[Tham vấn tâm lý] Làm Thế Nào Để Biết Con Đường Mình Chọn Có Phù Hợp Không?

[Hỏi] Mình đang rất buồn chán chuyện học hành. Mình không biết con đường mình chọn có phù hợp với mình hay không. Đôi lúc nghĩ tới gia đình, mình không dám từ bỏ, nó cũng chính là ước mơ của mình từ bé nhưng càng học sâu thì mình càng cảm thấy hoang mang… Mình thực sự quá stress rồi…mình phải làm sao bây giờ? (Tohotohofighto)

Purchase this image at http://www.stocksy.com/683396

[Đáp]

Chào em,

Ở độ tuổi đôi mươi, những chênh vênh trên con đường sự nghiệp và học hành là điều mà hầu như ai cũng phải trải qua. Bản thân Evy cũng từng nghĩ đến chuyện bỏ học đại học nhiều lần, nhưng sau đấy lại không có dũng khí, vì lúc đấy nếu bỏ học thì không biết phải làm gì tiếp, luyện thi lại thì cũng không nổi. Đúng lúc rối bời ấy, Evy được nghe hai câu nói mà Evy thấy thấm nhất, đó là “Cách em làm một việc sẽ là cách em làm mọi việc”“Finish what you start” (Hãy kết thúc những việc em bắt đầu). Nhìn lại quãng đường từ ngày bước chân vào đại học, Evy chợt nhận ra là ad chưa bao giờ thực sự nỗ lực để học, kết giao bạn bè, sinh hoạt hội nhóm hay làm bất cứ việc gì cả. Tất cả những điều Evy từng làm là lê lết lên trường, than vãn việc học nhàm chán và chỉ trích thầy cô. Và giờ khi đã chán ngấy việc đấy, Evy muốn từ bỏ để đi tìm cái gì đó mới mẻ hơn, hấp dẫn hơn.

Nhưng khổ nỗi, điều gì đảm bảo rằng cái mới mẻ hơn sẽ luôn làm Evy thấy hứng thú? Chẳng phải những tuần đầu Evy cũng đã rất phấn khởi đến trường, quyết tâm học hành đàng hoàng để rồi sau đó chán ngấy nó sao? Evy không muốn rằng sau này khi ra đời, cứ mỗi lúc gặp khó khăn mình lại từ bỏ, vì “cách mình làm một việc cũng là cách mình làm mọi việc”, chính vì vậy mà Evy quyết tâm giải quyết và kết thúc nó. Lạ ở chỗ là khi Evy thay đổi cách mình suy nghĩ, Evy lại nhận ra trường học không phải chán như mình từng nghĩ. Những môn đại cương như Mác Lênin, Tiếng Việt ngày xưa Evy từng chê chán, giờ khi chăm chú nghe thầy cô giảng bài, Evy lại thấy hiểu và say mê. Evy cũng bắt đầu kết giao với những người bạn chí cốt, những người giúp đỡ Evy rất nhiều trong công việc và cuộc sống sau này. Và mặc dù muộn hơn người khác 2 năm, Evy vẫn hoàn thành việc học của mình. Giờ nhìn lại, điều khiến Evy tự hào không phải là tấm bằng loại khá, mà là cảm giác sung sướng vì đã chiến thắng chính bản thân mình.

Từ kinh nghiệm của bản thân mình, Evy nghiệm ra một bài học rằng khi bắt đầu một việc gì đó thì đều khó khăn, và chính những khó khăn ấy khiến mình muốn từ bỏ trong khi mình chưa thực sự hiểu bản chất công việc. Nhưng khi mình vượt qua những khó khăn ấy rồi, mình lại học được những bài học khiến mình lớn hơn, trưởng thành hơn, và đôi khi lại say mê chính cái công việc mình chán ghét ban đầu.

Suy cho cùng, đường đời của mỗi người là do chính mình tự bước, chính vì vậy mà Evy chỉ kể với em một “câu chuyện xưa” để em có thêm góc nhìn và quyết định cho riêng mình.

– Ad Evy –

*Tham vấn tâm lý độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng

– Ad Evy –

*Nếu bạn có bất kì vấn đề tâm lý nào cần hỗ trợ, hãy chia sẻ với chúng tôi tại đây: https://airtable.com/shr6Rm3y4do6mfjGb 

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+