[Tham Vấn Tâm Lý] Lựa chọn thế nào giữa cuộc sống Hướng Ngoại và Hướng Nội?

[Hỏi]

Tớ đang là năm nhất đại học ở Sài Gòn và là sinh viên xa quê. Lúc đầu tớ rất hứng khởi vì được xa nhà, tự do tự tại và có thể được là chính mình. Nhưng 4 tháng trôi qua, tớ vẫn chưa quyết định được mình muốn trở thành một người như thế nào?

Tớ thích đọc sách, tớ cực kì ham đọc sách, không phải là dạng đam mỹ hay tiểu thuyết 3 xu rẻ tiền. Tớ đọc đủ thể loại và có thể nói bây giờ tớ cũng là người có kiến thức rộng. Nhưng tớ đọc sách, có nghĩa là phải ở một nơi yên tĩnh, yên bình, tâm hồn tớ bình lặng để có thể thấm sâu hết những gì sách truyền tải. Tớ thích nhất là những hôm trời se se lạnh, đọc sách ngoài trời thoáng đãng chỉ có tớ với thiên nhiên và một ly trà nóng, là tớ cảm thấy mình hạnh phúc lắm rồi. Cuộc đời tớ yên bình và thư thái, không quan tâm đến ai, chỉ chìm sâu vào thế giới riêng của mình.

Nhưng, có những lúc đang đọc sách, tớ tự hỏi mình rằng:”Trong khi mình đang đọc sách, thì mọi người trên thế giới đang làm gì, họ đang ăn, uống, ngủ, du lịch hay thực hiện ước mơ của mình?” Thế là tớ ngừng đọc, và cảm thấy cuộc đời mình quá chi là nhàm chán, lãng phí cả nhiệt huyết của tuổi trẻ. Thế là tớ bắt đầu đi chơi vòng quanh Sài Gòn, chỉ là đi thăm thú cho biết đường, phong cảnh Sài Gòn thôi. Và tớ kết giao bạn bè ở Đại học. Khi mới bước chân vào Đại học, tớ rất hào sảng, vui tươi, điên cuồng nên tớ quen được bạn mới rất nhiều. Những lần đi chơi, nói chuyện với họ tớ đều cảm thấy rất vui. Nhưng có những lúc đang nói chuyện, tớ cảm thấy mình thật lạc lõng, mình không thuộc thế giới của họ, và tớ thèm cảm giác cầm cuốn sách trên tay, lật từng trang sách và ngửi mùi giấy. Tớ cảm giác mình đang sống không đúng với bản chất con người thật mình. Sau khi kết thúc cuộc nói chuyện vui vẻ với mọi người, tớ quay mặt đi và buồn bã, mệt mỏi, hết năng lượng. Tớ không hiểu tại sao?

Vì tớ học chuyên ngành ngôn ngữ nên tớ phải có một mối quan hệ rộng, tính tình phải vui tươi thân thiện nên tớ muốn chọn cuộc sống thứ hai. Thế nhưng mỗi khi cười đùa với đám bạn lâu quá, tớ lại thấy tiếc rằng đáng lẽ ra bây giờ mình đang đọc sách. Và tớ muốn có cuộc sống số một. Tớ đã cố cân bằng giữa việc giao lưu và đọc sách, nhưng thất bại vì một khi đã chìm sâu vào cuộc sống nào rồi, tớ không còn tâm trí để làm việc thứ hai.

Tớ đã suy nghĩ rất lâu về việc này, từ lớp 11. Nhưng vẫn chưa tìm ra câu trả lời. Và với việc có cảm giác sống không thật với con người mình làm bản thân tớ rất khó chịu. Tớ đã nghĩ: “Thôi, cứ làm theo cảm giác của mình, thích gì thì làm đó, thích đọc sách thì đọc, đi nói chuyện, xã giao thì nói, vậy là tốt nhất”. Nhưng kết quả còn tồi tệ hơn.
Tớ đang rất rối, mọi người có thể cho tớ lời khuyên không?
Tớ là ai? (July)

[Đáp]

Chào July,

Cảm ơn bạn đã gửi những chia sẻ của mình đến Tâm Lý Học Ứng Dụng.

Qua chia sẻ của bạn, Milcah có thể thấy bạn mang trong mình tính cách Hướng Nội, là người thường lấy năng lượng từ thế giới nội tâm bên trong, thoải mái với sự trầm lắng, im lặng và yên tĩnh khi ở một mình. Đó là lý do vì sao bạn cảm thấy yêu thích khoảng thời gian thư thái với những trang sách – nơi bạn được chìm đắm trong thế giới riêng của bản thân.

Bên cạnh đó về mặt tâm lý thông thường, con người chúng ta luôn có nhu cầu cơ bản được giao tiếp và gắn kết với mọi người xung quanh, với xã hội. Chính điều này đã khiến bạn đặt ra câu hỏi: “Trong khi mình đang đọc sách, thì mọi người trên thế giới đang làm gì, họ đang ăn, uống, ngủ, du lịch hay thực hiện ước mơ của mình?”

Khi bạn bắt đầu bước ra khỏi vòng tròn thoải mái với những cuốn sách và cố gắng làm mọi thứ khác đi, kết bạn nhiều hơn, nói chuyện nhiều hơn, khám phá nhiều hơn, bạn sẽ nhận thấy nhiều niềm vui và có được nhiều trải nghiệm mà trước đây bạn chưa từng có, do vậy bạn sẽ bị cuốn hút với cuộc sống và con người mới này.Tuy nhiên, bạn cũng sẽ thấy mình lạc lõng hay không sống đúng với con người thật bởi bạn là người Hướng Nội, vốn mang trong mình khả năng thiên bẩm là có thể im lặng hàng giờ liền, nhưng lại thường phải gồng mình lên với những cuộc nói chuyện kéo dài và luôn đầy năng lượng.

Bạn nói rằng vì học ngành ngôn ngữ nên bạn “phải có mối quan hệ rộng, tính tình phải vui tươi thân thiện” và bạn muốn chọn cuộc sống thứ hai. Đó là lựa chọn cá nhân của bạn và Milcah hoàn toàn tôn trọng điều đó. Bởi vì thực ra Hướng nội là tính cách, còn Giao tiếp là kỹ năng, và kỹ năng thì bất kỳ ai đều có thể học được nếu muốn. Do vậy dù bạn Hướng Nội nhưng Milcah có thể thấy bạn đã tự rèn luyện được cho mình kỹ năng giao tiếp rất tốt với mọi người xung quanh. Đây là một điểm cộng cho bạn bởi trong cuộc sống hàng ngày thì giao tiếp là một kỹ năng quan trọng và thiết yếu, giúp bạn có mối quan hệ rộng, sự gắn kết cũng như hỗ trợ tốt trong sự nghiệp của mình. Người Hướng Nội hoàn toàn có khả năng theo đuổi những công việc mà người Hướng Ngoại hay làm, chỉ cần có kỹ năng, bạn sẽ làm tốt công việc mà bạn muốn.

Tuy nhiên Milcah cũng muốn chia sẻ với bạn một điều, đó là một cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ nhất vẫn là khi bạn được sống đúng với bản thân mình. Về mặt lâu dài, khi theo đuổi một công việc Hướng Ngoại, bạn sẽ cảm thấy căng thẳng, bị rút cạn năng lượng và áp lực nặng nề khi phải cố gắng duy trì kỹ năng thay vì sống thật với bản thân. Vậy nên bạn hãy thử suy nghĩ với một góc nhìn khác về Ngành ngôn ngữ của mình, bởi trong ngành sẽ bao gồm rất đa dạng các nghề nghiệp khác nhau với những đặc thù công việc khác nhau.

  • Có phải lúc nào ngành ngôn ngữ cũng nhất thiết cần “có mối quan hệ”, hay “tính tình phải vui tươi thân thiện”? Milcah lấy ví dụ như nhà văn hay dịch giả sách, cũng thuộc ngành ngôn ngữ nhưng công việc của họ không yêu cầu 2 yếu tố mà bạn kể trên. 
  • Có ngành học nào khác khiến cho bạn hứng thú nhưng phù hợp với xu hướng tính cách của bạn hơn không?

Việc cố gắng gò ép bản thân phải trở thành một khuôn mẫu nhất định sẽ khiến cho bạn mệt mỏi, thay vào đó hãy luyện tập góc nhìn khách quan, tư duy mở và bạn sẽ thấy mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều.

Cuối cùng, sự lựa chọn là nằm ở bạn, và lựa chọn nào cũng có hệ quả của nó. Cho dù bạn chọn cuộc sống thứ nhất hay cuộc sống thứ hai, bạn cũng cần học cách chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

Milcah chúc bạn có cho mình những quyết định phù hợp và luôn tìm được những niềm vui trong cuộc sống bạn nhé!

Thân mến,

**********

*Tham vấn tâm lý độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng

– Ad Milcah –

*Nếu bạn có bất kì vấn đề tâm lý nào cần hỗ trợ, hãy chia sẻ với chúng tôi tại đây: https://airtable.com/shr6Rm3y4do6mfjGb

 

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+