Phương pháp làm chủ tư duy của bản thân để thành công

Hỏi: Em có vài điều cần được mọi người giúp ạ.

Đầu tiên, từ đó tới giờ, em chưa bao giờ nói tục hay chửi bậy cả. Nhưng với môi trường học tập và mạng xã hội bây giờ thì nói tục dường như là chuyện bình thường. Từ nhỏ, em đã tập cho mình không bị nhiễm thói xấu đó. Mặc dù thế, ”gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, cho dù em có tạo cho mình một “hệ miễn dịch” vững chắc thế nào đi chăng nữa thì cũng có lúc thói xấu ấy tiêm nhiễm vào đầu óc em. Dạo gần đây em hay chửi tục trong vô thức (lúc bất ngờ, lúc tức giận, lúc khẳng định, lúc phủ định, lúc qua được việc gì đó,…). Mặc dù không nói ra thành tiếng nhưng nó cứ lẩn quẩn trong đầu em, em cứ dằn vặt mình sau mỗi lần như thế, rất khó chịu. Có hôm lúc đang lái xe, xém tí là em chửi thề ra miệng. Em được mẹ dạy rằng, ông trời cho con người ta tiếng nói là để nói những lời hay, ý đẹp, những lời chửi tục chẳng giúp ích gì ngoài việc chứng tỏ mình là người thiếu văn hóa. Em sợ, sợ một ngày nào đó mình trở thành người thô lỗ, tục tiểu, đi ngược lại với những nguyên tắc, giá trị mà mình được dạy dỗ.

Thứ hai, mấy tháng nay, trong đầu em luôn có những câu hỏi, viễn cảnh mà em đã có câu trả lời nhưng nó cứ lập đi lặp lại. Hôm nay em tự hỏi, tự trả lời, rồi hôm lại sau tiếp tục. Cứ như một vòng tuần hoàn, cứ hỏi, cứ đáp, cứ tự nhủ đây là lần cuối, không giải quyết nó thêm lần nào nữa rồi cứ đâu lại vào đấy. em có đọc về chứng trầm tư của fanpage, có khi nào em bị vậy?

Cuối cùng, em hay có sự phản bác lại suy nghĩ, hành động của mình. Chẳng hạn phương án A chắc chắn 100% đúng và em chọn A. Ngay lập tức một suy nghĩ chèn vào- Liệu nó có đúng, lỡ đâu B đúng thì sao? Đáp án có quá dễ vậy không? Nó làm em rất mệt mỏi, giống như việc đưa ra đáp án cho 1 + 1 là như sứ mệnh cứu cả thế giới. Phải chăng, em nên học lại cách tin tưởng?

Mong mọi người có thể giúp em ra khỏi những tình trạng này, em xin chân thành cảm ơn!

Đáp: Chào Hiếu,

Trong phần chia sẻ Hiếu có nêu ra ba vấn đề của bản thân mình: vấn đề nói tục chửi bậy, việc đặt câu hỏi liên tục trong đầu, và cuối cùng là việc phản bác những ý kiến trong đầu. Với cả ba biểu hiện này, theo ad Tony, thì bạn đang ở trong một giai đoạn khá là khó khăn (hoặc nhiều căng thẳng, lo nghĩ). Dù là ý nào trong ba điều bạn nêu ra, thì xuyên suốt confession của bạn là việc bạn ở trong một trạng thái lo lắng, không xác định được câu trả lời rõ ràng hoặc có nhiều luồng tư tưởng trái chiều. Đó là biểu hiện khá rõ ràng của stress, căng thẳng.

Một số cách lâu dài cũng như tạm thời để giải quyết tình trạng hiện thời của bạn:

+ Tập Yoga (hoặc thiền 5-10 phút một ngày) – Để thư giãn tâm trí, khoảng thời gian thiền hoặc tập Yoga cũng là khoảng thời gian điều hòa hơi thở, tĩnh tâm, và nó sẽ giúp cho bạn nhìn mọi thứ rõ ràng hơn bạn nhé.

+ Những khi việc nói tục, chửi thề hoặc việc đặt câu hỏi, phản bác xuất hiện trong tâm trí, nếu bạn muốn thực sự giải quyết nó, bạn có thể tham khảo các bước đơn giản sau:

– Bước 1: Nhận biết ngay khi nó diễn ra. Tức là, bạn nhận ra mình đang rơi vào trạng thái đó. Bạn dừng ngay nó lại, hít thở sâu.

– Bước 2: Thử xoay chuyển suy nghĩ theo một hướng khác, nhìn những hướng đối ngược lại vấn đề. Đặt ra cho mình 3 câu hỏi: Việc đó có đáng để suy nghĩ không? Giải quyết được việc này có giúp tôi phát triển gì không? Việc đó có giúp cho người khác không? Nếu cả 3 câu trả lời là có, thì bạn hãy tiếp tục, và theo hướng tích cực nhất. Còn nếu một trong ba câu trả lời là không, thì bạn có thể dừng hoàn toàn, và để chuyện đó sang một bên.

– Bước 3: Nếu câu trả lời là có trong bước 2, điều đó có nghĩa rằng, bạn đang giải quyết một việc mà mục tiêu của bạn là sự phát triển, cho cả bạn và cho cả người khác, bạn cứ tiếp tục suy nghĩ về nó, nhớ là tích cực hướng về ba điều trên. Rồi bạn sẽ tìm ra cách mà phù hợp nhất với bạn.

Chúc bạn – người đang rất muốn cải thiện những suy nghĩ nội tại bên trong mình – hành động, hành động liên tục, để gặt hái được những thành công trong việc làm chủ tư duy mình nhé.

– Ad Tony –

Chia sẻ ý kiến của bạn:

One Response

  1. Tôi Sống 01/06/2017

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+