Sách tâm lý hay nên đọc: Những đòn tâm lý trong thuyết phục

Chắc hẳn có rất nhiều lần trong đời bạn ở trong hoàn cảnh phải thuyết phục một ai đó làm một điều gì  hoặc là chính bạn bị người khác thuyết phục. Thuyết phục đã trở thành một phần của đời sống len lỏi trong các mối quan hệ trong gia đình, bạn bè, hàng xóm cho đến những công việc đặc thù như diễn thuyết, quản lí nhân viên, bán hàng, marketting…Và như một điều hiển nhiên, khả năng thuyết phục người khác ảnh hưởng lớn đến thành công của mỗi người. Vậy làm sao để gia tăng khả năng thuyết phục như những chuyên gia bậc thầy? Yếu tố tâm lí nào gây ảnh hưởng đến những lựa chọn, quyết định của mỗi người? Tất cả sẽ những câu hỏi trên sẽ được làm sáng tỏ trong cuốn sách “Những đòn tâm lí trong thuyết phục” của tiến sĩ Robert Cialdini.

Cuốn sách viết về 6 nguyên tắc tâm lí gây ảnh hưởng mạnh mẽ lên người khác đó là:

  • Nguyên tắc nhất quán.
  • Nguyên tắc đáp trả.
  • Nguyên tắc bằng chứng xã hội.
  • Nguyên tắc uy thế.
  • Nguyên tắc thiện cảm.
  • Nguyên tắc sự khan hiếm.

Đây là những nguyên tắc tâm lí gây ảnh hưởng và chi phối những quyết định, lựa chọn của con người. Với mỗi nguyên tắc, tác giả sẽ đưa ra những ví dụ thực tế sinh động, gần gũi trong đời sống hàng ngày để giải thích, phân tích nguyên tắc tâm lí đằng sau, đưa ra cách áp dụng trong từng hoàn cảnh phù hợp và đặc biệt là cách đối phó với những ảnh hưởng của từng nguyên tắc để tránh những hậu quả không mong muốn. Bố cục rõ ràng như vậy khiến người đọc dễ hình dung, theo dõi và nắm biết được các ý chính của mỗi nguyên tắc.

Đặc biệt là cách ví dụ minh họa rất sinh động và gần gũi khiến người đọc phải vừa đọc, vừa suy ngẫm, thậm chí đôi khi nhìn thấy đâu đó hình ảnh bản thân hoặc những người xung quanh qua từng trang sách. Do đó, cuốn sách tạo rất nhiều cảm xúc cho người đọc, từ cảm xúc tò mò, ngạc nhiên đến bất ngờ một cách thú vị. Ví dụ như trong nguyên lí đáp trả cho rằng chúng ta thường mang nặng cảm giác chịu ơn khi nhận từ ai đó một thứ gì (dù là không mong muốn) và có xu hướng đáp trả lại họ như một bản năng bên trong của mình. Để minh họa cho điều này, tác giả chỉ ra những ví dụ thực tiễn từ đơn giản như những người bán hàng thường tặng miễn phí những sản phẩm giá trị thấp cho khách hàng trước khi bán sản phẩm của mình để khiến khách hàng có xu hướng mua nhiều hơn cho đến việc cách Jim John, một giáo phái ở Mỹ đã dùng nó để mê hoặc những người khác cùng mình tạo ra một vụ tự tử tập thể  thương tâm nhất trong lịch sử nước Mỹ gây ra cái chết của 918 người vào ngày 18-11-1978…..

Sau khi đọc xong cuốn sách, độc giả không chỉ giải thích được cách hiện tượng xã hội mà còn biết vận dụng vào trong công việc và cuộc sống của mình rất nhiều. Thậm chí, chỉ bằng việc biết và vận dụng, chỉ một nguyên tắc có thể gây ra những sự khác biệt rất lớn.

Chẳng hạn như, chúng ta từng chứng khiến khá nhiều vụ tai nạn trên đường làm cả đám đông bao vây xung quanh nhưng lại không có ai chở người bị thương vào bệnh viện, đến khi xe cứu thương đến thì có lẽ đã quá muộn. Sau khi đọc về nguyên tắc bằng chứng xã hội, chúng ta hiểu rõ hơn rằng đó chỉ là một hiện tượng tâm lí phổ biến chứ không phải là do sự lạnh lùng của xã hội. Cách để kêu gọi sự giúp đỡ một cách hiệu quả đơn giản trong trường hợp này là thay vì nói:

  • Có ai không cứu tôi với.

Bạn có thể “cá nhân hóa” bằng cách nêu cụ thể:

  • Anh áo đỏ kia gọi xe cứu thương giúp tôi với.

Rõ ràng việc biết một nguyên tắc tâm lí đơn giản trong trường hợp này đôi khi có thể cứu sống cuộc đời của cả một con người.

Sau khi đọc xong, chỉ cần nắm vững được một nguyên tắc tâm lí và thực hành nhuần nhuyễn thì khả năng thương lượng của mỗi người đã tăng lên đáng kể. Tôi cá rằng nếu như tôi nói cho bạn biết cuốn sách này nằm trong danh sách bestseller do tạp chí New York Times bình chọn và nằm trong “75 cuốn sách kinh doanh trí tuệ nhất” do tạp chí Fortune bình chọn thì khả năng bạn sẽ đánh giá cuốn sách này cao hơn trước khi bạn biết điều này . Tại sao tôi lại biết điều đó? Bạn hãy đọc cuốn sách để tìm câu trả lời nhé.

Ad Andrew

 

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+