[Tham Vấn Tâm Lý] Làm Thế Nào Để Rèn Luyện Tính Kiên Trì?

[Hỏi]

Thực ra em đã nhiều lần rất muốn tâm sự với mọi người nhưng em sợ bị bạn bè gia đình phát hiện ra em chỉ là một đứa yếu đuối và nực cười. Em bắt đầu đi làm thêm từ năm thứ 2 đại học, lúc bắt đầu em nghĩ bản thân mình phải lớn thật nhanh mình là một cô gái mạnh mẽ, nhưng không hiểu sao em đều không thể làm được một công việc nào lâu dài cả, và lý do thì có quá nhiều: không hòa đồng được với môi trường làm việc, và chỉ cần bị quản lý mắng thôi em đã muốn nghỉ việc, công việc không thuận lợi như mong muốn.

Mỗi lần như thế em đều không ngủ được em đều nghĩ mình phải mạnh mẽ lên phải làm được công việc này hết 1 năm rồi nghỉ, nhưng khó khăn cứ đến rồi em đều mặc kệ rồi bỏ việc, và cứ như thế em đổi 3,4 công việc và việc lâu nhất là 3 tháng :((((( Em cảm thấy nó như một lời nguyền ý, và bây giờ em vừa tìm được một công việc rất tốt để rèn luyện kỹ năng là lễ tân trong một khách sạn, nhưng em làm được 5 ngày, em cảm thấy có người ghét em rồi, rồi em xin nghỉ 1 ngày vì bị ốm thì quản lý nói “chị nghĩ em không phù hợp với công việc này…”

Bây giờ em đang cảm thấy chán nản kinh khủng em học hết năm thứ 3 đại học rồi, sắp ra trường rồi, nhưng bản thân em vẫn chẳng làm được gì cả, thất bại liên tục, bản thân em đang rất rất thất vọng về mình, rồi thì em không dám nói với bố mẹ vì sợ bố mẹ thất vọng và bị cho là yếu đuối. Có một điều là trong gia đình em yếu đuối là một điều không thể chấp nhận được. (lulu)

[Đáp]

Chào lulu,

Cảm ơn em đã gửi chia sẻ của mình đến Tâm Lý Học Ứng Dụng.

Câu chuyện của em thực ra là câu chuyện chung của tương đối nhiều bạn trẻ thế hệ 9x và 0x hiện nay. Khi chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ thông tin lên ngôi, thời đại của sự đầy đủ về các nhu cầu cơ bản (ăn, uống, mặc…), thời đại của sự sẵn sàng về vui chơi giải trí, thời đại của sự tiện dụng và nhanh gọn về dịch vụ…, chúng ta vô tình đối mặt với sự suy giảm của một chỉ số vốn có đóng góp không nhỏ tới thành công – chỉ số vượt khó AQ (Adversity Quotient). Bên cạnh 2 chỉ số IQ (thông minh logic) và EQ (thông minh cảm xúc), AQ (chỉ số vượt khó) là một chỉ số quan trọng, đo lường khả năng đương đầu với nghịch cảnh, khả năng phản ứng tích cực, sự kiên trì nỗ lực vượt qua những khó khăn và thất bại để vươn lên trong cuộc sống.

Ở thời đại hiện nay, chúng ta đã quen với việc mọi thứ mình muốn đều được đáp ứng gần như ngay lập tức, và do vậy ta dễ rơi vào trạng thái mất kiên nhẫn khi phải chờ đợi, dễ nản chí khi gặp khó khăn. Đó là lý do vì sao mà ngày nay các nhà tuyển dụng thường than phiền về việc sinh viên ra trường mới đi làm dễ bỏ cuộc, hiện tượng “nhảy việc” đối với các thế hệ trước đây vốn là điều ít khi xảy ra thì hiện nay lại trở thành một điều hết sức bình thường bởi sinh viên không có khả năng thích nghi và chịu khổ trong công việc. Tương tự như vậy, tỉ lệ ly hôn ngày càng tăng cao bởi các cặp vợ chồng khó chấp nhận nhau và cùng nhau vượt qua sóng gió, thử thách trong chuyện hôn nhân, gia đình, nuôi dạy con…

Khi đi làm, chúng ta phải học cách thích nghi với văn hóa công ty, học các kỹ năng cần thiết trong công việc, học cách hòa hợp trong các mối quan hệ với đồng nghiệp và cấp trên, luôn bị thử thách, so sánh, đánh giá, cạnh tranh… và không có điều gì đảm bảo mọi thứ sẽ diễn ra theo đúng như ta mong muốn. Cho nên trên thực tế, khó khăn và thất bại trong công việc là điều đương nhiên không thể tránh khỏi. Chính vì vậy, giờ đây các công ty, tập đoàn lớn trên thế giới (ví dụ như Google) không còn quá chú trọng đến bằng cấp, GPA xuất sắc… khi tuyển dụng. Cái mà họ cần là những người có khả năng chấp nhận khó khăn thất bại, kiên trì đứng lên từ thất bại, cầu tiến và có tinh thần ham học hỏi. Điều này khiến cho việc rèn luyện và cải thiện chỉ số AQ trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Hơn nữa, một nghiên cứu nổi tiếng đã chỉ ra rằng: Chúng ta cần ít nhất 10.000 giờ rèn luyện để đạt đến trình độ Giỏi trong bất kỳ một lĩnh vực nào. 10.000 giờ là một con số không hề nhỏ, tương đương với việc rèn luyện kỹ năng chuyên môn của mình liên tục trong khoảng 10 năm và do đó yêu cầu sự kiên trì, nỗ lực, khả năng vượt qua khó khăn thất bại rất lớn. Nếu như định nghĩa: Thành công trong công việc là trở nên thành thạo đến mức Giỏi trong công việc đó, thì nghiên cứu này một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của chỉ số AQ và Tính Kiên Trì đối với thành công của một người.

Quay trở lại câu chuyện của em, Milcah hiểu rằng em đang có mong muốn mãnh liệt được chứng tỏ bản thân mình, muốn mình trở thành một cô gái mạnh mẽ, đây là một điều rất tốt. Bên cạnh đó, những hành động mà em làm lại đi ngược lại với mong muốn của em, dẫn tới hệ lụy là em cảm thấy không hài lòng với chính bản thân mình. Nguyên nhân của việc này như Milcah có giải thích ở trên, là bởi em chưa rèn luyện chỉ số AQ đủ nhiều để vượt qua được những khó khăn, thất bại trong công việc. Do đó Milcah sẽ đề xuất cho em một số cách rèn luyện chỉ số AQ để em tham khảo nhé:

  • Rèn luyện thể chất: Hãy cố gắng tập cho mình thói quen vận động hàng ngày, mỗi ngày từ 15-30 phút bởi việc này có liên quan mật thiết tới sự gia tăng độ dẻo dai, bền bỉ, kiên trì và ý chí của con người. Em có thể chơi thể thao, học thiền, tập yoga… hoặc làm bất cứ điều gì em thích giúp cho cơ thể được vận động và giải phóng năng lượng nhé!
  • Rèn luyện Tư duy phát triển (Growth Mindset): Carol Dweck, tác giả của cuốn sách  “Mindset” đã dành ra 20 năm nghiên cứu về việc tư duy của chúng ta ảnh hưởng tới thành công như thế nào. Bà đã rút ra kết luận rằng con người có 2 kiểu tư duy, tư duy cố định (Fixed Mindset) và tư duy phát triển (Growth Mindset), và những người mang trong mình tư duy phát triển (Growth Mindset) có một cuộc sống hạnh phúc hơn, đạt được nhiều thành tựu hơn trong công việc và có được những mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh. Vậy Growth Mindset là gì, dưới đây là một số tiêu chí điển hình:
    • Khi gặp thất bại, họ chấp nhận sai lầm và học bài học từ sai lầm đó.
    • Khi có chuyện không như ý xảy ra, họ bắt tay vào việc thay đổi để cuộc đời mình trở nên tốt đẹp hơn.
    • Họ không bắt ép bản thân phải hoàn hảo trên từng bước đi, và biết rằng sai lầm là khó tránh khỏi trong mọi mặt của cuộc sống.
    • Họ luôn có thái độ lạc quan và tin tưởng vào chính bản thân mình.

Ngoài ra em có thể tham khảo thêm tại đây nhé: https://tamly.blog/tu-duy-nao-giup-ban-thanh-cong/

 

Milcah cũng giới thiệu cho em cuốn sách này, mong rằng em sẽ thấy nhiều điều hữu ích với mình:

https://tiki.vn/ky-nang-di-truoc-dam-me-p446480.html

Hi vọng em sẽ sớm tìm được cho mình những niềm vui cũng như sự gắn bó trong công việc em nhé!

Thân mến,

**********

*Tham vấn tâm lý độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng

– Ad Milcah –

*Nếu bạn có bất kì vấn đề tâm lý nào cần hỗ trợ, hãy chia sẻ với chúng tôi tại đây: https://airtable.com/shr6Rm3y4do6mfjGb

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+