Sách tâm lý hay nên đọc: Hóa ra, sự thật sau cùng là những tổn thương

“Một thế giới yêu thương là một thế giới tổn thương. Những tình cảm mà người ta nhớ nhất trong đời toàn là những tình cảm đầy tổn thương, dang dở, nuối tiếc.”

Hãy thử nhớ lại quãng thời thanh xuân tươi đẹp của bạn, có phải những câu chuyện buồn, những tình cảm bị tổn thương đầu đời là những ký ức khó quên đối với bạn? Thanh xuân ngoài nắng ấm là những chuyện êm đềm, tươi đẹp còn là những cơn mưa rào và những ngày giông bão. Những chuyện đẹp nhớ lại thì vui, nhưng bản chất nó không có sức mạnh. Còn những tổn thương mới là những cái day dứt ám ảnh ta cả đời.

Ai cũng phải trả giá trước chính mình lẫn cuộc đời, vì những vết thương hằn sâu trong tâm hồn lạc lõng chẳng dễ gì đối mặt, chẳng dễ gì nói ra… Nhưng mấy ai biết được cái giá phải trả cho cuộc chạy trốn khổ đau đó là cả thanh xuân và trưởng thành?

Vì hóa ra, sự thật sau cùng là tổn thương. Đây cũng là tựa quyển sách mới phát hành gần đây của đội ngũ Oopsy, một cộng đồng gồm những người đam mê tâm lý học và tâm lý trị liệu.

Thật ngược ngạo, nhưng đôi lúc nếu muốn có một tình cảm nhiều gắn bó, chúng ta phải gây tổn thương cho đối phương, từng chút một, rồi xoa dịu. Một mối quan hệ sẽ dễ đổ vỡ nếu sự khó chịu bị tích lại rồi đột ngột một trong hai bên gây tổn thương cho bên còn lại, như giọt nước tràn ly. Giả dụ bạn có một anh sếp rất thích bạn nên ít khi nào gây khó dễ hay mắng bạn như các đồng nghiệp khác. Nếu anh sếp lúc nào cũng “dễ dãi” với bạn như vậy thì bạn cũng chỉ dừng lại ở mức quý ảnh thôi, nhưng mối liên kết ấy khá lỏng lẻo. Tuy nhiên, một khi anh sếp cố tình dằn vặt bạn, lúc thì nhiếc móc lúc thì xoa dịu, phạt thì phạt nhẹ, khen thì khen lớn, thì dần dần bạn sẽ nảy sinh cảm tình và mong muốn được gắn kết một cách tự nguyện với sếp. Càng gây tổn thương rồi xoa dịu nhau thì càng nhớ nhau.

Ở quyển sách, nhóm tác giả sẽ lần lượt dẫn dắt bạn đi qua một thế giới đầy yêu thương mà cũng lắm tổn thương để đi tìm hiểu về gốc rễ gây ra những tổn thương, đau khổ ở thế giới chủ quan là nội tâm của bạn cũng như thế giới khách quan là những ngoại cảnh bên ngoài. Quyển sách sẽ góp phần giúp bạn vạch mặt những thiên tài nói dối để nhận ra một đại dương của những nỗi đau thẳm sâu hay càng hiểu hơn về nỗi sợ hãi của chính mình.

Khác với những quyển sách trước của Oopsy, “Hóa ra, sự thật sau cùng là những tổn thương” không thuần là một quyển sách về kỹ năng hay tâm lý học ứng dụng, quyển sách phảng phất một chút nào đó của triết học khi đưa ra những luận điểm khá khái quát và cao siêu về những tổn thương. Cho nên, với những bạn thuộc nhóm S trong MBTI thì quyển sách này sẽ hơi khó đọc một chút, nhưng sách vẫn có khá nhiều ví dụ gần gũi trong đời sống bên cạnh lối vẽ tranh minh họa quen thuộc của Oopsy.

Ad Harry

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+