Phương pháp giúp bạn dung hòa tính cách và thói quen của bản thân

Hỏi: Ad cho em hỏi chút ạ. Em là người có tác phong khá chậm chạp nhưng lại là người có yêu cầu cao về năng suất và hiệu suất. Vậy nên trong quá trình làm việc em hay thúc ép mình làm việc với tác phong khẩn trương và mau lẹ. Kết quả năng suất làm việc của em chẳng tăng được bao nhiêu nhưng em rất hay ở trong tâm trạng cuống quýt , chân tay hay run run… thậm chí ngay cả khi không làm việc. Em nghĩ mình bị quá giới hạn mất rồi. Ad có cách nào giúp em trở lại trạng thái ban đầu được không ạ. Em cám ơn rất nhiều. (Sát thủ)

Đáp: Chào bạn,

Ad Tony xin trả lời câu hỏi của bạn. Theo như bạn mô tả thì điều bạn băn khoăn bắt nguồn từ việc bạn “rất hay ở trong tâm trạng cuống quýt, chân tay run run…….thậm chí ngay cả khi không làm việc”.

Điều này có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân, một trong những nguyên nhân đó là nguyên nhân bạn đã đề cập tới: thúc ép bản thân mình làm việc với tác phong khẩn trương và mau lẹ. Bên cạnh đó, nguyên nhân chính sẽ đến từ hai khía cạnh:

  • Việc sử dụng phương pháp chưa đúng cách.
  • Việc tác động với các nguyên nhân sinh lý khác.

Về nguyên nhân sinh lý, bạn có thể lược lại bản thân, chế độ ăn uống, sức khỏe đã đủ dinh dưỡng hay là chưa? Bản thân bạn có bệnh gì về mắt, não, …v..v… các bệnh ảnh hưởng tới sự tập trung chú ý không? (Ở đây Ad nhắc tới nguyên nhân sinh lý vì bạn có nói rằng, tình trạng cuống quýt có xuất hiện ngay cả khi bạn không làm việc). Để chắc chắn về các nguyên nhân này, bạn có thể đi khám tổng quát ở bác sỹ chuyên khoa để có câu trả lời cũng như phương pháp điều trị đúng bệnh nhé.

Về nguyên nhân chưa đúng phương pháp, mọi công việc đều có những cách làm hữu ích và hiệu quả riêng, bạn cần kiên trì quan sát bản thân, quan sát những thời điểm hay xuất hiện vấn đề, phân tích tình trạng đến từ việc bạn vội vàng, chưa hiểu rõ đã bắt tay vào làm, hay do tâm lý mong muốn sự hoàn hảo nên lo sợ có lỗi dù là nhỏ nhất, hay do bạn hiểu sai vấn đề nên làm sai cách ngay từ đầu? Với việc phân tích và phân loại những lỗi (3 kiểu lỗi) như trên, bạn có thể biết hướng tập trung điều chỉnh cách làm việc của mình sao cho đúng nhịp độ và vẫn hiệu quả, tạo sự chuyên nghiệp.

Chắc bạn cũng hiểu rằng, việc làm hiệu quả và chuyên nghiệp có thể đến từ nhiều cách. Và tác phong mau lẹ, nhanh nhẹn đến từ việc hiểu mình làm gì, mình có nhiệm vụ và vị trí gì để có thể giải quyết được nó.

Ad Tony chúc bạn sớm chuyên nghiệp hóa tác phong làm việc của mình bằng cách tìm điểm dung hòa giữa nét tính cách và thói quen của bản thân với công việc hiện tại của bạn nhé.

– Ad Tony – 

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+