Sách tâm lý hay nên đọc: Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu (David Mcraney)

Bạn vẫn tưởng: Bạn biết rõ khi nào mình chịu tác động của một điều gì đó, và nó ảnh hưởng tới hành vi của bạn ra sao.

Sự thật là: Bạn hoàn toàn không ý thức được về việc mình liên tục bị tác động bởi các ý tưởng do chính tiềm thức mình tạo ra.

***

Bạn vẫn tưởng: Quan điểm cá nhân của bạn là kết quả hàng năm trời quan sát và phân tích một cách khách quan.

Sự thật là: Quan điểm cá nhân của bạn là kết quả của hàng năm trời chỉ tập trung chú ý tới các thông tin xác nhận những điều vốn đã nằm trong niềm tin của bạn, trong khi bỏ qua những thông tin trái ngược với quan niệm có sẵn.

***

Bạn vẫn tưởng: Bạn thường trì hoãn công việc bởi vì bạn là một kẻ lười biếng và không biết cách kiểm soát thời gian của mình.

Sự thật là: Sự trì hoãn thúc đẩy khi bạn yếu đuối trước cám dỗ và không tự ngẫm về các suy nghĩ của bản thân.

***

Là một phóng viên, nhân viên truyền thông với niềm đam mê tâm lý học, David McRaney đã nghiên cứu, tổng hợp và đem đến cho người đọc nhiều thông tin thú vị ẩn sâu trong bộ não con người thông qua trang blog You Are Not So Smart (Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu). Khi mới ra mắt, trang blog này đã trở thành một hiện tượng trên mạng và thu hút hàng triệu lượt xem. Nhờ sự thành công của trang blog, cuốn sách cùng tên ra đời và được dịch ra hơn 14 thứ tiếng, nhanh chóng tở thành cuốn sách bán chạy trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, bản dịch quyển sách có tựa “Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu”.

Với những tín đồ yêu sách như Harry, quyển sách này như một tác phẩm nghệ thuật vì đẹp từ nội dung cho đến hình thức. Bìa sách được thiết kế theo concept bảng hiệu đèn neon với những khối màu sặc sỡ và thậm chí bìa còn được in nổi 3D để tạo hiệu ứng thị giác nên phải nói đơn vị xuất bản cũng dụng công không ít.

Dày hơn 400 trang, với 38 “sự thật phũ phàng” về tâm lý học cực kỳ thú vị thì “Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu” xứng đáng được điểm danh trong tủ sách của bất kì ai yêu tâm lý học ứng dụng. Điểm qua một số chủ đề có thể bạn sẽ hứng thú được tác giả David McRaney đề cập trong quyển sách: mồi tiềm thức, chứng bịa chuyện, hiệu ứng bàng quan, ngụy biện về thế giới công bằng, sự truyền bá của các giáo phái, sự tự nghiệm cảm xúc, hiệu ứng ánh đèn sân khấu, sự bất lực tự luyện, những lời tiên tri tự hoàn thành…

Quyển sách sẽ cho bạn biết tại sao bạn lại có quá nhiều bạn bè trên Facebook, hầu hết ký ức của bạn đều là giả, và 46 cách khác nhau bạn đang sử dụng để đánh lừa bản thân mình.

“Cho dù bạn có đang chọn mua smartphone hay đang quyết định xem nên tin theo chính trị gia nào, thì bạn cũng luôn tự cho mình là một cá thể đầy lý trí. Tất cả mọi suy nghĩ, hành động của bạn đều dựa trên những luận điểm, luận cứ rõ ràng, logic và trung lập. Nhưng đây mới là thực tế này: Bạn không thông minh lắm đâu. Bạn cũng chỉ là một kẻ hay tự dối mình như tất cả những người khác – nhưng đừng lo, bởi ảo tưởng là một phần của bản chất con người.”

Đọc quyển sách, bạn sẽ được gợi mở về nguồn gốc cho mọi quyết định, suy nghĩ, cảm xúc hóa ra lại đến từ nơi mà chẳng ai ngờ tới. Những bộ óc đã qua hàng triệu năm tiến hóa của con người đã thực hiện thành công một nhiệm vụ duy nhất: Bịa ra những câu chuyện, giả vờ là chúng ta đủ thông minh để hiểu biết mọi việc. Bạn sẽ được làm quen với những “công cụ” mà bộ não sử dụng như Sự bất lực tự luyện, Sự bán rẻ, hay Ảo giác về sự minh bạch,… Có thể nói, quyển sách giống như một tuyển tập những bài giảng Tâm lý học, với tất cả những phần nhàm chán đã được lược đi.

Nếu bạn thích đọc tiếng Anh, hãy ghé thăm trang blog You Are Not So Smart của tác giả David McRaney hoặc nghe podcast của ông để luyện kỹ năng Anh văn.

Còn nếu tiếng Anh không tốt, hãy mua bản tiếng Việt và tận hưởng thế giới tâm lý học ứng dụng cực thú vị.

Ad Harry

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+