Tính cách thông qua thứ tự sinh

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự hình thành tính cách của một người như: di truyền, hoàn cảnh gia đình, hoàn cảnh xã hội,…Nhưng có bao giờ bạn nghĩ đến thứ tự sinh trong gia đình cũng ảnh hưởng đến tính cách. Con cả, con giữa, con út hay con một lại có những tính cách đặc trưng riêng. Vừa mới sinh ra, bạn chịu sự nuôi dạy của bố mẹ, mối quan hệ với các anh, chị, em. Điều này kéo dài trong suốt tuổi thơ và dần hình thành nên tính cách của bạn.

Con cả:

Nếu bạn là con cả, bạn chính là tất cả những gì hạnh phúc nhất, bỡ ngỡ nhất của bố mẹ. Bởi vì chưa có kinh nghiệm nên bố mẹ rất kỹ càng, thận trọng, chăm sóc bạn chu đáo và tuân theo nghiêm ngặt những lời khuyên, những lời hướng dẫn trong sách, báo,… Bố mẹ dễ kích động với những chi tiết vun vặt và điều này tác động đến bạn, khiến bạn có xu hướng cầu toàn, quan tâm đến tiểu tiết và muốn mọi việc theo ý mình.

Vì nhận được rất nhiều sự quan tâm, kỳ vọng của bố mẹ nên bạn luôn cố gắng, nỗ lực để làm hài lòng bố mẹ, làm gương cho các em. Bạn là người có trách nhiệm, quyết đoán bởi vì thường xuyên thay bố mẹ trông em và chăm em. Bạn có nhiều thời gian tiếp xúc, trò chuyện với bố mẹ nên bạn trưởng thành rất nhanh, thành tích học tập và chỉ số IQ thường cao hơn những người em trong gia đình. Bạn cũng rất dễ dàng giành được sự yêu mến của những người lớn tuổi. Bạn có kinh nghiệm và có khả năng lãnh đạo cao.

Bạn phù hợp với những nghề đòi hỏi độ chính xác cao, chẳng hạn như khoa học, y tế, luật, kỹ thuật, khoa học máy tính, hoặc kế toán,…

Đặc điểm: tham vọng, đáng tin cậy, tận tâm, dè dặt, kiểm soát, tuân theo quy tắc.

Con giữa

Là con giữa, nghĩa là bạn đã khoảng thời gian làm con út, được ba mẹ chăm sóc, nuôi nấng bằng những kinh nghiệm, được anh chị lớn yêu thương, cho đến khi bạn có thêm một đứa em. Vì không được bố mẹ quan tâm nhiều như con đầu hay con út, bạn thường phải tự tìm cách để nói lên mong muốn của mình, cũng nhờ vậy mà bạn khá thoải mái khi đưa ra ý kiến. Bạn cũng rất độc lập và có thể tự chăm sóc cho bản thân. Bạn thường rất giỏi về các kĩ năng xã hội, kiểm soát cảm xúc tốt và dễ bắt được tín hiệu cảm xúc tinh tế từ người khác. Vì sao lại như vậy ư? Vì bạn vừa là em, vừa là anh chị, bạn biết cách hành xử sao cho phù hợp. Linh hoạt và hòa đồng, giỏi đàm phán, thương lượng vì bạn luôn là người hòa giải cho các anh chị em lúc còn nhỏ.

Bạn có ít sự kỳ vọng hơn so với anh chị vì vậy bạn ít tham vọng hơn, bạn có thái độ thoải mái hơn trong cuộc sống. Bạn ít được bố mẹ chú ý vì vậy, bạn tìm kiếm các mối quan hệ và tình bạn ở bên ngoài. Bạn rất dễ kết bạn, và có mối quan hệ rộng.

Bạn phù hợp với những nghề về hoạt động xã hội, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nhà thương thuyết, luật sư,..

Đặc điểm: muốn làm hài lòng người khác, phát triển về tình bạn, có mối quan hệ rộng, có chút nổi loạn, độc lập, yêu chuộng hòa bình, dễ thích nghi.

Con út

Nếu bạn là con út, bạn sẽ mãi là người nhỏ nhất trong gia đình. Bạn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ bố mẹ và các anh chị. Lúc này, bố mẹ đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi con và đôi khi các anh chị sẽ chăm sóc bạn. Bố mẹ nới lỏng những quy tắc, điều này làm bạn rất vô tư, thoải mái và có tính sáng tạo cao. Bạn rất duyên dáng, đáng yêu và thông minh. Bạn dường như muốn gì được nấy không phải vì bố mẹ thương bạn hơn mà vì bạn có cách.

Vì là thành viên nhỏ nhất nên bạn cũng dễ có xu hướng bị các anh chị lớn hơn áp đặt, bắt phải nghe lời. Vì vậy bạn phải học cách đấu tranh để tiếng nói của mình được công nhận trong gia đình ngay khi còn nhỏ, điều này sẽ rất giúp ích cho bạn khi bước ra ngoài xã hội.

Bạn rất hòa đồng và thân thiện. Bạn ít có trách nhiệm và hay cẩu thả, lông bông hơn các anh, chị. Mặc dù làm thành viên bé nhất trong gia đình nhưng bạn có phần thiệt thòi khi phải dùng đồ cũ của anh chị. Tuy nhiên, cũng nhờ vậy mà bạn rất biết trân trọng những món đồ mới cũng như những thứ của riêng mình.

Bạn phù hợp với những nghề như: phóng viên, làm quảng cáo, kinh doanh và nghệ thuật,…

Đặc điểm: biết hưởng thụ cuộc sống, hướng ngoại, có tính xã hội, muốn gây sự chú ý, muốn làm trung tâm, lôi cuốn, hấp dẫn, thường là thành viên trong nhớm hơn là trưởng nhóm.

Con một

Nếu bạn là con một, bạn có những đặc điểm giống như con cả và con út, bạn là sự kỳ vọng và là mối quan tâm duy nhất của bố mẹ. Bạn rất tự tin, ăn nói lưu loát và có khả năng sử dụng trí tưởng tượng của mình cao hơn so với những đứa trẻ khác. Cũng có trường hợp vì quá được nuông chiều, chăm bẵm nên bạn hay dựa dẫm, nhút nhát.

Bạn cũng mong đợi rất nhiều từ những người khác, ghét những lời chỉ trích, là người cầu toàn và thiếu sự linh hoạt. Bạn thường trưởng thành nhanh vì bạn ghi nhớ và học theo những hành động của bố mẹ, bạn cũng thường xuyên trò chuyện, tranh luận với bố mẹ. Cũng bởi vì bạn đã không có sự tương tác với các anh chị em, quen với việc là trung tâm cả bố mẹ nên bạn có thể gặp chút khó khăn trong mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp và có thể cảm thấy mất kiểm soát khi mọi thứ trong cuộc sống không đi theo mong muốn của bạn.

Bạn phù hợp với những nghề như luật sư, kỹ sư, công nghệ thông tin,…

Đặc điểm: tự tin, trưởng thành hơn so với tuổi, có trách nhiệm, cầu toàn, tận tâm, tìm kiếm sự đồng thuận.

Kết luận

Gia đình chính là nơi hình thành nên tính cách của bạn. Cách bố mẹ chăm sóc, nuôi nấng, dạy dỗ bạn; cách bạn được các anh chị yêu thương, nuông chiều; cách bạn quan tâm, chăm sóc em,…Cũng có những lúc bạn cảm thấy thật bất công khi bố mẹ luôn so sánh bạn với các anh, chị, em; khi em bạn có đồ mới còn bạn thì không, khi bố mẹ ít quan tâm đến bạn,… Nhưng đừng buồn bạn nhé, bởi suy cho cùng bạn đã và sẽ luôn là sự quan tâm của bố mẹ, là tất cả những yêu thương, cố gắng và nỗ lực của bố mẹ. Bố mẹ của chúng ta chỉ thật sự là bố mẹ khi chúng ta ra đời.

Nora

Chia sẻ ý kiến của bạn:

One Response

  1. Thích Võng Du 15/03/2017

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+