Sách Tâm Lý Hay Nên Đọc: Món Quà Của Sự Không Hoàn Hảo

[ ]

Sao phải cố là người khác trong khi bạn có thể là chính mình?

Bạn có bao giờ cảm thấy mình không đủ thông minh, tài giỏi, không xứng đáng để sống một cuộc sống trọn vẹn? Bạn có những nỗi hổ thẹn, những khiếm khuyết, lỗi lầm bạn giấu kín bên trong  không dám chia sẻ cùng ai vì sợ bị tổn thương, phán xét? Bạn mệt mỏi mỗi ngày khi phải luôn tỏ ra mạnh mẽ, làm việc chăm chỉ để thành công và được chấp nhận từ những người xung quanh mặc dù bên trong bạn khao khát được sống thật với  chính bản thân mình?

Mỗi ngày chúng ta chìm đắm trong vô vàn những hình ảnh và thông điệp từ truyền thông và xã hội khiến ta luôn tự hỏi mình là ai, mình phải làm gì và nên trở thành người như thế nào. Chúng ta được dẫn dắt để tin rằng chỉ khi nào sở hữa một vẻ đẹp bên ngoài lộng lẫy và sống một cuộc đời hoàn hảo, nếu không chúng ta luôn cảm thấy sự thiếu thốn từ sâu thẳm bên trong mình. Chính vì vậy, hầu hết mọi người đề cố gắng làm việc thật chăm chỉ, làm hài lòng mọi người xung quanh và luôn tỏ ra hoàn hảo, trong khi bên trong luôn tự nhủ rằng:

Nếu tôi không thể duy trì được mọi thứ như mong đợi thì sao? Tại sao mọi người xung quanh không chịu nỗ lực làm việc hơn, và đáp ứng được kì vọng của tôi? Mọi người sẽ nghĩ nếu tôi thất bại hoặc bỏ cuộc? Khi nào thì tôi không còn phải chứng tỏ bản thân với người khác”

Trong cuốn “Món quà của sự không hoàn hảo”, tiến sĩ Brene Brown, một chuyên gia hàng đầu thế giới nghiên cứu về nỗi hổ thẹn, sống thật và sự đón nhận, sẽ chia sẻ với bạn 10 nguyên tắc tạo nên sức mạnh của cuộc sống Toàn Tâm Toàn Ý – một cách sống xứng đáng của những con người tin rằng mình có giá trị. Với mỗi nguyên tắc, bạn sẽ dần khám phá ra những điều bất ngờ thú vị. Hóa ra nếu muốn thương yêu những người xung quanh thì bạn phải học cách chấp nhận và yêu thương chính bản thân mình trước vì sự thật rằng bạn không thể nào yêu thương người khác nhiều hơn mức bạn yêu thương chính mình được.

Nếu như bạn sống thật với bản thân mình, bày tỏ thật lòng và cởi mở về con người thật của mình, về điều mình mình đang cảm nhận, và cả những gì mình đã trải qua (cả tốt lẫn xấu) thì bạn khó có thể nhận được sự cảm thông và kết nối với những người xung quanh được. Thêm nữa, trong một xã hội mà ai cũng theo đuổi sự hoàn hảo thì việc chấp nhận bản thân còn nhiều thiếu sót là một điều thật khó. Qua câu chuyện của tác giả, ta hiểu rằng chìa khóa để đem lại hạnh phúc không phải là ép buộc mình trở nên hoàn hảo 1 cách gò bó, mà là hài lòng với những gì mình có, học cách yêu thương những khiếm khuyết của mình và thôi chỉ trích, tổn thương bản thân vì thua kém so với ai đó ngoài kia.

Không bao giờ có sự hoàn hảo trọn vẹn, mỗi khi đạt được 1 thứ gì đó, ta lại tìm thấy 1 thứ khác cần được hoàn thiện rồi ta lại tiếp tục lao vào sửa chữa. Nó tạo thành cái vòng luẩn quẩn, khiến ta không thể tận hưởng niềm vui của hiện tại…Sống Toàn Tâm Toàn Ý đòi hỏi chúng ta tin vào giá trị bản thân. Nó đòi hỏi ta trau dồi lòng  dũng cảm, sự cảm thông và mối dây liên kết để mỗi sáng thức dậy, ta ý thức được một điều rằng:

“Dù mọi thứ có diễn ra ngày hôm nay ta có hoàn thành được hay không, hay còn nhiều thứ vẫn chưa hoàn thành thì ta vẫn xứng đáng. Trước khi lên giường vào mỗi buổi tối, ta sẽ tự nói với mình rằng, Phải ta không hoàn hảo, dễ tổn thương và đôi khi sợ hãi, nhưng điều đó không thay đổi được sự thật rằng mình cũng dũng cảm, xứng đáng được yêu thương và đón nhận.”

Và đây là lời nhắn gửi của tác giả:

 “Dùng từ cách mạng thì có vẻ hơi quá, nhưng trong thế giới ngày nay, lựa chọn sống thật và tin vào giá trị bản thân chính là một hành động phản kháng. Lựa chọn cách sống và yêu thương bằng cả trái tim là hành vi thách thức. Sẽ có lúc bạn thấy mình bối rối, tức giận và khiến nhiều người hoảng sợ –  kể cả chính bạn. Có lúc bạn ước gì mình đừng thay đổi gì cả, nhưng sau này bạn lại cầu mọi thứ không bao giờ chấm dứt. Bạn sẽ tự hỏi vì sao mình có thể vừa dũng cảm vừa sợ hãi đến thế. Ít ra thì đó cũng là cảm giác thường xuyên của tôi…can đảm, lo sợ, và cực kì, cực kì yêu đời”

Tiến sĩ Brene Brown là nhà nghiên cứu, tác giả và giảng viên đại học. Bà là thành viên khoa nghiên cứu Đại học Houston, chuyên ngành nghiên cứu sau đại học về khoa học xã hội. Tại nơi đây bà dành trọn 10 năm nghiên cứu một khái niệm bà gọi là Toàn Tâm Toàn Ý. Các bài viết của bà được đăng lên các tạp chí như Self, Elle, và rất nhiều mặt báo khác ở Mỹ. Bà còn là khách mời quen thuộc trong các chương trình radio toàn quốc. Gần đây, tạp chí Houston Women bình chọn bà vào danh sách “50 phụ nữ có sức ảnh hưởng nhất năm 2009”. Cuốn sách được mua bản quyền và dịch thuật bởi TGM BOOKS.

*Review sách độc quyền cho Tâm lý học ứng dụng

Ad Andrew

*Mua online tại: 

 

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+