Tại sao nhiều niềm vui nhỏ lại to hơn vài niềm vui lớn?

Trong một nghiên cứu gây hoang mang năm 2008, Nelson và Meyvis cho người tham gia nghiên cứu được mát-xa trong 3 phút. Tuy nhiên, một nhóm tạm nghỉ 20 giây giữa chừng còn nhóm kia thì được mát-xa liên tục. Nhóm nào thích thú hơn?

Mọi người đoán là nhóm được mát-xa liên tục, nhưng họ đã nhầm. Người ta thích mát-xa có quãng nghỉ hơn vì nó ngăn họ họ chán cảm giác được mát-xa.

Kẻ thù của niềm vui là sự thích nghi. Không may là ta sẽ dần quen với mọi thứ và nó mang lại cho ta ít niềm vui hơn; sau một thời gian, ta bắt đầu xem nhẹ những điều này. Đáng buồn nhưng sự thật là vậy.

Nhưng nếu bạn làm nhiều việc nhỏ khác nhau mang lại niềm vui, bạn sẽ vui vẻ hơn và hạnh phúc hơn. Đây là một phần lý do tại sao nhiều niềm vui nhỏ lại to hơn vài niềm vui lớn.

Giá gấp đôi mà vui chẳng tới

Nguyên tắc trên cũng khai thác một thực tế là việc ăn gấp đôi lượng bánh trong một lần không nhân đôi cảm giác vui vẻ. Ta có thể thấy thích thú hơn một chút nhưng không thích gấp đôi. Tất nhiên được ăn bánh tốt hơn nhiều so với không được ăn, nhưng ăn gấp đôi lượng bánh chẳng làm niềm vui nhân đôi.

Hãy nghĩ về 2 người đi xem một sự kiện thể thao, một buổi hòa nhạc hoặc một buổi biểu diễn. Được ngồi ở hàng trên cùng hẳn là tốt hơn phải ngồi tít đằng sau nhưng việc đó có đáng để trả tiền gấp đôi không? Nói về mức độ vui thích thì hoàn toàn không đáng. Bạn sẽ chẳng thích sự kiện đó nhiều gấp đôi. Sẽ tốt hơn nếu bạn mua vé rẻ hơn và có thêm 2 buổi đi chơi.

Trân trọng những điều bé nhỏ

Những người có khả năng trân trọng những điều bé nhỏ trong cuộc sống thường hạnh phúc hơn. Những người giàu hơn thường không trân trọng nó, một phần vì họ kỳ vọng nhiều hơn từ cuộc sống. Điều đó có nghĩa họ không đạt được mọi thứ nhờ sự giàu có (thật đáng buồn!).

Nhưng chúng tôi biết nên làm gì; thế nên hãy đi ngay đến một tiệm cà phê, hay tận hưởng cuộc dạo chơi rẻ tiền trong công viên, hay đặt ghế có mức giá rẻ nhất ở một sự kiện. Về lâu dài, bạn sẽ hạnh phúc hơn.

Nguồn: UBrand.cool

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+