[Tham vấn tâm lý] – Làm thế nào để bỏ nghiện game?

[ga_bqttc]

[Hỏi] Em có một người em họ năm nay học lớp 12 cuối cấp. Do bố mẹ đã đều mất hiện tại đang đi học do nhờ chị gái và cô hỗ trợ. Nhưng em này rất ham mê chơi game có những hôm đi xuyên đêm 2 đến 3 ngày mới về. Gia đình và chị gái đã từng nói rất nhiều nhưng chỉ được khoảng thời gian là 2-3 tuần lại tiếp tục đi chơi game. Theo anh chị vấn đề này xử trí như thế nào? Em cảm ơn rất nhiều ạ! (Nguyễn Văn Đạt)

Purchase this image at https://www.stocksy.com/1042179

[Đáp]

Chào Đạt,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ với Tâm lý học ứng dụng. Thông thường, ở độ tuổi dậy thì, các em thích chơi game vì trong game, các em tìm được cảm giác thoả mãn vì đạt được mục đích một cách dễ dàng, phát tiết bực dọc hoặc cảm thấy mình rất giỏi. Bên cạnh đó, các em cũng có thể kết bạn mà không sợ bị người khác đánh giá về ngoại hình, học lực và cho các em cảm giác được là chính mình. Thêm nữa, cũng có thể em ấy đang tìm quên thực tế về việc mất đi bố mẹ bằng cách vùi đầu vào game.

Gia đình có thể hỗ trợ bằng cách để ý xem trong gia đình ai là người em ấy thường tâm sự, tin tưởng hoặc thân nhất để tạo cho em cảm giác an toàn. Người này có thể nhẹ nhàng trò chuyện với em bằng cách đồng điệu, chấp nhận góc nhìn và cảm xúc của em rồi từ từ tìm hiểu, kết hợp quan sát xem em thích điều gì trong game, có những nhu cầu cảm xúc nào được thoả mãn thông qua game để có thể hỗ trợ em tốt hơn. Gia đình cũng có thể tham khảo thêm sách Nói teen teen nghe, nghe teen teen nói của Adele Faber – TGM Books để có thể có những cách trò chuyện phù hợp với em họ bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể để ý xem ngoài game ra thì em còn thích làm gì, có hứng thú với hoạt động nào không để có thể khơi gợi cho em phát huy những sở thích tích cực khác để từ từ thay thế cho việc chơi game bạn nhé.

Còn về vấn đề nghiện game, đó là hành động ở bên ngoài, cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân sâu thẳm ở bên trong, có thể là do chán học hay chán nản việc gia đình, hay là vì bị rủ rê,.. Tức là phải tìm hiểu được nguyên nhân. Sau đó thì có một cách đó là thay đổi môi trường sống. Bởi lẽ, có thể vì môi trường có bạn bè chơi cùng, cho nên bạn mới nghiện game. Khi tìm hiểu được nguyên nhân gốc rễ thì lúc đó mới có thể tìm ra giải pháp được.

Bên cạnh đó, cũng cần phải nói chuyện nghiêm túc và thẳng thắn với bạn. Và bản chất thì việc chơi game không xấu, chơi game giúp thư giãn, giúp giải trí, giúp tập trung, nó chỉ xấu khi chơi quá nhiều và nghiện. Cho nên, không nên cấm bạn chơi game, mà hãy giải thích cho bạn. Và bí quyết là hãy để game là phần thưởng, tức học trước rồi chơi game sau. Và nếu như bạn đang bị nghiện game, thì không thể bỏ ngay lập tức, mà có khi cần giảm xuống từ từ, ví dụ giảm xuống chơi 2h/ngày, rồi giảm xuống 1h/ngày, rồi giảm xuống 30 phút/ngày.

Một cách khác, đó chính là tìm một thói quen khác để thay thế. Ví dụ khuyến khích bạn chơi thể thao, hoặc tham gia các lớp câu lạc bộ, ví dụ đi bơi, hay tập võ, hay đi học vẽ,… những thứ cũng thu hút và hấp dẫn bạn nhưng lại là những thứ có ích. Khi có một thói quen tốt thay thế để làm, tự nhiên dần dần bạn sẽ bỏ được game.

Nói chung đây là một vấn đề phức tạp, cần sự kiên trì từ phía gia đình rất nhiều.

*Tham vấn tâm lý độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng

– Ad Evy –

*Nếu bạn có bất kì vấn đề tâm lý nào cần hỗ trợ, hãy chia sẻ với chúng tôi tại đây: https://airtable.com/shr6Rm3y4do6mfjGb 

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+