[Tham vấn tâm lý] Làm sao để tìm kiếm mối quan hệ khi mình là người hướng nội?

Hỏi: Chào ad, rất cảm ơn về page này, nó thực sự rất hữu ích khi áp dụng vào cuộc sống. Em là một người hướng nội và có rất ít bạn bè thân thiết. Nhưng gần đây em có quen được một bạn, chủ đề của bọn em lúc nào cũng chỉ dừng lại về học tập, bạn ấy có nhiều bạn thân và khi ngồi nói chuyện với nhau bạn ấy chỉ thích nói về những người bạn thân đó và mỗi khi em rủ bạn ấy đi chơi thì luôn từ chối vì phải bận đi chơi với người nọ, người kia.

Em không biết có nên tiếp tục mối quan hệ bạn bè thân thiết này không nữa vì em luôn là người giúp đỡ bạn ấy mà không cần sự trả ơn gì cả, gần đây mỗi khi suy nghĩ về bạn ấy em cảm thấy mệt mỏi, buồn và bế tắc. Em luôn coi bạn là người bạn thân thiết của mình nhưng em không chắc bạn ấy có coi mình là bạn không. Vì là người hướng nội nên nhút nhát, khi bắt đầu cuộc nói chuyện không biết mình nên nói gì và chỉ lặng yên lắng nghe mọi người nói. Em rất muốn có một người bạn thân thực sự nhưng dường như quá khó, đã cố gắng thay đổi bản thân rất nhiều kết quả vẫn không khả quan mấy. Có lẽ do em hơi ích kỉ hoặc không phù hợp để có bạn thân.

Cảm ơn ad đã nghe những tâm sự này , ad cho em lời khuyên nha ad. (hana271)

Đáp: Chào Hanna271,

Ad Tony, Ad hiểu những cảm giác của em vì Ad cũng là một người hướng nội. Có một đặc điểm chung dễ nhận thấy của những người hướng nội là thường có ít bạn thân, nhưng khi đã thân với ai thì rất gắn bó với người đó. Và sẽ thường là thân lâu dài, nhiều năm. Còn người hướng ngoại thì lại khác, người hướng ngoại có rất nhiều bạn, và điều quan trọng với họ là phân chia thời gian cho rất nhiều người khác nhau vì họ không muốn làm mất mối quan hệ với bất kỳ ai. Có thể ví nôm na người hướng nội trọng về CHẤT LƯỢNG và sự sâu sắc còn người hướng ngoại trọng về SỐ LƯỢNG và sự hào hứng. Hiểu được điều này, tin rằng em sẽ hiểu bản thân mình và hiểu người bạn của em hơn. Mỗi người đều có một cách nghĩ, một quan điểm sống khác nhau.

Em có hai lựa chọn, một là thẳng thắn chia sẻ quan điểm và quan niệm về tình bạn của mình với người bạn của em, bởi vì em muốn người đó hiểu em hơn và hai người sẽ thân thiết với nhau hơn, xây dựng một mối quan hệ chất lượng. Khi đó, bạn chấp nhận quan điểm sống của em thì em cũng sẽ chấp nhận quan điểm sống của bạn và cả hai cùng lựa chọn một mẫu số chung để đi với nhau lâu dài. Hai là, em có thể chấp nhận thực tế rằng người bạn này chưa thực sự coi em là bạn thân giống như cách mà em trân trọng họ, và một cách chân thành nhất, em để họ ra đi, để có thể tìm một người bạn thân khác phù hợp hơn với nét tính cách của em hơn.

Mỗi người trên cuộc đời này đều có những nét tính cách giống và khác nhau, thông thường, người có nhiều điểm chung sẽ đi được với nhau bền chặt, người có ít điểm chung thì có thể sẽ không đi được dài với nhau. Đó là chuyện bình thường.

Ad chúc em sẽ sớm tìm được một người bạn thân thực sự chất lượng và sâu sắc như em mong muốn nhé.

 

*Tham vấn tâm lý độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng

– Ad Tony –

*Nếu bạn có bất kì vấn đề tâm lý nào cần hỗ trợ, hãy chia sẻ với chúng tôi tại đây: https://airtable.com/shr6Rm3y4do6mfjGb 

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+