Sách tâm lý hay nên đọc: Phát Huy Tiềm Năng Cùng NLP

[ga_bqttc]

Tư duy con người phức tạp hơn bất cứ thứ gì chúng ta đã tìm thấy trong vũ trụ này. Nhưng quan trọng hơn hết là chúng ta có thể tinh chỉnh, thay đổi và chuyển hóa tư duy bằng những công cụ khoa học nhưng đơn giản đến không ngờ, nhằm mang lại một cuộc sống hạnh phúc và thành công hơn.

John Grinder và Richard Bandler – hai giáo sư tại đại học Santa Cruz (Mỹ) – được xem là những người sáng lập ra bộ môn khoa học của sự thay đổi – NLP (Neuro Linguistic Programming – Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy) – để cải thiện kỹ năng con người. Những người sáng lập ra NLP nhận thấy rằng, mỗi người chúng ta không phản ứng trực tiếp với thế giới chung quanh. Trước tiên, chúng ta dùng những gì thu nhận được từ thế giới bên ngoài trong quá trình sống và lớn lên để lập trình cho bộ não của mình, rồi cứ thế mà hành động hoặc phản ứng theo các chương trình đã được cài sẵn đó.

Ví dụ, một người nhiều lần “thử thời vận” phát biểu trước đám đông đều gặp phải những lời chê bai, phản bác: “Vậy mà cũng đòi ăn đòi nói”. Theo phản xạ tự nhiên, anh sẽ vô tình lập trình mình thành “kẻ bất tài trong khâu ăn nói” ngay bên trong tâm trí mình. Từ đó, anh lại càng trở nên căng thẳng và kém cỏi hơn trong việc phát biểu trước đám đông. Đó là một chương trình “độc hại” đã vô tình bị cài vào đầu anh ta. Nếu học được cách thay đổi những chương trình cài sẵn đó, anh ta mới thay đổi được, và thậm chí còn vươn lên.

NLP không hề giống bất cứ một phương pháp nào mà bạn từng biết trước đây. Nó nhằm vào việc thay đổi tận gốc của hành vi, tức thay đổi lối tư duy dẫn đến hành vi. Cuộc sống, năng lực cũng như trình độ đều là hệ quả của cách chúng ta suy nghĩ. Việc thay đổi tận gốc vì vậy là điều bắt buộc nếu một người muốn nâng cao bất cứ kỹ năng nào, hoặc thay đổi các thói quen đã bám rễ của mình.

Sách NLP hiện ở Việt Nam có khá nhiều đơn vị xuất bản, đa phần đều là những sách nền tảng về khoa học NLP ứng dụng. Tuy nhiên, không phải quyển sách NLP nào cũng hay và dễ đọc bởi vì NLP là cách sử dụng các cấu trúc ngôn ngữ để tái lập trình tư duy của não bộ, nếu người dịch sách không phải là một master trong việc sử dụng ngôn ngữ Anh – Việt thì sẽ rất khó trong việc truyền tải cái hay của NLP đến cho bạn đọc Việt Nam. Tương tự, có rất nhiều khóa học NLP do các chuyên gia đào tạo là người nước ngoài giảng dạy tại Việt Nam. Các khóa học này bản chất vốn rất hay, nhưng lại gặp rào cản về việc phiên dịch dẫn tới việc học viên không thể tiếp thu được cái hay thật sự của NLP.

2 quyển sách “Phát Huy Tiềm Năng Cùng NLP” phải nói là 2 quyển sách về ngôn ngữ Harry rất thích đọc khi làm công việc copywriter. Bởi vì 2 quyển này được dịch thuật bởi dịch giả Trần Đăng Khoa và dịch giả Uông Xuân Vy – 2 dịch giả có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch thuật và có thể nói là master trong việc dùng ngôn ngữ để truyền tải văn bản gốc, nên người đọc cũng sẽ dễ lãnh hội được nội dung sách gốc hơn. Quyển 1 hơi khó đọc vì mang tính chất tổng quát về NLP và các kỹ thuật NLP cơ bản, sang quyển 2 sẽ dễ đọc hơn vì có nhiều kỹ thuật như các phương thức Milton & Meta, cũng như cách dùng NLP trong ngôn ngữ để thay đổi chính mình và thay đổi người khác. Bạn nào làm công việc viết lánh như phóng viên, biên tập viên, marketing, copywriter… thì Harry highly recommend quyển “Phát Huy Tiềm Năng Cùng NLP” tập 2 để giúp các bạn nâng cao khả năng sử dụng ngôn từ của mình để “thôi miên” bất kì ai 🙂

Có một ví von rất hay để nói về NLP, nếu bạn có một cái đèn pin nhưng lại không có pin, bạn sẽ chẳng thấy đường mà đi trong đêm tối. Nếu bạn có pin nhưng vẫn không biết cách lắp pin vào đèn thì bạn cũng chẳng khiến đèn sáng lên được. Để soi sáng con đường mình đi, bạn cần một cái đèn pin, pin và một vài lời hướng dẫn. Những nguồn lực vốn dĩ đã có sẵn ở trong bạn rồi. Nhưng bộ 2 quyển sách “Phát Huy Tiềm Năng Cùng NLP” sẽ cung cấp cho bạn những lời hướng dẫn ấy và kích hoạt tiềm năng phi thường của bạn. Ứng dụng NLP bạn có thể thay đổi từ gốc rễ hành vi để trở nên xuất chúng trong bất kì lĩnh vực nào.

Ad Harry

*Mua online tại: https://bit.ly/2L5zbtT

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+