[Tham Vấn Tâm Lý] Lựa chọn ngành nghề thế nào để phù hợp với bản thân?

[Hỏi]

Ad ơi, dạo này em đang hoang mang lắm. Em vừa học xong năm nhất ngành công nghệ sinh học mà thấy bế tắc quá, cảm giác như ngành đó không phù hợp với mình. Em dự tính chuyển sang ngành tâm lý học nhưng vì nước mình không mạnh về mặt này nên em đang lên kế hoạch đi du học.
Em không biết rằng mình có thực sự hợp với tâm lý hay không, em sợ bỏ ngành em đang học rồi đầu tư rất nhiều để đi du học mà lại bỏ dở giữa chừng.
Theo ad thấy ngành tâm lý yêu cầu và cơ hội như thế nào ạ, em đã có tham khảo một số trang hướng nghiệp trên mạng nhưng thấy vẫn còn mơ hồ lắm, hy vọng ad giúp em.
Em cám ơn nhiều ạ. (MistQueen)

[Đáp]

Chào MistQueen,

Cảm ơn em đã gửi chia sẻ của mình đến Tâm Lý Học Ứng Dụng.

Thực ra việc “cảm thấy ngành học không phù hợp với mình” sau một khoảng thời gian học tập nhất định mà em đang gặp phải là vấn đề chung của tương đối nhiều các bạn sinh viên hiện nay. Vấn đề này có thể bao gồm hai nguyên nhân chính:

1.Những năm tháng đại học là quãng thời gian mà chúng ta được tự do lựa chọn con đường mình sẽ gắn bó và xây dựng nền tảng cơ bản để bắt đầu sự nghiệp tương lai của mình. Tuy nhiên, đứng trước quá nhiều lựa chọn đôi khi lại khiến chúng ta gặp khó khăn trong việc xác định phương hướng mình muốn đi, mà một vấn đề thường gặp đó là nhiều bạn sinh viên chọn ngành nghề chưa phù hợp với tiềm năng của bản thân.

  • Có nhiều bạn sinh viên khi chọn trường, chọn ngành sẽ nghe theo ý kiến của cha mẹ, gia đình, hoặc chọn trường danh tiếng, ngành học hot dễ kiếm việc làm, ngành học ra trường lương cao… Bên cạnh đó việc lựa chọn ngành nghề như vậy chưa thực sự hữu ích bởi nó không bắt nguồn từ mục tiêu, sở trường và năng lực cá nhân của mỗi bạn sinh viên, vậy nên trong quá trình học tập dễ gây cảm giác chán nản vì thiếu động lực, hoặc học mãi không vào vì không phải môn học sở trường của mình.
  • Bởi vậy, Milcah băn khoăn không biết lí do ban đầu khiến em lựa chọn theo đuổi ngành Công nghệ sinh học là gì?
  • Nếu như câu trả lời của em nằm trong số các lí do đã đề cập ở trên, thì Milcah muốn chia sẻ với em rằng: để chọn được đúng trường, đúng ngành thì điều quan trọng và cần thiết là phải hiểu rõ về bản thân để tự mình tìm ra con đường phù hợp. Thiếu đi sự thấu hiểu chính mình, liệu em có đảm bảo rằng việc lựa chọn theo đuổi một ngành khác (ở đây là tâm lý học) là quyết định đúng đắn và em sẽ không bỏ dở giữa chừng như Công nghệ sinh học?
  • Như vậy để giúp em nhận định rõ hơn về bản thân, Milcah gợi ý em sử dụng các bộ câu hỏi trắc nghiệm phân loại tính cách, nghề nghiệp như MBTi, Đa Trí Thông Minh để xác định, hoặc thực hiện các dịch vụ như Sinh Trắc Vân Tay nhằm hiểu sâu hơn về tiềm năng bẩm sinh của mình để lựa chọn ngành nghề và công việc tương ứng em nhé.

2. Bên cạnh việc lựa chọn ngành nghề chưa đúng với năng lực, có nhiều bạn trẻ dù đã tìm được một ngành học phù hợp với thế mạnh của mình nhưng lại bỏ dở giữa chừng, không hoàn thành được việc học do thiếu sự kiên nhẫn, mất hứng thú, hoặc cảm thấy bị cuốn hút với những điều mới mẻ từ các ngành học khác nên muốn đổi ngành.

  • Trong quá trình học tập, nghiên cứu ở bậc đại học, chúng ta cần tiếp thu một lượng kiến thức khổng lồ về những vấn đề cơ bản của ngành mình học. Tiến trình học sẽ bao gồm những môn học đại cương, cả những môn học chuyên ngành khó nhằn, và không có gì đảm bảo rằng em sẽ thích học tất cả các môn đó. Vậy nên khi em sử dụng cảm tính để xác định mình thích hay không thích, phù hợp hay không phù hợp với ngành, có thể em sẽ chưa thực sự sáng suốt để đưa ra quyết định hữu ích cho bản thân, bởi sự không thích hay chán đó bắt nguồn từ phía em, chứ không có nghĩa là ngành đó chán. Đó là lí do vì sao em chia sẻ rằng: “Em không biết  mình có thực sự thích hợp với tâm lý hay không, em sợ bỏ ngành em đang học rồi đầu tư rất nhiều để đi du học mà lại bỏ dở giữa chừng.” 
  • Sau khi hiểu về bản thân qua các bài test chia sẻ ở trên, Milcah tin rằng em sẽ nắm rõ ngành nghề phù hợp với mình. Cho dù em phù hợp học bất kỳ ngành nghề nào, Công nghệ sinh học hay Tâm lý học, em cũng khó có thể hoàn thành nếu thiếu đi sự nỗ lực, cố gắng và kiên trì để trở nên thật xuất sắc trong ngành đó. Vậy nên việc rèn luyện cho mình tính kiên trì thật sự rất quan trọng và sẽ giúp em trả lời câu hỏi liệu em có theo được đến cùng ngành mình học hay không.

Về Tâm lý học, có thể nói đây là một ngành khoa học vô cùng thú vị nghiên cứu về các hiện tượng tâm lý, các hành vi và quá trình tâm trí diễn ra bên trong mỗi con người. Tâm lý học cũng là ngành học rất rộng với đa dạng các chuyên ngành khác nhau. Mong muốn tìm hiểu về ngành tâm lý cũng được nhiều bạn gửi câu hỏi tới Tâm Lý Học Ứng Dụng nên Milcah tổng hợp lại các bài tham vấn liên quan tới ngành Tâm lý dưới đây để em tham khảo nha:

http://tamly.blog/tham-van-tam-ly-tim-hieu-ve-nganh-tam-ly-hoc/

http://tamly.blog/du-hoc-nganh-tam-ly/

http://tamly.blog/tham-van-tam-ly-hoc-nganh-tam-ly-o-truong-nao/

Milcah chúc em sớm tìm được cho mình hướng đi phù hợp em nhé!

Thân mến,

**********

*Tham vấn tâm lý độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng

– Ad Milcah –

*Nếu bạn có bất kì vấn đề tâm lý nào cần hỗ trợ, hãy chia sẻ với chúng tôi tại đây: https://airtable.com/shr6Rm3y4do6mfjGb

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Về tác giả: Milcah

Milcah là một con người trầm tính, thích ở một mình ghiền sách tâm lý (đặc biệt là sách tâm lý học lâm sàng, tâm lý học tính cách, tâm lý học ứng dụng) và suy tư chiêm nghiệm. Học chuyên ngành tâm lý, Milcah đến với tâm lý học chỉ đơn giản vì yêu thích được lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ những câu chuyện cùng với mọi người để có được những góc nhìn về các khía cạnh khác nhau của cuộc sống.

Chia sẻ