[Tham Vấn Tâm Lý] Cách nào để cải thiện tính láu táu của bản thân?

[Hỏi] Em hay bị mọi người nói là láu táu không suy nghĩ cẩn thận trước khi làm .Em cũng tự nhận thấy như vậy và đã nhiều lần cố gắng thay đổi nhưng mà lúc nào cũng nhận về thất bại. Trước khi em kịp hiểu ra thì đã quá muộn, em luôn tự trách bản thân thật vô dụng. Em nên làm gì bây giờ? ( Jin )

[Đáp]

Chào Jin,

Cảm ơn em đã gửi chia sẻ của mình đến Tâm Lý Học Ứng dụng.

Đầu tiên, Milcah muốn em hiểu rằng có một số tính cách mà con người đã có từ bẩm sinh, và Hành động trước khi Suy nghĩ (hay như em gọi là “láu táu”) là một trong số đó. Để Milcah giải thích rõ hơn về điều này cho em nhé:

  • Trong Sinh Trắc học Dấu vân tay (nghiên cứu về mối liên kết trực tiếp giữa các đường vân trên ngón tay với số lượng Tế bào thần kinh trên não bộ), người ta đo được chỉ số giữa Thùy trước trán và Thùy Trán. Thông thường, Thùy trước trán đại diện cho chức năng nhận thức, tính cách và hành vi; còn Thùy trán đại diện cho chức năng suy nghĩ, logic và tưởng tượng. Nếu chỉ số ở Thùy trước trán của em cao hơn Thùy trán (tức số lượng Tế bào thần kinh phân bổ ở Thùy trước trán nhiều hơn Thùy trán), thì em sẽ có xu hướng Hành động trước khi Suy nghĩ. Và ngược lại, chỉ số ở Thùy trán cao hơn Thùy trước trán, thì em sẽ Suy nghĩ rồi mới Hành động.

Như vậy, em có thể biết được rằng tính cách “láu táu” của mình một phần là do sự cấu tạo bẩm sinh về số lượng Tế bào thần kinh trên vỏ não, điều này giải thích lí do vì sao nhiều khi em Hành động xong rồi mới nhận ra những gì mình đã làm.

Mặc dù các chỉ số trên là về mặt bẩm sinh, em hoàn toàn có khả năng cải thiện để đạt được điều mình mong muốn. Với những người như em, việc dừng lại và lập kế hoạch cho mình trước khi bắt tay vào làm là rất quan trọng. Em sẽ cần cho mình một mục đích rõ ràng, cụ thể trước mỗi Hành động, và thực hành lập kế hoạch chi tiết từng bước một để đạt được mục đích đó, chia nhỏ mục đích ra thành các giai đoạn và thiết lập các đường đi của mình trong từng giai đoạn sẽ rất tốt cho em.

Bên cạnh đó, khi đứng trước một quyết định , do xu hướng bẩm sinh của mình em thường đưa ra quyết định ngay tại lúc đó mà không suy nghĩ, dễ dẫn đến việc quyết định sai lầm và bốc đồng. Để cải thiện điều này, em có thể áp dụng một vài phương pháp sau nhằm giúp mình hành động chậm lại và có thời gian suy nghĩ thấu đáo hơn:

  • Tập hít thở chậm: Trước khi đưa ra quyết định, em hãy dành cho mình 2 phút để hít thở chậm với tốc độ 15 giây 1 lần hít vào hoặc thở ra. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hành động nhỏ này có thể làm giảm căng thẳng, tăng tính tự chủ, bình tĩnh và khả năng xử lý tình huống của mỗi người.
  • Tập thể dục thường xuyên: Việc tập thể dục chỉ với 5 phút mỗi ngày sẽ rất hữu ích cho em trong việc giảm stress, tăng khả năng tập trung và khả năng tự nhận thức. Bất kỳ bài tập nào cũng sẽ đem lại hiệu quả, bao gồm các hoạt động thể chất như chơi thể thao, cho đến làm vườn, làm việc nhà, dắt thú cưng đi dạo,… Ngoài ra em có thể tham khảo bộ môn Thiền sẽ giúp cho vỏ não trước của em phát triển và hoạt động tốt hơn, đồng nghĩa với khả năng tập trung, chú ý, kiểm soát căng thẳng, kiểm soát sự thôi thúc và tự nhận thức của em sẽ được cải thiện.

Chúc em sớm tìm đươc phương pháp phù hợp để cải thiện tính “láu táu” của mình em nhé!

Thân mến,

*Tham vấn tâm lý độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng

– Ad Milcah –

*Nếu bạn có bất kì vấn đề tâm lý nào cần hỗ trợ, hãy chia sẻ với chúng tôi tại đây: https://airtable.com/shr6Rm3y4do6mfjGb

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+