[Tham Vấn Tâm Lý] Làm Gì Khi Thất Vọng Về Bản Thân?

[Hỏi] Ngày hôm nay là ngày tồi tệ nhất của tôi, mang danh là học giỏi vậy mà thi chẳng có môn nào trên 7 điểm, những lúc như vậy tôi chẳng dám đối diện với ai, mọi niềm tin trong tôi đều sụp đổ, tôi cảm thấy bản thân mình thật tệ. (Không tên) 

[Đáp]

Cảm ơn bạn đã chia sẻ những cảm xúc của mình cho page Tâm lý học Ứng dụng.

Đầu tiên, Milcah biết rằng bạn học giỏi nên có lẽ bạn cũng đặt nhiều kỳ vọng cho bản thân mình. Do vậy khi nhận được kết quả thi không như mong đợi, bạn cũng sẽ khó chấp nhận điều đó, bạn cũng có xu hướng tự vấn bản thân và trải qua những cảm xúc không mấy tích cực. Bản thân Milcah cũng từng đạt những kết quả thấp hơn thực lực của mình nên Milcah hiểu cảm xúc mà bạn có lúc này.

Bên cạnh đó, Milcah mong bạn hiểu rằng đôi khi cuộc sống không diễn ra theo cách mà chúng ta muốn, và “thất bại là mẹ thành công”. Chúng ta vẫn luôn có một quyền năng tuyệt đối đó là quyền Lựa chọn hành động trước tất cả những gì xảy đến với mình. Ở trong hoàn cảnh này, bạn sẽ lựa chọn cho mình điều gì: đứng lên sau vấp ngã với tinh thần học hỏi và tư thế ngẩng cao đầu, hay để cho bản thân mình chìm đắm trong những niềm tin và cảm xúc mà bạn biết rằng sẽ không đem lại cho mình lợi ích tích cực?

Tất cả lựa chọn đều nằm trong tay bạn và do bạn quyết định.

Nếu bạn chọn phương án thứ nhất, thì điều bạn có thể làm đó là xem lại bài và tìm hiểu nguyên nhân vì sao mình bị điểm như vậy, mình sai ở đâu và có thể làm tốt hơn nữa ở phần nào. Sau đó bạn đề ra cách khắc phục để chắc chắn lần sau mình không còn vấp phải lỗi đó nữa. Bên cạnh đó, có thể bình thường bạn học tốt, nhưng khi đi thi do nhiều yếu tố khác tác động ( ví dụ như tâm lý lo lắng, tâm lý chủ quan, sức khỏe yếu,…) nên bạn không hoàn thành bài tốt. Việc nhận định các yếu tố ảnh hưởng đến mình trước khi thi như vậy sẽ giúp bạn sẽ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tâm thế tốt hơn ở những kỳ thi sau này.

Còn nếu bạn chọn phương án thứ hai, thì Milcah muốn bạn biết rằng những cảm xúc mà bạn đang trải qua chỉ có ý nghĩa khi nó là động lực, là đòn bẩy để khiến bạn tiến xa hơn về phía trước. Giống như một mũi tên, trước khi mũi tên có thể bay thật xa thì cung thủ cần phải kéo nó ra phía sau để lấy đà. Thất bại chỉ đáng quý khi nó trở thành bài học kinh nghiệm. Do đó bạn có thể trân trọng những cảm xúc của mình lúc này, và lấy nó làm một mũi tên để thúc đẩy bản thân tiến lên phía trước.

Milcah tin rằng bạn sẽ biết mình cần phải làm gì để vượt qua chuyện này và chúc bạn luôn có những lựa chọn sáng suốt cho bản thân mình bạn nhé!
Thân mến,

*Tham vấn tâm lý độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng

– Ad Milcah –

*Nếu bạn có bất kì vấn đề tâm lý nào cần hỗ trợ, hãy chia sẻ với chúng tôi tại đây: https://airtable.com/shr6Rm3y4do6mfjGb

 

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+