Sách tâm lý hay nên đọc: Nghịch lý của sự lựa chọn

Quyển sách “Nghịch lý của sự lựa chọn” của tác giả Barry Schwartz là quyển sách tâm lý ứng dụng, mô tả về thời đại mà chúng ta đang sống khi con người luôn bị choáng ngợp bởi sự dư thừa vật chất. Quyển sách giúp bạn chấm dứt sự nuối tiếc, hoặc căng thẳng khi đưa ra sự lựa chọn – Tại sao nhiều hơn lại ít hơn?

Bạn đã từng lâm vào hoàn cành có được những thứ mà chúng ta muốn, rồi sau đó khám phá ra rằng những gì chúng ta muốn đó không đủ để thỏa mãn chúng ta như chúng ta mong đợi.

Quanh chúng ta là những thiết bị hiện đại, tiết kiệm thời gian, nhưng dường như chúng ta vẫn không có đủ thời gian. Chúng ta được tự do làm tác giả của kịch bản cuộc đời mình, nhưng chúng ta lại không biết chính xác mình muốn “viết” nên loại cuộc đời nào.

Với cách viết dễ hiểu, hấp dẫn và sống động với những lập luận chặt chẽ. Tác giả nhận ra “thành tựu” của cuộc sống hiện đại lại hóa ra cay đắng, và mọi nơi chúng ta nhìn dường như đều có những yếu tố góp phần làm cho càng ngày càng có nhiều lựa chọn.

Có quá nhiều lựa chọn tạo ra sự mệt mỏi về tâm lý, đặc biệt là khi sự mệt mỏi đó được kết hợp với sự nuối tiếc, lo âu về địa vị, về quá trình thích nghi, so sánh xã hội, và có lẽ quan trọng nhất chính là ước muốn có được mọi thứ tốt nhất – sự cầu toàn.

Xuyên suốt quyển sách, tác giả Barry Schwartz đưa ra những luận điểm về hậu quả của nhiều sự lựa chọn, đến cách để trở thành người biết hài lòng.

Các biện pháp của tác giả đòi hỏi chúng ta phải luyện tập, kỷ luật và có lẽ còn phải có một kiểu tư duy mới. Mặc khác, mỗi cách của Schwartz đều có những giá trị/ hiệu quả của nó, như là:

 • Chỉ lựa chọn khi cần lựa chọn
 • Hãy là một người biết lựa chọn chứ không phải chọn đại
 • Biết thỏa mãn nhiều hơn và cầu toàn ít đi
 • Suy nghĩ về giá của cơ hội
 • Hãy làm cho lựa chọn của mình không thể hủy bỏ được
 • Thực hành thái độ sống biết ơn
 • Hãy ít hối tiếc hơn
 • Đoán trước quá trình thích nghi
 • Kiểm soát kì vọng
 • Giảm so sánh xã hội
 • Học cách yêu lấy các giới hạn

Quyển sách “Nghịch lý của sự lựa chọn” thật sự cần thiết cho những ai thường thích chuyển liên tục 150 kênh trên truyền hình cáp chỉ để tìm một kênh “muốn coi”. Nếu bạn muốn chấm dứt tình trạng không thỏa mãn mặc dù xung quanh bạn ngày càng có nhiều sự lựa chọn. Cuốn sách này sẽ giải thích vì sao lại như vậy và đề nghị cần phải làm gì với nó. Chúng ta nên có những lựa chọn sáng suốt đối với những vấn đề quan trọng, và cùng lúc tự trấn an mình về quá nhiều nỗi lo cho những chuyện không đáng.

Trích đoạn sách:

Lựa chọn là những gì giúp mỗi người theo đuổi một cách chính xác những mục tiêu và hoạt động cần thiết để cảm thấy thỏa mãn nhất trong điều kiện tài chính và khả năng của mình. Bạn có thể ăn chay còn tôi ăn mặn, bạn thích nghe nhạc hiphop nhưng tôi lại thích rock metal hơn. Mỗi khi sự lựa chọn bị hạn chế bằng cách nào đó, luôn có một người bị tước mất cơ hội theo đuổi những gì mang giá trị đối với cá nhân người đó.

Nhà Tâm lý học Barry Schwartz

Giáo sư Đại học Swarthmore ngành Lý thuyết và hành vi Xã hội

Ad Ted

 

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+