Steve Jobs – Cuộc Đời Người Đàn Ông Có Sức Hút Mãnh Liệt Của Thế Kỷ 21

Chỉ một thay đổi đơn giản trong tư duy cũng có thể khiến bạn trở nên lôi cuốn hơn.

Một phóng viên từng hỏi Freddie Mercury rằng ông ấy thấy điều gì đã giúp ban nhạc Queen của mình thành công đến vậy?

Mercury bình tĩnh trả lời: “Điều gì làm chúng tôi thành công ư? Dĩ nhiên là nhờ sức hút của tôi rồi.”

Ở mọi nơi làm việc, mọi bối cảnh xã hội, mọi thành phố, ta đều thấy những người có vẻ như có được tất cả: Danh tiếng, sự kính trọng, uy tín. Họ luôn có được các cơ hội giúp thay đổi cuộc đời một cách thần kỳ.

Nhưng nếu bạn có thể trở nên cuốn hút hơn trong nháy mắt thì sao? Kinh nghiệm tư vấn cho hơn 100.000 người đàn ông và phụ nữ ở hơn 110 quốc gia đã chứng minh với tôi một điều là dù khó tin, nhưng bạn có thể làm được điều đó. Tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện.

Cuộc đời của Steve Jobs – Người được nhiều người gọi là người đàn ông cuốn hút nhất thế kỉ 21

Gần một tháng trước ngày ra mắt chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007, một Steve Jobs đang tuyệt vọng đã tập hợp nhóm của mình lại. Steve đã mang theo bên mình nguyên mẫu của chiếc iPhone trong vài tuần. Khi cả nhóm đã tập họp đông đủ, ông lấy chiếc điện thoại mẫu ra khỏi túi và chỉ vào hàng chục vết trầy trên màn hình bằng nhựa. Người ta thường bỏ điện thoại trong túi quần, ông nói. Họ sẽ bỏ thêm chìa khóa và những thứ khác vào túi. Và những thứ này sẽ làm trầy màn hình.

Steve muốn một chất liệu tinh tế hơn nhựa. Ông ấy muốn dùng thủy tinh. Tất nhiên, đó phải là loại thủy tinh cứng để không dễ bị trầy hoặc bị vỡ. Thế là Jobs liên lạc với một vị CEO, người được cho là có đúng loại thủy tinh mà ông đang tìm kiếm. Sau một tuần liên lạc qua điện thoại, Jobs cuối cùng cũng mời vị CEO này đến trụ sở Apple.

Vị CEO nói với Jobs về một loại vật liệu thủy tinh mới đã được phát triển sau hàng chục năm nghiên cứu có tên là Gorilla Glass. Jobs không thấy đề nghị đó có sức thuyết phục, nên ông bắt đầu giải thích với vị CEO về việc thủy tinh được làm ra như thế nào. Khi Jobs đang mải miết trình bày trên tấm bảng trắng, vị CEO bắt đầu thấy khó chịu. Cuối cùng, người này đứng dậy nói, “Anh có thể im miệng trong vài giây và để tôi dạy cho anh vài điều về khoa học không hả?”

Jobs cực kỳ ngạc nhiên. Chưa từng có ai nói chuyện với ông như thế. Khi ông ngồi xuống ghế, vị CEO khó tính bước tới tấm bảng và bắt đầu một bài giảng dài về tính chất hóa học của thủy tinh. Khi “bài giảng” kết thúc, điều đầu tiên mà Jobs nói ra là, “Tôi muốn mua tất cả số thủy tinh Gorilla mà anh có thể sản xuất trong vòng 6 tháng tới.”

“Chúng tôi không có khả năng để làm việc đó,” vị CEO khẳng định. “Thậm chí chẳng có nhà máy nào của chúng tôi đang sản xuất loại thủy tinh này.”

Jobs không hoảng hốt, cũng không giận dữ hay thất vọng. Ông chỉ đơn giản trả lời, “Đừng sợ. Anh có thể làm việc này. Hãy suy nghĩ và tìm cách. Anh làm được mà.”

Tất nhiên, phần còn lại của câu chuyện đã đi vào lịch sử: Gorilla Glass được sản xuất, “cơn sốt” iPhone biến việc kinh doanh sản phẩm này thành ngành công nghiệp tỉ đô, và cách thức liên lạc của loài người chúng ta hoàn toàn thay đổi.

Trong thời điểm then chốt đó, điều gì đã có thể xảy ra?

Hoặc iPhone được sản xuất với màn hình thủy tinh Gorilla, hoặc chúng ta đều sẽ phải sử dụng chiếc điện thoại thông minh với màn hình có vô số vết trầy xước.

Jobs muốn dùng thủy tinh. Jobs biết mình cần thủy tinh. Và rồi Jobs mua được thủy tinh. Nhưng bằng cách nào?

Bằng cách thể hiện một trong 3 đặc điểm quan trọng nhất của Sức Hút Cá Nhân: Thái độ chắc chắn.

Khi vị CEO cảm thấy không chắc là mình có thể cung cấp loại thủy tinh cần thiết, Jobs không hề bối rối. Ông vẫn tỏ ra chắc chắn và sau đó truyền cảm giác đó cho đối phương.

Jobs dùng ma thuật phải không? Không hề. Đó chỉ là hành động bình thường của một người hiểu rằng tạo Sức Hút Cá Nhân là một nghệ thuật mà ta có thể học được chứ không phải là một tài năng bẩm sinh.

Với mọi việc mình làm, ta luôn có một lựa chọn: Làm với thái độ chắc chắn hoặc không chắc chắn.

Như lời một người thầy từng nói với tôi, “Jason, nếu em làm mọi việc với thái độ chắc chắn thì cánh cửa cơ hội sẽ mở ra. Còn nếu em làm việc với thái độ không chắc chắn, thì thầy thề rằng cánh cửa đó sẽ không bao giờ hé mở dù em có đập cửa mạnh đến mức nào.”

Làm việc với thái độ chắc chắn có nghĩa là gì?

Chắc chắn nghĩa là bạn không do dự, không lung lay và không mơ hồ. Thay vào đó, mọi việc bạn làm đều thể hiện sự quyết đoán. Khi tham gia một buổi họp kinh doanh, bạn tỏ ra quyết đoán. Khi dùng bữa tối với một người, bạn thể hiện sự rõ ràng. Khi đi ăn trưa, bạn không do dự. Và nếu bạn đang kinh doanh một mặt hàng gì đó, dù đó là một sản phẩm, một dịch vụ hay một ý tưởng, thì khả năng thành công của bạn được quyết định phần lớn bởi thái độ này.

Và mọi người cũng vô thức bị thái độ này thu hút.

Có một nghiên cứu thú vị từng được thực hiện về việc thể hiện thái độ chắc chắn khi băng qua đường. Nhóm nghiên cứu cho một người đứng ở một góc đường đông đúc gồm nhiều người đi bộ khác. Ý tưởng của nghiên cứu là cho anh ta băng qua đường và quan sát phản ứng của những người khác.

Trong thử nghiệm đầu tiên, người đàn ông này đứng ở góc đường và khi không có chiếc xe nào đi qua, anh ta quan sát nhanh giao thông một lần để đảm bảo an toàn rồi tự tin băng qua đường.

Trong thử nghiệm thứ hai, người này cũng băng qua nơi đó, nhưng lần này anh ta thể hiện sự do dự. Anh ta đặt chân xuống đường rồi lại rút chân về. Anh hết nhìn bên phải rồi lại nhìn bên trái. Cuối cùng, sau một vài giây, anh ta mới băng qua đường.

Kết quả của nghiên cứu làm nhóm khá ngạc nhiên. Khi người đàn ông băng qua đường một cách chắc chắn, số người đi theo anh ta nhiều gấp 7 lần so với khi anh ta do dự trong thử nghiệm thứ hai.

Thay đổi một điều để sức hút cá nhân tăng lên 7 lần

Đến đây, bạn có một lựa chọn ngay lúc này.

Bạn có thể bỏ qua bài viết này và suy nghĩ như nhiều người rằng, “Ồ, điều này thú vị đấy,” và quay lại làm mọi việc theo cách mà bạn luôn làm từ trước đến nay.

Hoặc bạn có thể hành động. Bạn có thể sống với thái độ chắn chắn hơn, làm mình trở nên cuốn hút hơn.

Bằng cách đó, bạn sẽ gia tăng sức ảnh hưởng của mình và sẽ mang lại cho người khác món quà của niềm tin chắc chắn, giống như món quà mà Steve Jobs đã mang lại cho rất nhiều người.

Như mọi khi, lựa chọn thế nào là tùy ở bạn.

******

Bài dịch độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng

*Nguồn: https://www.earlytorise.com/steve-jobs-how-to-be-more-charismatic/

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+