. Đó là câu chuyện thầm kín của em ad ạ! Nó cũng là ba vấn đề khiến em buồn nhiều ạ! (Uyên Bella)

Đáp: Chào Uyên Bella,

Cám ơn em đã chia sẻ câu chuyện của mình, đúng là sẽ rất khó cho em khi quyết định đi theo mong muốn của ba mẹ hay quyết tâm làm theo định hướng của mình tại Sài Gòn. Ở cuối phần chia sẻ, em cũng nói rằng em sẽ chứng minh bằng hành động. Điều này cũng sẽ khiến cho ba mẹ hiểu hơn về em, bên cạnh đó, việc những hành động đó trở thành kết quả nhìn thấy được mới khiến cho ba mẹ tăng thêm niềm tin về em.

Em cũng biết rằng, để có được niềm tin từ người khác – Nhất là niềm tin cho tương lai, niềm tin rằng em có thể đảm đương và sống tốt – luôn là một khó khăn, nhất là với ba mẹ em, thì ba mẹ đã có sẵn một phương hướng mà ba mẹ biết chắc là rất ổn định cho em sau này rồi. Cách nghĩ của ba mẹ cũng có nhiều yếu tố ảnh hưởng như: thời gian trôi đi sẽ không còn cơ hội xin được việc đó nữa, hoặc mối quan hệ sau này sẽ không còn ủng hộ nữa….v….v….

Vậy để khẳng định được bản thân và để ba mẹ tin em hơn, bằng lời nói và cả hành động của mình, em cần chứng minh cho ba mẹ thấy bằng những kết quả cụ thể, như việc em đi làm ở đâu ở Sài Gòn? Có lương như thế nào? Quản lý tài chính ra sao? Học tập như thế nào? Mối quan hệ tốt không? – Bằng rất cả những hình ảnh và kết quả cụ thể đó, ba mẹ mới có thể tin tưởng hơn về em được.

Ad Tony chúc em luôn cân bằng và phát triển bằng những hành động liên tục và cụ thể của mình nhé.

– Ad Tony –

[ga_bqttc]

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+