Sóng Beta Và Lợi Ích Đối Với Não Bộ?

Sóng beta là gì?

Sóng beta là dải tần số phản ánh hoạt động của não từ 12,5 đến 35-40Hz, xuất hiện khi não thức hoặc tỉnh táo, có liên quan đến tâm trí đang hoạt động, sự tập trung, sự minh mẫn và tư duy phản biện. Sóng beta cũng liên quan đến phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy – xảy ra khi ta đối mặt với một lựa chọn làm ta cảm thấy bị đe dọa hoặc lo lắng. Khi đó, sóng beta sẽ giúp ta cực kỳ tỉnh táo và nhạy bén. Có 3 loại sóng beta: beta thấp (12-15Hz), xuất hiện khi tâm trí ở trạng thái tập trung và yên lặng, beta trung bình (15-20Hz), xuất hiện khi tâm trí hoạt động ở tốc độ cao hơn, gần đến trạng thái lo âu, và beta cao (20-35/40Hz), xuất hiện khi tâm trí bị căng thẳng, lo âu hoặc sợ hãi.

Sóng beta là sóng não xuất hiện trong phần lớn đời sống của ta, vì có nhiều hoạt động hàng ngày đòi hỏi nỗ lực có ý thức, nhất là khi ta đi làm, đi học, vui chơi giải trí và thậm chí là khi làm việc nhà.

Một số điểm khác biệt và tương đồng giữa sóng alpha và sóng beta

Nhìn chung, sóng beta gắn liền với quá trình tư duy và nỗ lực có ý thức, ngược lại, sóng alpha gắn liền với sự thư giãn và nỗ lực tiềm thức. Trong khi sóng alpha cho phép cơ thể ta hoạt động ở trạng thái gần như “thiền”, nghĩa là không suy nghĩ, thì sóng beta sẽ giúp cơ thể ta hoạt động hiệu quả hơn nếu ta cần suy nghĩ nhiều và tập trung cao độ. Ví dụ, trong khi một vận động viên có thể phát ra một luồng sóng alpha lớn đột ngột xuất hiện ngay trước một cú sút điệu nghệ, một thợ hàn bậc thầy sẽ phát ra một luồng sóng beta ổn định để tạo ra mối hàn hoàn hảo và có vai trò quyết định sự sống còn của người sử dụng sản phẩm được hàn. Một khác biệt quan trọng nữa giữa sóng alpha và sóng beta là sóng beta gắn liền với tính logic, còn sóng alpha gắn liền với tính sáng tạo. Cả hai đều có thể được sử dụng để giải quyết vấn đề nhưng lại thông qua những cách khác nhau.

Tuy nhiên, hai loại sóng này có thể hoạt động phối hợp với nhau. Ví dụ, những đợt bùng phát sóng alpha sẽ giúp một võ sĩ quyền anh đấm theo phản xạ, nhưng sóng beta sẽ giúp anh ta đưa ra quyết định đánh ở chỗ nào, theo chiến thuật nào và khi nào thì chạy hoặc tấn công. Trên thực tế, một tâm trí lành mạnh thường cân bằng giữa sóng alpha và sóng beta!

Lợi ích của sóng beta

Như đã nêu ở trên, sóng beta có liên quan đến sự tập trung và tư duy logic. Do đó, những lợi ích chính của sóng beta cũng từ đó mà ra.

  • Tập trung hơn – Sóng beta cho phép ta giảm phân tâm và tập trung hơn vào việc cần làm. Khi bạn cần có đầu óc tỉnh táo và đôi tay khéo léo, sóng beta sẽ giúp bạn. Ngoài ra, nghiên cứu đã cho thấy rằng việc cải thiện sóng beta cũng giúp trẻ em tập trung hơn bằng cách chống lại chứng ADD (chứng rối loạn tăng động giảm chú ý).
  • Tư duy sắc sảo hơn – Sóng beta giúp ta tư duy nhanh chóng, hiệu quả và thực tế hơn. Thông tin trong não sẽ được truy cập nhanh hơn, từ đó giúp ta đưa ra quyết định trong thời gian ngắn hơn. Và vì sóng beta giúp cải thiện tư duy logic, mọi quyết định sẽ được dựa theo thực tế hơn là theo tưởng tượng.
  • Tăng sức chịu đựng tinh thần – Như bất kỳ bộ phận máy móc hay bộ phận cơ thể nào, não cũng sẽ mệt mỏi và kiệt sức khi phải hoạt động quá nhiều. Sóng beta giúp não khỏe hơn, nhờ vậy ta có thể tập trung và hoạt động lâu hơn – đặc điểm này có thể quyết định ta thành công hay thất bại.
  • Tăng khả năng học tập – Tương tự như sóng alpha, sóng beta cũng có thể giúp nâng cao khả năng học tập nhờ tăng sự tập trung.

Cách tăng sóng beta

Để tăng sóng beta, ta nên thực hiện những hoạt động đòi hỏi tập trung tinh thần. Có một cách đó là đọc sách, nhất là những cuốn sách kể chuyện hoặc thông tin hấp dẫn. Hoạt động nào càng buộc bạn suy nghĩ thì sẽ càng có lợi cho bạn. Chơi các trò chơi trí tuệ cần tư duy logic và tư duy phản biện cũng giúp tăng lượng sóng beta. Ví dụ, chơi cờ không chỉ buộc tâm trí của ta tập trung mà ta còn phải tư duy logic và tư duy phản biện để tính trước 2-3 nước cờ. Và ta cũng có thể sử dụng nhịp song âm để tác động đến tâm trí bằng cách đồng bộ với tần số sóng beta tốt và giúp não gặt hái lợi ích. Nghe những bài hát có nhịp song âm để tập thể dục sẽ giúp bạn tập trung, đồng thời bình tĩnh nhưng vẫn tỉnh táo.

*******

*Bài dịch độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng

*Nguồn: https://brainwavepowermusic.com/blog/blog/be-better-with-beta-the-benefits-of-beta-waves

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+