[Tham Vấn Tâm Lý] Làm Thế Nào Để Vượt Qua Áp Lực Công Việc?

[Hỏi] Chào ad,

Dạo gần đây, mình hay cảm thấy bị áp lực bởi công việc mình đang làm mặc dù nhiều bạn cũng làm công việc như mình nhưng nhìn họ trông rất thoải mái, và làm việc rất dễ dàng. Bản thân đã là một người có xu hướng khép mình nên stress khiến m trở nên lười giao tiếp , kiểu như mọi người nói gì cũng mặc kệ, phản xạ giao tiếp cũng vì thế mà kém hơn trước. Ad có thể cho mình lời khuyên đc ko ạ? (Diệp Anh)

[Đáp]

Chào Diệp Anh,

Theo như những gì bạn chia sẻ thì ad nhận thấy có 2 điều mà bạn mong muốn cải thiện:
1. Bạn mong muốn giảm stress và làm việc hiệu quả hơn.
2. Bạn mong muốn có được kỹ năng giao tiếp tốt với mọi người xung quanh.

Ad sẽ đưa ra những góc nhìn từ phía bản thân để có thể phần nào giúp bạn tháo gỡ những vấn đề của mình nhé.

1. Ad hiểu rằng đôi khi trong công việc chúng ta khó có thể tránh khỏi những căng thẳng, áp lực nhất định. Trên thực tế, áp lực này có thể đến từ nhiều phía: mức lương bạn nhận được, chất lượng công việc, kỳ vọng của bản thân với công việc, mối quan hệ với đồng nghiệp,… Một lúc nào đó, bạn hãy thử ngồi lại và đặt ra những câu hỏi cho mình:

  • “Tại sao mình lại cảm thấy áp lực? Những áp lực này đến từ đâu?”
  • “Lượng công việc mà mình đang làm có phù hợp với năng lực và thời gian của mình hay không?”
  • “Mình mong muốn điều gì trong công việc? Tiêu chuẩn của mình là gì? Tiêu chuẩn này của mình so với đồng nghiệp như thế nào?
  • “Mối quan hệ của mình hiên giờ với đồng nghiệp/sếp có tốt không?”
  • “Mình đang gặp những khó khăn gì trong công việc?/ Những điều đang cản trở mình hoàn thành tốt công việc là gì?”

Khi xác định rõ áp lực tới từ đâu thì bạn mới biết được mình cần phải khắc phục điều gì và khắc phục như thế nào.

Bên cạnh đó, ad để ý bạn có viết “nhiều bạn cũng làm công việc như mình nhưng nhìn họ trông rất thoải mái, và làm việc rất dễ dàng”. Có thể cách làm việc hiện tại của bạn chưa hiệu quả bằng đồng nghiệp nên dẫn đến góc nhìn trên. Nếu như vậy, bạn có thể dành thời gian vạch ra những ưu điểm, nhược điểm trong cách làm việc hiện tại, bạn đã làm được gìcần cải thiện những gì. Ngoài ra, bạn có thể quan sát, hỏi han đồng nghiệp về cách họ quản lý thời gian, sắp xếp công việc để học hỏi; tìm đọc các bài viết về phương pháp nâng cao hiệu suất trong công việc,… Sau đó bạn xây dựng một khung làm việc chi tiết, cụ thể từ những điều trên và áp dụng nó để xem tính hiệu quả của nó như thế nào.

Lưu ý rằng bạn luôn có thể không ngừng cải tiến cách làm việc của mình để tìm được phương án phù hợp nhất.

2. Người hướng nội vốn thu mình và ít khi chia sẻ cảm xúc với những người xung quanh, đặc biệt là khi stress, họ thường có xu hướng ôm những cảm xúc căng thẳng, lo âu vào bên trong. Khi những cảm xúc ấy không có nơi để giải tỏa thì lâu dần nó sẽ dồn nén, tích tụ lại và có ảnh hưởng không tốt đến bản thân, như trong trường hợp của bạn thì là “lười giao tiếp”, “phản xạ giao tiếp giảm”.

Ad đã sử dụng 1 cách mà đối với ad khá hữu hiệu đó là viết nhật ký, bạn có thể tham khảo. Khi viết thì bạn vừa có thể nhìn nhận lại sự việc, vừa phân tích được nguồn cơn của những cảm xúc bên trong mình. Hơn nữa viết ra cũng là 1 cách giải tỏa cảm xúc rất tốt giúp giảm stress hiệu quả. Sau đó bạn có thể đọc lại để rút ra cho mình những hướng giải quyết tốt hơn nếu gặp lại vấn đề tương tự.

Bên cạnh đó thì kỹ năng giao tiếp cũng là một trong những kỹ năng quan trọng khi làm việc, nếu muốn cải thiện bạn hoàn toàn có thể đăng ký một vài khóa học về giao tiếp và đọc sách để nâng cao khả năng của mình. Ad tặng bạn bài viết này, hi vọng nó sẽ có ích cho bạn trong việc cải thiện khả năng giao tiếp nhé!

https://tamly.blog/ve-dep-cua-nguoi-huong-noi/

Chúc bạn tìm được hướng giải quyết phù hợp với bản thân và có được niềm vui trong công việc.

Thân mến,

*Tham vấn tâm lý độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng

– Ad Milcah –

*Nếu bạn có bất kì vấn đề tâm lý nào cần hỗ trợ, hãy chia sẻ với chúng tôi tại đây: https://airtable.com/shr6Rm3y4do6mfjGb

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+