Quan Hệ Tình Dục Có Giúp Nâng Cao Mức Độ Thân Thiết Không?

Đáp án ngắn gọn của năm 2017: Có.

Khi 2 người bắt đầu hẹn hò, vấn đề “khi nào thì quan hệ tình dục” có vẻ khá mấu chốt. Một phần là vì người ta thường kỳ vọng rằng tình dục sẽ giúp 2 người gần nhau hơn. Nhà tâm lý Cindy Meston và David Buss nói rằng khao khát cảm xúc gần gũi và cảm giác gắn kết là một trong những lý do hàng đầu mà cả nam giới lẫn nữ giới đưa ra cho việc quan hệ tình dục. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas phát hiện phụ nữ cũng có nhu cầu được gần gũi chẳng kém gì đàn ông, và đàn ông cũng theo đuổi sự thỏa mãn đơn thuần trong chuyện này chẳng thua gì phụ nữ.

Sự tương tác về mặt thể xác chắn chắn sẽ khuấy động phản ứng thần kinh về sự gắn kết, tạo ra oxytocin và opioid giúp gợi lên những cảm giác tích cực và kích thích những cảm giác tương tự. Một khi chúng ta liên kết những cảm giác đó với một người nhất định thì ta sẽ muốn ở bên người đó. Liên tục và gắn bó.

Purchase this image at https://www.stocksy.com/1356310

Theo lời Omri Gillath, sự tồn tại đơn thuần của khao khát tình dục thật sự thúc đẩy con người xây dựng sự thân thiết, ngay cả khi nó được khơi dậy bởi một người hoàn toàn xa lạ. Ông và đồng nghiệp tại Đại học Kansas đã cho một nhóm người xem những tấm hình gợi tình – một phương pháp kích dục thường thấy. Một số nhóm biết mình đang xem cái gì. Những nhóm khác được xem ảnh theo tiềm thức – những bức ảnh lướt qua nhanh chóng đến mức không được ghi nhận trong ý thức của họ. Trong cả 2 trường hợp, việc xem những tấm ảnh đó khiến những người tham gia – đặc biệt là nhóm không “chú ý” đến chúng – sẵn lòng thổ lộ thông tin cá nhân hơn, hy sinh để mang lại lợi ích cho đối tượng yêu đương hiện tại nhiều hơn và giải quyết mâu thuẫn hiệu quả hơn.  Tất cả những hiệu quả này đều là cột mốc trong quá trình xây dựng sự thân thiết.

Gillath khẳng định tình dục thật sự đưa ta đến với sự gần gũi về cảm xúc. Ông thậm chí còn dự đoán rằng hình ảnh khiêu dâm, thứ thường bị cho rằng cản trở sự gắn kết đích thực, thật ra có thể đóng vai trò hun đúc sự gắn kết đó.

“Nghiên cứu cho thấy khi chúng ta có cảm hứng tình dục, hoặc khi chế độ tình dục của ta được khuấy động thì ta cởi mở hơn với sự thân thiết.”

Sự Thân Mật Trong Tình Yêu Đắm Say

Khi cảm giác yêu đương thân mật hoàn toàn nở rộ, sự say sưa với chuyện giường chiếu sẽ bị  thách thức bởi trách nhiệm mà nó mang lại cho cuộc sống của chúng ta. Quá trình tự thổ lộ bản thân trở nên nhanh hơn. Khao khát kết nối có vẻ chiếm hết thời gian và tâm trí ta. Những người mới yêu sẽ thức đến tận 4 giờ sáng để tâm sự với nhau đủ thứ về chuyện nhà, giáo viên yêu thích thời tiểu học, những nơi mà mình từng sống, sở thích và những gì mình ghét. Nguy cơ của việc tiết lộ mọi chi tiết trong cuộc sống của họ sẽ cao hơn sự bù đắp của việc có được sự hứng thú, quan tâm và tình cảm của đối phương. Những thông tin được chia sẻ thôi thúc họ nhìn nhận thế giới qua đôi mắt của đối phương, thúc giục họ kết hợp thành “chúng ta,” một sự chia sẻ nhân dạng. Một cặp đôi.

Rồi 2 người sẽ bước vào vùng chia sẻ bản thân, trạng thái sẵn lòng lột trần cảm xúc trước mặt đối phương. Một nghiên cứu do Karen Prager của Đại học Texas tại Dallas hợp tác thực hiện cùng Linda Roberts của Đại học Wisconsin-Madison đã xác định 3 tổ hợp tạo thành sự gắn kết mật thiết: hành vi tự phơi bày bản thân, sự quan tâm hỗ trợ vững chắc và cảm giác thấu hiểu đặc biệt khi cả 2 hòa mình vào đời sống, cảm xúc và hoạt động của nhau.

Sự thân thiết thay đổi chúng ta. Việc trở nên gần gũi với ai đó giúp nâng cao nhận thức của chúng ta về năng lực và khả năng của bản thân; nó khiến ta trở nên to lớn hơn. Mô hình mở rộng bản thân trong mối quan hệ mật thiết được phát triển bởi cặp vợ chồng nghiên cứu tâm lý học Arthur Aron và Elaine Aron khẳng định rằng trong quá trình trở nên thân thiết với người khác, chúng ta ôm lấy nhận dạng vào nguồn lực của họ vào bản thân mình. Chúng ta học hỏi được quan điểm và kỹ năng của đối phương khi giải quyết vấn đề. Chúng ta có được những trải nghiệm – chẳng hạn như những buổi đi ăn và hẹn hò cùng nhau, đặc biệt là vào giai đoạn đầu của quan hệ yêu đương – và sau đó là những nguồn lực, chẳng hạn như một mái nhà chung và tài khoản ngân hàng chung. Bên cạnh những nguồn lực phụ trội đó, không thể không kể đến sự cam kết gắn bó dài lâu trong mối quan hệ. Sự thân thiết với nửa kia của mình cũng củng cố niềm tin của ta về năng lực bản thân và giúp ta cảm thấy tự chủ hơn với cuộc đời mình.

Mashek, người nghiên cứu về sự mở rộng bản thân, phát biểu: “Chúng ta nhận lấy những nguồn lực, góc nhìn và nhân dạng của đối phương. Họ trở thành một phần của bạn và bạn trở thành một phần của họ. Anh và em trở thành chúng ta.” Sự mở rộng nhanh chóng này khiến giai đoạn hồ hởi ban đầu của quá trình xây dựng sự thân thiết trở thành một quãng thời gian khó quên. Sự thân thiết có vẻ rất quyến rũ và màu nhiệm – nhất là khi việc gần gũi là điều duy nhất mà nhiều cặp đôi  mong đợi.

*Bài dịch độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng

Ad Gigi

*Nguồn: The Radical Thrill of Intimacy https://www.psychologytoday.com/articles/201701/the-radical-thrill-intimacy

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+