[Tham vấn tâm lý] Làm gì khi cuộc sống trở nên bế tắc?

[ ]

Hỏi: Chào các anh/ chị.

Em vừa bước vào tuổi 24 (năm tuổi đấy ạ) , em đang mất phương hướng không biết mình nên làm gì và càng ngày càng không thiết tha gì với cuộc sống.

Gia đình em tan vỡ từ khi em 9 tuổi, năm này em sống với chú, năm khác lại sống với cô, cậu. Ba ít khi về thăm, mẹ thì biệt tăm luôn. Từ bé em đã có suy nghĩ chín chắn, biết cảm thông với mọi người, luôn phấn đấu học thật giỏi, đạo đức thật tốt, em không bao giờ ngại khó khăn cho dù luôn bị ức hiếp.

Cho đến khi lên cấp 3, em liên lạc lại nhiều hơn với gia đình, nhưng em lại càng buồn lòng nhiều hơn thôi, càng lớn càng tuổi thân vì gia đình không là của riêng mình, mọi người đều có tổ ấm mới. Ngày còn bé, em gặp tai nạn, bỏng rất nặng phải phẫu thuật nhiều lần, và vết sẹo đó bao giờ cũng ám ảnh em. Ngay cả việc thích 1 người em cũng không dám. Vì quá nhiều thứ muộn phiền nên em học hành sa sút. Em không có động lực và rất mệt mỏi, mọi thứ em làm đều rất hời hợt vì thỉnh thoảng em lại có ý định không muốn sống nữa.

Rồi một ngày em cầm tấm bằng trên tay và bắt đầu hoảng sợ, em loay hoay, cuống cuồng tìm việc, vì không giỏi, không kinh nghiệm, không quan hệ nên không tìm được việc ổn định. Nhưng thời gian này, em lại can đảm mở lòng với 1 người vì lần đầu tiên em thương 1 người nhiều đến thế. Người đó biết mọi thứ nhưng vẫn bên cạnh, cho em tình yêu và cả cái cách đối xử rất có trách nhiệm với mọi người xung quanh làm cho em vô cùng tin tưởng, lần đầu tiên em khái niệm được hạnh phúc. (Em quên nói là em cũng khá xinh và được nhiều người để ý nhưng vì em tự ti và không có cảm giác đặc biệt với ai).

Một thời gian sau em phát hiện anh ấy và bạn thân lén lút sau lưng mình, một lần nữa em mất niềm tin. Bị cùng lúc 2 người phản bội cùng với những khó khăn, buồn tuổi từ trước đến giờ ùa về một lúc làm em gục ngã. Em phải sử dụng rât nhiều thuốc an thần, từng đau đến không thở được, lúc đó quẫn trí chỉ muốn chết đi thôi.

Bây giờ em đã ổn định tinh thần nhưng vẫn còn bế tắc lắm ạ. Thật sự em rất cần 1 bờ vai để tựa. Em không muốn mất một ai cả, bên cạnh ai em cũng hết lòng nhưng có lẽ em không có điều kiện tôt như người khác nên chẳng ai muốn gắng bó.

Em muốn học thêm nữa nhưng không có chi phí,nên thời gian tới sẽ làm việc nhiều hơn, nhưng thỉnh thoảng em lại suy nghĩ tiêu cực. Đôi khi đêm ngủ lại mơ thấy những thứ làm mình đau lòng rồi không còn động lực sống. Em biết là mình phải hướng đến những điều tôt đẹp nhưng phải làm như thế nào? (Thanh Ngân)

Đáp: Chào Thanh Ngân,

Ad Tony cám ơn em đã chia sẻ câu chuyện rất riêng tư của bản thân mình. Trong câu chuyện của em, trong thời điểm mà có lẽ em đang “vẫn còn bế tắc, cần 1 bờ vai để tựa”, có lúc nào em tìm thấy một chút ánh sáng nào để em đi tiếp không? Dù đó là một chút ánh sáng nhỏ thôi? Ad chắc chắn là có, nếu em nhìn sâu và nhìn kỹ hơn. Đâu đó trong cuộc sống của mình, vẫn còn những người khác đang ở bên cạnh em, và yêu thương em thật lòng.

Chỉ là bản thân em, hoặc ngay cả trong lời chia sẻ tâm sự này, em nhắc đến những từ “vì điều kiện của em nên em không muốn gắn bó”….Đây có phải là cách em vẫn nghĩ khi gặp một người tốt, một người đến với em không? Ad hiểu là rất khó để thay đổi niềm tin này, mặc dù đây là niềm tin thực sự chưa hữu ích với em. Ai rồi sẽ cũng trải qua những biến cố trong cuộc đời, và mỗi biến cố đó dạy cho mình một bài học. Nếu như em hay suy nghĩ, em cứ nghĩ, nếu như em mơ thấy những điều làm em đau lòng, sáng ngày mai thức dậy, em hãy vẫn cứ mỉm cười. Vì đó là những biến cố mà cuộc đời dành cho em, để giúp em lớn lên. Khi em nghĩ đủ nhiều và hiểu đủ sâu về bản thân mình, em sẽ tự đứng dậy được và tự đi xa hơn rất nhiều lần. Hãy coi khoảng thời gian này là khoảng thời gian em dành cho chính mình, để đón nhận bài học từ người yêu và người bạn thân cũ của em – Một bài học đau lòng, nhưng em sẽ học được nó. Sớm và nhanh thôi. Em ạ.

Người bạn trai và người bạn thân của em đang mất đi một người rất yêu thương họ còn em mất đi những người không yêu thương em. Vậy thì ai là người mất nhiều hơn?

Ad chúc em tập trung vào những điều tốt đẹp ở bản thân nhiều hơn – Như em đã nói, em khá là xinh xắn, và cũng có nhiều người ở bên – Để thấy rằng mình vẫn CÒN rất nhiều thứ, so với những thứ đã rời bỏ mình đi.

Chúc em luôn bình an.

*Tham vấn tâm lý độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng

– Ad Tony –

*Nếu bạn có bất kì vấn đề tâm lý nào cần hỗ trợ, hãy chia sẻ với chúng tôi tại đây: https://airtable.com/shr6Rm3y4do6mfjGb 

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+