Sách tâm lý hay nên đọc: Ở đời quan trọng là biết nghĩ, làm người nhất định phải tư duy (Oopsy)

“Tư duy là gì? Tư duy là quy tắc, cơ chế mà tâm cảm, trí tuệ, và thân thể theo đó hoạt động. Chớ hiểu ngay rằng hoạt động chỉ là thở, co bóp, chạy, nhảy, đi lại. Nó còn là cách bạn đối đáp, nhìn nhận, xử lý tình huống, vận hành.”

Trích đoạn sách “Ở đời quan trọng là biết nghĩ, làm người nhất định phải tư duy” – OOPSY

Người biết suy nghĩ tích cực sẽ luôn hướng đến giá trị bên trong mình và giá trị mình tạo dựng được. Tuy hôm nay họ chưa thành công, nhưng ngày mai nhất định có thành tựu. Người hay tâm niệm tiêu cực, thường chỉ biết tự dằn vặt và đẩy đời mình vào chỗ vô dụng dang dở. Họ dù có cơ hội đi nữa, nhất định cũng bỏ lỡ. Nhưng tư duy thế nào mới thực là tích cực? Hay những gì bạn đang làm chỉ là “tích cực một cách tiêu cực”.

Xuyên suốt quyển sách sẽ nói về hai loại tư duy: tư duy Bảo trì và tư duy Phát tán. Tư duy Bảo trì là hành xử theo lối mòn cũ, không thích học cái mới, người có tư duy Bảo trì thường nghĩ tuyệt đối, nếu không A thì chỉ có thể là B. Ngược lại, người có tư duy Phát tán cho rằng có thể thay đổi nếu học hỏi, thích khám phá, thử thách điều mới.

Hai loại tư duy nói trên sẽ ảnh hưởng đến cách bạn nhìn nhận vấn đề, sửa chữa sai lầm hay bỏ cuộc. Không phải ngẫu nhiên mà một người tin tưởng rằng cố gắng, rèn luyện sẽ đem lại kết quả; không phải ngẫu nhiên mà một người cảm thấy ngại khi cố gắng hoặc thay đổi. Thứ chi phối họ là tư duy Bảo trì hoặc tư duy Phát tán.

Vậy tư duy nào tốt hơn? Tất nhiên là tư duy Phát tán rồi. Quyển sách sẽ là một đòn bẩy để tạo nên sức bật lớn lao cho bạn, để bạn thay đổi dần dần trên hành trình chuyển sang tư duy Phát tán. Bạn sẽ được phân biệt hai loại tư duy này ở khắp nơi trong cuộc sống:

  • Nhà vô địch thể thao tư duy thế nào?
  • Nỗ lực học tập – cập bến thành công.
  • Những người dạy dỗ – vỗ cánh tương lai.
  • Mở rộng tư duy – thành công công sở.
  • Tư duy dẫn lối, kết nối yêu thương.

Bất cứ thứ gì muốn hình thành phải có đủ hai nguyên nhân, một bên trong, một bên ngoài, giống như muốn luyện võ công thượng thừa phải tốt cả nội công và ngoại công vậy. Con đường đi đến lối tư duy đặc biệt này không dễ, nhưng sẽ dễ hơn nếu bạn bắt đầu bằng cách thay đổi bản thân chính mình trước, và quyển sách này sẽ giúp bạn đi những bước đầu dễ dàng hơn.

*Mua sách online tại: 

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+