[Tham vấn tâm lý] Làm Thế Nào Để Bớt Nóng Giận?

[Hỏi] Năm nay em cũng sắp 18 tuổi rồi và em có chút vấn đề về cảm xúc của mình. Em thường đọc nhiều bài viết về cách kiềm chế cảm xúc và thực hiện theo được 1 thời gian thì em trở lại như cũ. Cảm xúc của em cứ hay lên mức đỉnh điểm khi quá tức giận hoặc bị ức chế, bị phản bội, những sự ganh ghét, khi đau khổ, … Và thường em không kiềm chế được mình, hay la hét, hoặc nói ra những điều khó nghe. Có thể nói là khẩu nghiệp luôn ạ @@ và điều đó thường hay xảy ra ngăn em thực hiện những ước mơ cũng như dự định của mình. Đôi lúc em còn trút giận lên người khác nữa, đầu óc thì nghĩ ngợi lung tung và tiêu cực không lối thoát. Ad ơi em phải làm sao để đừng quá nhạy cảm thế này ạ 🙁 và cũng đừng dễ quạo hay nóng giận nữa ạ?

[Đáp]

Purchase this image at https://www.stocksy.com/1469728

Chào Miu Miu,

Những cảm xúc tiêu cực trong lòng mình cũng giống một đống củi khô, vì trong lòng mình có củi nên người khác mới có thể dễ dàng đốt chúng lên. Chính vì vậy, để làm chủ cảm xúc của mình, trước tiên mình cần phải nhận thức được trong lòng mình có củi, chấp nhận sự có mặt của chúng thì mới bắt đầu học cách dẹp chúng đi được. Evy gợi ý một quy trình làm chủ cảm xúc để Miu tập thử nhé:

1/ Tập trung vào hơi thở. Đếm 1 2 3 hít, 1 2 3 thở. Lập lại 10 lần.
2/ Gọi tên cảm xúc mình đang có.
3/ Chấp nhận mình đang có cảm xúc ấy và không bắt bản thân phải dẹp bỏ cảm xúc ấy ngay.
4/ Cho phép bản thân được xả cảm xúc ấy ra bằng cách hợp lý.
5/ Tự hỏi mình những câu sau:
– Điều gì khiến mình có cảm xúc này?
– Hành động gì dẫn đến cảm xúc này?
– Ai góp phần tạo nên cảm xúc này?
– Mình có thể làm gì lúc này? Hành động này có hệ quả gì sau đó không? Mình có sẵn sàng để đương đầu hoặc giải quyết những hệ quả này không?
6/ Lựa chọn hành động mình cảm thấy phù hợp vào lúc này.

Ví dụ: Khi đang tức giận một ai đó, mình nhận biết được cảm xúc của mình lúc này và gọi đúng tên cảm xúc là tức giận. Sau đó mình chấp nhận rằng mình đang có cảm xúc ấy, quan sát nó mà không bắt nó phải biến đi. Mình tự cho phép mình rủa xả người đang khiến mình điên lên trong đầu. Tưởng tượng mình đang đánh đá, giật tóc kéo tai người này cho hả giận. Sau đó bắt đầu những câu hỏi ở bước 5. Sau đó lựa chọn hành động.

Ngoài ra, Miu Miu có thể tìm hiểu phương pháp thiền định và tham khảo các sách sau để có thể hiểu hơn về cảm xúc của mình, từ đó dần dần học cách làm chủ chúng:

– Hiểu về trái tim – Thiền sư Minh Niệm.
– Chỉ nam thiền tập cho người trẻ – Thiền sư Thích Nhất Hạnh.
– Thông minh cảm xúc thế kỷ 21 – Travis Bradberry & Jean Greaves.

Để có thể làm chủ cảm xúc cần một quá trình luyện tập lâu dài và kiên nhẫn. Vì vậy, có thể lúc đầu Miu sẽ thấy những phương pháp này chưa thật hiệu quả như mình muốn, nhưng hãy cứ kiên trì Miu nhé.

Thương,
Evy

*Tham vấn tâm lý độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng

– Ad Evy –

*Nếu bạn có bất kì vấn đề tâm lý nào cần hỗ trợ, hãy chia sẻ với chúng tôi tại đây: https://airtable.com/shr6Rm3y4do6mfjGb 

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+