Sách tâm lý hay nên đọc: Tôi đã sinh ra một lần nữa

Khi chúng ta 18 tuổi, nếu sinh trưởng trong một hoàn cảnh sống bình thường thì phần lớn nhân cách của ta được hình thành từ môi trường gia đình. Nói không ngoa, tính cách con người ta sau rốt là sản phẩm tinh thần của gia đình. Trừ những bạn phải đi học xa nhà, tha hương lập nghiệp thì tính cách sẽ được bồi đắp thêm từ môi trường xã hội, nhóm còn lại khi vẫn sinh sống với gia đình thì ít chịu sẽ chịu ảnh hưởng mãi đến khi trưởng thành.

Có rất nhiều sang chấn tâm lý của những người trưởng thành đều bắt nguồn từ những nỗi đau trong chính gia đình của mình. Tình cảm gia đình, quan hệ ruột thịt, nhìn thì đơn giản nhưng thật ra rất phức tạp.

“Thường những đứa trẻ khôn ngoan được sinh ra trong một gia đình gặp nhiều khó khăn, nhiều dằn vặt, hay ghen tức với người ngoài. Sau khi cha mẹ bức bối với bên ngoài xã hội, thì người ta bắt đầu về đè nặng đứa con bằng sự trừng phạt một cách vô lí. Đang ngồi ăn cơm, tự nhiên mặt mày sầm sì chửi: “Con làm cha mẹ xấu mặt lắm,” hay tự nhiên chẳng có chuyện gì, đang vui vẻ lại chửi:

– Con học tập không bằng người này người kia.

– Con học dốt thế, con chỉ có thế thôi sao?

– Cái loại như con…, con đi chơi ít thôi.

Cái cảnh này gây ra một trường hợp là khi đứa trẻ chịu những điều vô lí đấy, nó phát điên. Chúng cứ phát điên dần dần, tính cách rất cục súc và hay đi đổ lỗi cho người ngoài.”

Cảnh tượng trên, chắc hẳn là không người trưởng thành chúng ta đã từng trải qua khi còn nhỏ. Bạn có gặp phải chuyện như vậy?

“Nhưng có những đứa trẻ lại khác. Đó là những đứa trẻ mà cha mẹ nó ghen tức với người ngoài, cha mẹ nó mong muốn là con mình phải thành ai, phải bằng nhà người này, bằng nhà người kia. – Cha mẹ cho con tiền mà sao con học ngu thế!

– Sao con không lấy chồng đi?

Tất cả những thứ đấy sẽ khiến bọn trẻ lách ra khỏi sự trừng phạt này, đạt đến sự yêu thương một cách khôn ngoan. Khi bước ra ngoài xã hội, nó nhanh chóng lấy lòng người khác, cảm nhận được người khác. Nhưng đứa trẻ này sẽ sống cả đời trong nỗi đau khổ – nỗi đau khổ là nó cần phải lừa dối để được yêu thương.

Đứa trẻ càng thiếu đi tình yêu thương trong gia đình thì nó càng khát khao tình yêu thương của thế giới bên ngoài. Sự đố kỵ, tranh đấu, hằn thù, tham lam của cha mẹ sẽ biến con cái thành một thứ khôn ngoan để đi cầu tình. Đấy là một động lực suốt đời của đứa trẻ ấy, nó thật sự đau khổ.”

Đọc quyển sách “Tôi đã sinh ra một lần nữa” mới xuất bản của Oopsy, có nhiều lần Harry phải lặng lại một chút trong mình để suy ngẫm, để hồi tưởng vì có những đoạn chạm tới những vết thương sâu thẳm trong lòng mình, mà mỗi đứa trẻ bên trong chúng ta rất khó có thể quên được.

“Tôi đã sinh ra một lần nữa” – đọc xong quyển sách mới hiểu được ý nghĩa cái tên này, bởi những kiến thức quyển sách cung cấp giúp mỗi người lớn chúng ta dường như được sinh ra một lần nữa trong chính gia đình của mình, để hiểu về căn nguyên gốc rễ những nỗi đau, dằn vặt tâm lý những ngày ấu thơ, để hiểu vì sao ngày ấy cha mẹ, người lớn trong gia đình lại có cách hành xử như vậy. Đọc sách, hiểu rộng biết sâu, mà còn cảm ngộ được thế thái nhân tình thì còn gì vui hơn nỗi ấy.

Xuyên suốt quyển sách, nhóm tác giả đưa ra một số trò bựa (và hơi… bẩn) để giúp người đọc trải nghiệm các nội dung trong sách được sâu sắc hơn. Và tất nhiên đã gọi là trò bựa thì chỉ thích hợp với người bựa, còn mình vốn là thanh niên nghiêm túc nên không cảm được các trò này và tính hữu dụng của nó. Nhưng nhìn ở góc độ tích cực thì đây là các tình huống tâm lý mô phỏng bản chất xã hội để người chơi trải nghiệm và tự rút ra bài học cho riêng mình. Đọc sách thì gạn đục khơi trong, nếu bạn thấy không hợp với các trò này có thể bỏ qua, quan trọng là lãnh hội được phần nội dung và kiến thức hữu ích còn lại mà sách cung cấp.

Với những ai luôn mang trong mình những nỗi đau mang tên “gia đình”, thì “Tôi đã sinh ra một lần nữa” là quyển sách tâm lý khuyến cáo bạn nên tìm đọc để hiểu hơn về chính mình và những người thân trong gia đình mình.

Ad Harry

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+