Tam Giác Tình Yêu (Phần 2)

Hôm nay Kiri sẽ nói rõ hơn về mối quan hệ được hình thành như thế nào cũng như cách ứng dụng “Tam giác tình yêu” vào trong cuộc sống. Đối với những bạn nào chưa xem phần 1 thì xem lại bài viết tại link sau:

DIỄN BIẾN CỦA MỘT MỐI QUAN HỆ THÔNG THƯỜNG

Một mối quan hệ thường bắt đầu từ sự hấp dẫn mà cả hai bên có thể thấy từ người kia. Đó không chỉ là vẻ đẹp ngoại hình, mà còn có thể là lối sống, cách tư duy hay những phẩm chất khác để từ đó mình muốn gần gũi và muốn ở bên cạnh người kia. ‘Đam mê’ thường là thành phần xuất hiện đầu tiên trong mối quan hệ.

Sau đó, mình mới chủ động tiếp xúc với người kia, mới trò chuyện và cùng người kia chia sẻ nhiều hơn về bản thân, mong muốn và ước mơ của mình, để dần dần trở nên ‘Thân mật’ với nhau. Và cuối cùng là dẫn đến quyết định sẽ ‘Cam kết’ gắn bó với nhau cả đời.

Như vậy, thật ra để có được ‘Tình yêu trọn vẹn’ trong thời gian ngắn không hẳn là việc quá khó khăn. Tuy nhiên, thông thường các cặp đôi sau khi đã có: Đam mê + Thân mật + Cam kết thì dễ rơi vào tình trạng sau đây.

‘Đam mê’ thường sẽ là thành phần dễ bị biến mất nhất, đặc biệt là sau khi quen nhau khoảng từ 6 tháng đến 2 năm. Đó là do thời gian đầu cơ thể chúng ta tiết ra nhiều các hooc-mon như adrenaline khiến tim ta đập nhanh, đổ mồ hôi khi gặp người kia hay serotonin khiến hình ảnh người kia cứ hiện ra trong đầu.

Tuy nhiên, sau khoảng thời gian trên thì thường chúng ta sẽ đột nhiên giảm hứng thú với người kia, bắt đầu cảm thấy chán và không còn hứng thú mấy với mối quan hệ nữa do các hooc-mon kia đã dần ổn định trở lại. Và rơi vào tình trạng ta hay gọi là ‘hết tình còn nghĩa’ (chỉ còn Thân mật + Cam kết).

Nếu may mắn thì mối quan hệ lúc này vẫn sẽ được duy trì khi nghĩa của cả hai bên đủ lớn và lúc này cả hai chủ yếu ở bên nhau vì mong muốn thấu hiểu, nâng đỡ cuộc đời người kia. Còn nếu không thì sẽ dần dần mất đi sự gắn kết với nhau và có thể trở thành ‘bạn cùng phòng’ (ở chung nhưng không có nhu cầu giao tiếp, tương tác với nhau). Lúc này thì ‘Cam kết’ là điều duy nhất giữ cả hai ở lại với nhau, đặc biệt là với phụ nữ Á Đông như Việt Nam thì rất giỏi cam chịu để giữ gìn mái ấm gia đình.

Đọc đến đây có thể các bạn đã hiểu tầm quan trọng của cả 3 thành phần trong mối quan hệ nên sau đây mình sẽ chia sẻ làm thế nào để luôn duy trì được cả 3.

1. Đam mê:

Có thể nói đam mê là thành phần dễ mất nhất, vì vậy chúng ta cần phải chú ý và dành nhiều công sức nhất để duy trì nó.

+ Ngoại hình

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Có thể bạn không đẹp trai, xinh gái nhưng hãy nỗ lực giữ cho mình có vẻ ngoài đàng hoàng, lịch sự ở hầu hết mọi thời điểm có thể (biết đâu bạn đã bỏ lỡ người yêu lý tưởng chỉ vì ăn mặc không chỉn chu khi đi ngoài đường).

Với phụ nữ sau khi sinh con thì lại càng cần phải chú ý đến sức khỏe, vóc dáng của mình. Một sự thật là ‘con trai chủ yếu yêu bằng mắt’, vì vậy dù bận rộn công việc gia đình thì hãy dành một khoảng thời gian để tập thể dục.

+ Hồi tưởng

Mỗi khi mất lửa thì cùng nhau ôn lại những kỷ niệm cũ, cùng nhớ lại tại sao ngày đó ta yêu nhau. Tốt hơn là nên có một cái gọi là ‘nhật ký yêu thương’ trong giai đoạn quen nhau. Đây là một cách rất hữu hiệu để khơi gợi lại các hoocmon mà cả 2 từng có với nhau.

+ Làm mới

Thường xuyên làm mới mối quan hệ bằng việc cùng nhau trải nghiệm những điều mới lạ như đi du lịch, ăn món lạ, hay tạo bất ngờ cho nhau từ những món quà thú vị như tặng hoa vào ngày bình thường…
Làm mới chính bản thân mỗi người cũng quan trọng không kém. Đừng để bản thân dần trở nên tẻ nhặt, mà hãy liên tục học thêm kiến thức, thông tin mới, hãy biến mình trở nên ngày càng thú vị trong mắt người yêu/ bạn đời.

+ Hài hước

Hài hước là một trong những yếu tố rất quan trọng giúp cả hai cảm thấy cuộc sống tươi đẹp hơn. Học cách hài hước sẽ giúp cả hai có năng lực làm giảm căng thẳng mỗi khi mâu thuẫn, giúp nhau cười nhiều hơn để muốn ở bên cạnh người kia hơn.

Kiri hay lưu trữ lại những câu nói hài hước nghe được hay tự nghĩ ra để có thể dùng dần dần. Ví dụ như bạn hỏi là biết đường đi không thì thay vì trả lời ‘không biết’. Ta có thể trả lời là ‘Mình tuy trên thông thiên văn, nhưng dưới chưa tường địa lý’.

2. Thân mật

+ Chia sẻ

Thân mật thường được hình thành dựa trên sự thấu hiểu lẫn nhau. Vì vậy việc sẵn lòng chia sẻ niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống sẽ khiến cả hai hiểu và đồng cảm với nhau hơn. Người ta hay nói ‘có hiểu thì mới có thương’, một tình thương mà không có sự thấu hiểu chỉ là tình yêu mù quáng.

Ghi nhớ cả những điều nhỏ nhất mà người kia chia sẻ với mình hay những thông tin về người kia cũng sẽ khiến cả hai cảm thấy mình quan trọng trong cuộc đời người kia. Và chia sẻ những điều thầm kín sẽ giúp cả hai có mối liên kết bền chặt hơn.

Tuy nhiên, chia sẻ không nhất thiết phải nói tất cả điều về mình, bởi vì trong mối quan hệ ‘Ta với mình tuy hai mà một’ nhưng đồng thời cũng ‘Ta với mình tuy một mà hai’. Nếu để người kia hiểu hết mình trong thời gian quá ngắn sẽ khiến cả hai dễ chán nhau. Hãy để dành một số điều đặc biệt về mình để người kia tò mò hơn.

+ Giao tiếp cảm xúc

‘Giao tiếp cảm xúc’ nghĩa là cả hai bên sẵn sàng chia sẻ cảm xúc mình đang có cho người kia. Cho dù ‘giận hờn vu vơ, buồn không duyên cớ’ thì việc nói cho người kia biết cảm xúc của mình cũng sẽ giúp cả hai có thể nỗ lực để hiểu người kia và giải quyết vấn đề được tốt hơn.

Thậm chí là lỡ ra ngoài đường thấy một bạn dễ thương và có ấn tượng với bạn đó thì việc kể cho người kia sẽ khiến mình đỡ phải kiềm nén cảm xúc (cảm xúc không có đúng hay sai) và người kia nếu biết rằng đó chỉ là cảm xúc vu vơ thì sẽ hiểu và thông cảm cho người kia. Cả hai cũng sẽ thấy tin tưởng người kia hơn.

3. Cam kết

Cam kết có thể nói là thành phần dễ nói nhưng khó làm nhất. Tuy nhiên, bạn không cần phải hứa hẹn sẽ yêu người kia trọn đời từ quá sớm, mà hãy học cách cam kết với nhau từ những điều nhỏ trước.

Đó có thể là lời cam kết sẽ gặp nhau mỗi tuần 1 lần, hay cùng nhau làm một việc mới lạ mỗi tháng 1 lần trong thời gian tìm hiểu. Để rồi mới dần dần đến cam kết cao hơn là ‘trọn đời bên nhau’.

Hãy nhớ lời cam kết nên được nói ra khi cảm xúc bạn đang ổn định, khi lý trí của bạn đang hoạt động tốt nhất, bởi vì cam kết khi cảm xúc đang cao chỉ khiến chúng ta dễ nói nhưng lại không làm được thôi. Đừng để xảy ra tình trạng ‘Anh hứa sẽ đưa em đi suốt cuộc đời… mà sao không đưa được lại nhờ… Grab bike nha’.

Vậy là Kiri đã chia sẻ cho các bạn làm thế nào để duy trì một ‘tình yêu trọn vẹn’ rồi. Lời cuối Kiri muốn nhắn gửi là: Tình yêu không thể tự nó duy trì vĩnh hằng, mà phải thường xuyên được vun đắp, bồi dưỡng bởi cả hai phía, bởi vì cái gì ‘không phát triển ắt sẽ lụi tàn’.

Với những bạn nào đã từng ứng dụng một vài điều trên, hãy chia sẻ thêm với mình bằng comment ở dưới nhé. Chúc các bạn sẽ tìm được đúng người và có một tình yêu viên mãn.

Ad Kiri

[ ]

Chia sẻ ý kiến của bạn:

4 Comments

  1. Chau Pham 19/01/2017
  2. Tôi Sống 17/03/2017
  3. Nguyen Quang That 26/04/2017
  4. Anh 05/06/2017

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+