[Tham Vấn Tâm Lý] Người Hướng Nội Nào Có Tội Tình Gì?

Hỏi: Chào các bạn trong page Tâm lý học ứng dụng. Mình muốn được chia sẻ những tâm sự của mình, hi vọng dưới góc độ chuyên môn, các bạn có lời khuyên cho mình.

Mình xin tự giới thiệu: mình sinh năm 1989, chưa lập gia đình, mình tự nhận thấy mình là con người có những ưu điểm là chân thật, trung thành, tình cảm. Nhược điểm thì rất nhiều: trong đó nối bật nhất mình nghĩ là ko thích giao tiếp, ít tiếp xúc, thường cảm thấy khó chịu hoặc không tự tin khi ở chỗ đông người hoặc phải giao tiếp với người quen nhưng không thân (cảm giác khó chịu hay căng thẳng thì tùy từng trường hợp), và hay trầm tư (tương tự như một bài viết gần đây page chia sẻ). Và mình cũng cảm thấy mình là người có những cái khó tính đến mức lập dị. À, mình rất yêu chó, mỗi lần mình khóc, nếu có nó ở bên mình, mình thấy ấm lòng.

Hồi đầu năm nay, mình và người yêu chia tay. Đây là mối tình thứ 3, vẫn là người bị chia tay. Trước đó, mình có 2 mối tình, lần nào trải qua việc này cũng khó khăn đối với mình. Mối tình thứ 1 mình mất cả quãng thời gian sinh viên chìm đắm trong nỗi buồn và suy tư, mối tình thứ 2 kết hợp vs công việc không suôn sẻ mình còn phải từ miền bắc chuyển vào miền nam (thực ra chủ yếu là do công việc không thuận, nhưng thêm sự mệt mỏi trong tình cảm, mình muốn đến vùng đất mới). Mình tự nghĩ là do tính cách của mình, không đủ hấp dẫn, mặc dù, mình yêu chân thành và dành nhiều tình cảm cho họ. Nhưng, sau tất cả những lần chia tay ấy, con người mình luôn có xu hướng từ chối các mối quan hệ mới. Đây là vấn đề của mình hiện tại: dạo gần đây, mình rất khó tính, dễ nổi nóng.

Thứ nhất là trong công việc: Mình gặp rất nhiều áp lực do cách cư xử tự gây nên cho mình, mình có xu hướng lặng lẽ, không giao thiệp, nhưng rồi bị sai vặt, bị lấn áp, mình lại nổi khùng, có cách phản ứng tiêu cực, không tế nhị.

Thứ hai: Về tình cảm, mình nhận thấy tính thật thà của mình trong nhiều trường hợp thành thiếu tế nhị, thêm nữa, mình sống rất chịu sự chi phối của cảm giác, khó tính, khó tiếp xúc, nên mọi đối tượng mình cảm thấy không thích nếu muốn tiếp cận với mình thì mình đều đối lại bằng kiểu cộc lốc, nhạt nhẽo, không hứng thú ( mặc dù mình biết mình thô lỗ, nhưng cứ nghĩ đến họ có ý muốn tiến tới hay tìm hiểu mình là mình lại thấy sợ đến mức ám ảnh) mình biết là mình quá có vấn đề rồi, mình biết, nhưng mình cảm thấy rất sợ nếu cứ cố gắng duy trì một thái độ lịch sự như bạn bè, mình chỉ sợ họ hi vọng.

Mình nghĩ là mình biết vấn đề của mình ở đâu: Mình cần mở rộng mối quan hệ bạn bè (mình cũng không làm được vì tính mình ít thích giao tiếp, và càng lớn càng khó thân thiết với ai đó, tất nhiên, những bạn tốt cũ mình vẫn có, nhưng các bạn hầu hết ở hà nội rồi), cần suy nghĩ thoáng, nhưng mình không làm được.

Năm nay mình đã 27 tuổi, sau khi chia tay người yêu, tháng 8 vừa rồi mình còn đi niềng răng, thời gian niềng là 2 năm, mình hi vọng qua hai năm mình sẽ tự cố gắng để trở thành tốt hơn, cố gắng làm những điều mình thích, nhưng dạo gần đây, mình thấy mình không ổn, càng ngày càng khó kiểm soát bản thân. Hi vọng các bạn có thể giúp mình, cho mình lời khuyên. Mình thử áp dụng các biện pháp: chạy bộ buổi sáng, đọc sách, nhưng có lẽ, bản tính của mình – nó mâu thuẫn và không phù hợp với cuộc sống này. Mình sợ sự giả dối và khéo léo của con người bây giờ nữa. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc tâm sự của mình! (thuhaluong)

Đáp:

Chào thuhaluong, rất cám ơn bạn đã chia sẻ câu chuyện của mình. Qua lời chia sẻ của bạn, ad thấy rằng bạn đã khắc họa khá rõ ràng về bản thân mình, về điểm mạnh cũng như điểm yếu. Như vậy, nhận thức bản thân của bạn rất tốt và bạn hoàn toàn hiểu được mình cần phải làm gì để cải thiện tình hình. Và xuyên suốt những lời chia sẻ đó, ad cũng nhìn thấy khá nhiều lần từ “KHÔNG” và “KHÔNG LÀM ĐƯỢC” lặp đi lặp lại.

Việc có những từ khóa xuất hiện nhiều lần trong một chia sẻ của một người giúp ta định hướng được vấn đề đang nằm ở nơi nào. Ở đây, từ khóa KHÔNG và Không làm được, có thể là một nguyên nhân khiến cho bạn có niềm tin mặc định rằng, bạn khó có thể thực hiện được một việc nào đó. Trong khi, mỗi sự việc trong cuộc sống này, các quan điểm xung quanh sự việc đó đều không có đúng hay có sai, chỉ có quan điểm nào, cách nghĩ, hướng đi nào HỮU ÍCH cho bạn hay không mà thôi. Nhận biết ra dấu hiệu này của bản thân mình, bằng kiến thức và nhận thức bản thân rất tốt của mình, Ad tin rằng bạn có thể lựa chọn những niềm tin và hành động hữu ích để thành công hơn trong các mối quan hệ cũng như cả công việc và cuộc sống của bạn nữa.

Có rất nhiều việc trong cuộc sống, mình khó có thể chấp nhận được. Bởi vì mỗi người một tính cách, và con người cũng va chạm với nhau bởi nhiều tình huống hay vấn đề khác nhau. Bạn sợ sự giả dối và khéo léo của con người nhưng có thể, cùng lúc đó, ai đó đang sợ nét tính cách nào đó từ bạn. Hoặc là, định nghĩa về sự giả dối và khéo léo của mỗi người khác nhau. Cùng một vấn đề bạn thấy đó là giả dối, thì người khác thấy nó là “đạt được mục tiêu của mình, để làm điều gì đó cao xa hơn”. Bạn cũng chia sẻ về những nhận xét về chính bạn, rằng bạn thấy mình khó tính hơn, có xu hướng lặng lẽ, dễ nổi nóng. Ở điều này, Ad muốn chia sẻ với bạn về công cụ MBTI – Hệ thống phân loại tính cách con người. Thông qua những thông tin này, bạn có thể phần nào hiểu hơn, về sự khác biệt giữa người này với người kia, có thể qua đó, bạn cũng tự xác định được những đặc trưng tính cách của bản thân ở loại hình tính cách chung nào. Từ đó, bạn sẽ hiểu mình và hiểu người hơn.

Ad chúc bạn sớm hiểu được bản thân một cách tường tận để trở thành người thuyền trưởng trên con tàu của chính mình vượt đại dương và cập bến bờ hạnh phúc. Bến bờ mà bạn mong muốn và đặt mục tiêu về nó bạn nhé.

*Tham vấn tâm lý độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng

– Ad Tony –

*Nếu bạn có bất kì vấn đề tâm lý nào cần hỗ trợ, hãy chia sẻ với chúng tôi tại đây: https://airtable.com/shr6Rm3y4do6mfjGb 

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+