Sách tâm lý hay nên đọc: Cất tiếng làm điếng thế gian

“Khi những biểu tượng nấp kín trong ngôn từ, nó bỗng có đầy quyền năng. Vì ngôn từ có thể triệu hồi mọi điều sâu thẳm nhất, một cách nào đó bỗng bám lấy cả cảm xúc và nhận thức, rồi khiến người ta ngơ ngẩn xuất thần trong những tích tắc mỏng manh nhất.

Mỗi một từ, bạn lòng của tôi ơi, mang theo một thế giới những điều kì lạ, mà nếu hiểu rõ, ta chẳng cần phải khéo nói, ta có thể sử dụng để đi xuyên qua những mối quan hệ và bỗng có được cả thế giới những điều ta mong ngóng. Khi bạn hiểu ra sức mạnh ấy của ngôn từ, bạn đang chạm vào cõi mênh mông của linh hồn, của cảm xúc và nhận thức.

Những biểu tượng tâm lí-nhận thức đó có được sức mạnh lớn hơn khi biến thành một câu nói. Tôi gọi những câu nói có sức mạnh nhất trong đó là: CÂU NÓI VẠN NĂNG.”

Lưỡi không xương nhiều đường lắt léo, ngôn từ thứ mà nói ngọt có thể lọt thấu xương, nhưng lời đường mật cũng có thể làm chết những con ruồi hảo ngọt. Người khôn biết cách vận dụng ngôn từ để trở nên duyên dáng, nói ra những lời dịu dàng, dễ nghe. Người kém thông minh ngôn ngữ một tẹo, đôi khi chỉ vì một lời nói vô tình, lỡ lời một chốc là vạ miệng, có thể làm rạn vỡ một mối quan hệ hay làm tổn thương sâu sắc đến người khác.

Nếu ngôn từ có ma thuật như vậy, thì liệu bạn có muốn sở hữu một bí kíp với những câu nói làm lay động linh hồn ngay trong bàn tay bạn?

“Cất tiếng làm điếng thế gian” là một quyển sách tâm lý học ứng dụng thông minh, hài hước, dí dỏm, và rất phù hợp với những ai bị mê hoặc với con chữ. Quyển sách là một dự án của Oopsy – một cộng đồng gồm những người đam mê tâm lý học và tâm lý trị liệu biên soạn, nhằm đưa những tác phẩm kinh điển về tâm lý học và tâm lý trị liệu đến cho người Việt.

Có thể nói Tâm Lý Học Ứng Dụng của chúng tôi (như cách danh hài Việt Hương hay nói trong những show ẩm thực của cô) đọc sách thấy hay thì giới thiệu để quý độc giả gần xa biết thêm một đầu sách hay, được chạm tới những tầng tri thức mới chứ chúng tôi không hề nhận một đồng quảng cáo nào. Chưa kể, cùng là những dự án về tâm lý học thì đáng lẽ chúng tôi sẽ không quảng bá giùm cho đơn vị khác là Oopsy, nhưng nếu chúng ta tự giới hạn mình trong những tư duy hạn hẹp như vậy, thì người Việt chúng mình sẽ chẳng thể nào phát triển được. Như câu chuyện con cua trong chiếc rọ để châm biếm về văn hóa của người Việt – con cua nào cũng đầy quyết tâm leo lên để thoát ra ngoài, thế nhưng cứ lần lượt con này bò lên, con khác lại ngoắc chân, níu lấy nhau, để rồi cuối cùng tất cả lại rơi xuống.

Trở lại quyển sách, “Cất tiếng làm điếng thế gian” như một quyển cẩm nang với rất nhiều tips về cách ăn nói hằng ngày rất thực tế, dễ dàng áp dụng. Bạn sẽ có được một công cụ vạn năng để nhận biết con người qua ngôn từ, như có tới 6 loại người khác nhau: người danh từ, người tính từ, người động từ, người hư từ, người trạng từ, người giới từ (nghe như đang học tiếng Anh nhỉ) với đặc điểm nhận dạng từng loại người qua lời ăn tiếng nói của họ. Chẳng hạn, loại người danh từ tiêu biểu nhất và căn bản nhất là loại danh từ quá khứ. Họ sống với những điều đã biết, đầy thiên kiến. Đây là loại người bảo thủ, có xu hướng bài trừ người khác rất mạnh. Họ rất hay dùng thêm các từ chỉ bản chất không đổi như: “Cái này vốn là…”, “Thật ra nó là thế này…”, “Em không hiểu rồi, nó là thế này này…”, “Đã là cái này thì nó phải là…”.

Chưa hết, quyển sách còn dẫn dắt bạn đi qua những từ ngữ cửa miệng bạn vẫn dùng hằng ngày nhưng trước giờ không để tâm tới hiệu quả của chúng mang lại. Với các từ vạn năng tích cực và tiêu cực, bạn sẽ biết cách dùng chúng sao cho phù hợp trong cách hoàn cảnh giao tiếp khác nhau để cải thiện sự duyên dáng của mình lên một tầm cao mới.

Có một quan điểm trong sách đưa ra mà Harry rất thích:

“Suy nghĩ của con người giống như dòng nước, khi đổ nước ra một mặt bàn, cứ chỗ nào thuận thì nước chảy đến, chúng ta càng đổ thì nó chảy càng nhiều, chẳng bao giờ chúng ta đổ xong mà nước tự động tụ vào một chỗ trên bàn. Chúng ta phải đào một cái hố, chúng ta phải khiến cho nước được dẫn vào bên trong trọng điểm, chúng ta phải tạo nên một trường trọng lực.

Giao tiếp vạn năng là cái hố đấy, nó khiến cho mọi cuộc đối thoại – nước đổ từ mọi hướng – đều phải dồn vào cái hố mà chúng ta đã đào, nguyên tắc là như thế.”

Một điểm cộng nữa là quyển sách có nhiều ảnh minh họa theo phong cách truyện tranh rất dễ thương. Hãy cùng nhau đọc sách ngày càng duyên dáng và dễ thương hơn 🙂

Ad Harry

[ga_htlamgiau]
Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+