Phụ nữ cần gì?

Người ta thường nói, nhu cầu của phụ nữ đó là họ muốn yêu và muốn được yêu. Là phụ nữ ai cũng muốn được hạnh phúc, thế nhưng tại sao phụ nữ có trải nghiệm không tốt với đàn ông trong quá khứ hoặc chỉ đơn giản là thường xuyên nghe những chuyện không tốt về đàn ông lại có xu hướng nói “Đàn ông ai cũng tệ như nhau”? Tại sao phụ nữ lại có xu hướng “không bao giờ quên” nhiều hơn so với đàn ông? Tại sao sự xuất hiện của phim ảnh giải trí lại khiến cho đàn ông phải chịu thiệt thòi khi “bị” phụ nữ mong đợi phải thú vị hơn và lãng mạn hơn? Tại sao càng ngày, đàn ông càng bị phụ nữ kỳ vọng phải biết hiểu cách nghĩ giống như một người phụ nữ, để rồi đàn ông càng ngày càng mệt mỏi? Vậy chính xác thì phụ nữ muốn gì? Qua bài viết này, Tâm lý học ứng dụng mong rằng các bạn cả phụ nữ và đàn ông, hãy cùng hiểu nhau hơn và dành thời gian suy ngẫm đi sâu vào bản chất vấn đề: Phụ nữ cần gì?

PHỤ NỮ ĐÁNH GIÁ SỨC HẤP DẪN CỦA ĐÀN ÔNG NHƯ THẾ NÀO?

Biểu đồ scan não khi cho phụ nữ nhìn hình ảnh những người đàn ông hấp dẫn cho thấy sự khác nhau giữa cách đàn ông và phụ nữ đánh giá sức hấp dẫn. Ở phụ nữ, vùng não được kích hoạt lúc này lại là bộ phận chịu trách nhiệm về trí nhớ. Suốt hàng trăm nghìn năm qua, thiên chức của phụ nữ vẫn luôn là nuôi dưỡng con cái. Và việc nuôi dạy này ở loài người vất vả và khó khăn hơn rất nhiều các loài khác. Nếu “đối tượng giao phối” của phụ nữ chết đi, cô ấy sẽ phải mất rất nhiều năng lượng để tìm người thay thế, bởi cô không thể chỉ bằng việc nhìn một người đàn ông mà có thể ngay lập tức biết được anh ta có trung thực và đáng tin cậy hay không, liệu anh ta có thể ném một cục đá trúng vào một con ngựa đang chạy ở khoảng cách 50m hay không, và liệu anh ta có chia chiến lợi phẩm cho cô hay không.

Ở thời hiện đại, cô cũng cần lượng năng lượng và thời gian tương ứng để có thể đánh giá người đàn ông, vì vậy phụ nữ thường mất nhiều thời gian hơn để yêu. Việc ghi nhớ những gì người đàn ông nói hôm qua, 3 tuần trước, 3 tháng trước, cách anh ta đối xử với trẻ con hay mẹ anh ta, công việc hay tài sản của anh ta sẽ giúp phụ nữ tạo nên thước đo đối tượng, từ đó quyết định xem liệu anh ta có phù hợp hay không. Khi phụ nữ nhìn một người đàn ông, cô ấy sẽ nhớ lại về những người đàn ông khác cô đã gặp trong đời có những nét về ngoại hình tương đồng, nhớ cả về những nét tính cách của những người đàn ông đó để tự đánh giá về phẩm chất của người đàn ông cô đang ngồi đối diện. Điều này không có nghĩa rằng cách đánh giá này của họ là đúng (mặc dù họ luôn tự tin rằng nó là chính xác), nhưng nó giải thích tại sao những người phụ nữ có những trải nghiệm không tốt với đàn ông trong quá khứ, hay thậm chí những người thường xuyên nghe những mẩu chuyện như vậy, có xu hướng nói “Đàn ông ai cũng tệ như nhau”.

Giờ thì chúng ta đã hiểu vì sao phụ nữ không bao giờ quên, còn đàn ông thì luôn bị bắt gặp lén nhìn trộm vào mông hay bộ ngực hấp dẫn của phụ nữ rồi chứ?

PHIM ẢNH ĐÃ GÂY SỨC ÉP LÊN ĐÀN ÔNG NHƯ THẾ NÀO?

Phim ảnh là nghệ thuật, mà “nghệ thuật là ánh trăng lừa dối”. Mọi nhân vật trên phim ảnh đều được hoản hảo hóa tới mức không có thực, nhưng lại được thần tượng hóa tới nỗi kể từ sự ra đời của ngành điện ảnh, phụ nữ đã dùng mọi cách để bắt chước thần tượng nữ của mình, và đàn ông cũng vô hình chung “bị” mong đợi là phải thú vị hơn, lãng mạn hơn trước. Bạn có bao giờ nghĩ rằng trên đời có tồn tại một người hoàn hảo tới mức đi ăn tối ở một nhà hàng đắt tiền bằng một chiếc xe Limousine với nước hoa Channel, quần áo Versace, đeo đồng hồ Rolex với mái tóc chuẩn-không-cần-chỉnh trên một cơ thể của một vị nam thần, đằng sau có dàn nhạc orchestra chơi theo yêu cầu không? Đó là thứ mà phụ nữ muốn đàn ông ngày nay phải được, hoặc chí ít phải cố gắng phấn đấu để được gần như vậy.

Sự mong đợi không tưởng này từ phụ nữ chính là nguyên nhân xúc tác khiến việc tán tỉnh ở thời hiện đại càng trở nên gần giống với sự lừa đảo. Đàn ông sẽ phải gồng lên, giở những chiêu trò, thậm chí là thuê đồ sang trọng, bởi họ biết đó là những gì phụ nữ mong muốn ở họ – những hình tượng phim ảnh hoàn hảo, để rồi chỉ một thời gian ngắn sau, phụ nữ mới nhận ra người đàn ông của họ cũng chỉ là một người bình thường mà thôi. Những kỳ vọng không tưởng là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới những cuộc chia tay.

Ngày nay, phụ nữ kỳ vọng ở đàn ông còn nhiều hơn chính mẹ của những người đàn ông đó. Một trong những kỳ vọng đó là phải nghĩ giống như một người phụ nữ: có thể nói chuyện không ngừng về cảm xúc, có thể nhận ra ai đó đang buồn, có thể nói cả giờ đồng hồ mà không có mục đích hay đem lại kết quả gì. Khi cố gắng đáp ứng theo kỳ vọng đó, đàn ông dễ cảm thấy stress và bối rối vì nó đi ngược lại với bản tính của họ (Về vấn đề này, mời đọc “Người khác giới bên trong và cách giữ lửa tình yêu” của mình).

CHÍNH XÁC PHỤ NỮ MUỐN GÌ?

Nếu có 1 từ để miêu tả những gì phụ nữ muốn, đó sẽ là từ “tài nguyên”.  Quan trọng hơn, họ muốn một người đàn ông sẵn sàng chia sẻ những tài nguyên đó với họ, để không những họ mà cả những đứa con của họ có thể tồn tại được. Nhu cầu này đã tồn tại từ suốt mấy trăm ngàn năm nay, và nó vẫn sẽ tiếp tục tồn tại như vậy ở nữ giới. Đó là lý do vì sao ngày nay phụ nữ dễ bị thu hút bởi những người đàn ông có nhiều tiền và địa vị, bởi điều đó có nghĩa những người đàn ông này không những có tài nguyên, mà còn biết quản lý tài nguyên tốt nữa.

(Tuy nhiên, điều đó không đảm bảo những người đàn ông này sẽ chia sẻ những tài nguyên đó với họ. Đó là lí do vì sao những người phụ nữ trẻ thiếu kinh nghiệm nhìn người dễ dàng trao thân cho những tên sở khanh có nhiều tiền, nhưng rồi phải chịu một cuộc hôn nhân không hạnh phúc)

Ở xã hội hiện đại,  khi đàn ông chủ yếu chỉ yêu cầu về sức khỏe và sức trẻ ở người phụ nữ, phụ nữ cần nhiều loại “tài nguyên” từ đàn ông, bao gồm:

1 – Tình yêu

Phụ nữ luôn muốn / cần được cảm nhận tình yêu từ người đàn ông của mình cả bằng hành động VÀ lời nói. Tuy nhiên, với nhiều người đàn ông, chỉ hành động là đủ, vì bộ não đàn ông đánh giá sự cống hiến bằng những việc anh ta làm hay đạt được chứ không phải qua lời nói, nên họ nghĩ phụ nữ cũng giống họ. Đàn ông nên hiểu rằng phụ nữ cần thực sự được nghe những lời nói của sự biết ơn và tình yêu của các anh dành cho họ để thực sự tin tưởng rằng các anh yêu họ, và họ muốn được nghe chúng HẰNG NGÀY.

Về mặt hành động, kích cỡ của hành động không phải là vấn đề, chính việc các anh muốn làm điều gì đó cho họ mới làm họ thấy hạnh phúc: mua cho cô ấy iPhone mới và tặng cô ấy một cái thiệp viết tay cho cô ấy lượng hoocmon hạnh phúc như nhau.

2 – Chung thủy

Sự chung thủy cũng giống như lời hứa của người đàn ông rằng sẽ tiếp tục chia sẻ tài nguyên của mình với một người phụ nữ, nhưng định nghĩa về sự không chung thủy của phụ nữ và đàn ông lại khác nhau.

Đàn ông lo sợ vợ của mình sẽ ngủ với người khác, vì điều đó đồng nghĩa với khả năng anh ta sẽ phải dành tài nguyên của mình để nuôi dạy con của một người đàn ông khác. Mối quan tâm lớn nhất của phụ nữ khi người đàn ông của mình ngoại tình là mối liên kết tình cảm giữa anh ta và cô gái kia. Đó là lí do vì sao câu hỏi đầu tiên của phụ nữ khi phát hiện bị cắm sừng là “Anh yêu nó hả?”.

Bộ não đàn ông cho phép họ phân biệt rõ ràng giữa việc yêu và việc làm tình – Yêu thuộc về phần “người” và Làm tình thuộc về phần “con”.

Bộ não phụ nữ lại không như vậy. Họ luôn đòi hỏi phải có tình yêu trước khi có thể lên giường cùng nhau, bởi việc làm tình đem tới khả năng họ sẽ mang bầu, và tình yêu sẽ là yếu tố giúp đảm bảo người đàn ông sẽ ở bên họ trong quá trình mang nặng đẻ đau cũng như nuôi nấng đứa trẻ tới khi nó có thể tự lo cho mình.

Vì vậy, cho dù người đàn ông có khăng khăng nói “Anh tới với cô ta chỉ vì thể xác” và thực sự đúng như vậy, phụ nữ cũng không bao giờ chấp nhận nổi lý do đó, bởi đơn giản bản thân họ không làm được điều đó. Tóm lại, phụ nữ đánh đồng tình dục với tình yêu, và sự chung thủy đồng nghĩa với việc anh ta sẽ không chia sẻ tài nguyên với ai khác.

3 – Đàn ông thành công về tài chính

Bộ não bản năng của phụ nữ nói với họ rằng: Hãy tìm người đàn ông hào phóng và tốt bụng, bởi anh ta là người sẽ không làm hại bạn, sẽ bảo vệ cho bạn và con bạn, và sẽ sẵn sàng chia sẻ tài nguyên của anh ta cho bạn.

Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ ở mọi nền tôn giáo, quốc gia đều thích những người đàn ông thành công về tài chính, bởi họ có nhiều tài nguyên để chia sẻ hơn. Những người phụ nữ thành công về mặt tài chính sẽ thích những người đàn ông giàu có hơn họ, bởi họ muốn những người đàn ông mạnh hơn họ về mọi mặt.

Đó là lí do vì sao ít khi bạn thấy một người phụ nữ thành đạt sẽ cặp với một người đàn ông lười nhác, trẻ trâu và không có tài năng. Những cặp “chị-em” ở giới showbiz xảy ra phần lớn là do gã trai trẻ có những “tài nguyên” như tiền, địa vị, mối quan hệ, quyền lực, còn người “chị” kia thì lại có quá ít sự lựa chọn: một người phụ nữ 60 tuổi không có giá trị về mặt duy trì nòi giống, và những người đàn ông cùng tuổi họ không những ít (đàn ông có tuổi thọ thấp hơn phụ nữ) mà họ còn chỉ thích những người phụ nữ trẻ tuổi hơn (có giá trị duy trì nòi giống cao hơn).

Ngược lại với phụ nữ, đàn ông không chú trọng tới mặt tài chính của phụ nữ, dù anh ta giàu hay nghèo. Một cô gái hấp dẫn sẽ thu hút một anh chàng bảo vệ cũng như ông chủ tịch hội đồng quản trị.

4 – Sự cam kết

Về mặt bản năng, đàn ông chỉ cần bỏ ra thậm chí vài phút là có thể hoàn thành xong chức vụ “gieo giống”. Nhưng phụ nữ thì cần ít nhất 9 tháng cho việc mang bầu, và ít nhất 5 năm để nuôi dưỡng và dạy bảo một đứa trẻ học cách tự tồn tại ở mức tối thiểu nhất. Vì vậy, bộ não của của phụ nữ được lập trình để tìm kiếm những người đàn ông có thể cam kết sẽ ở bên cạnh và chu cấp, bảo vệ cho họ và đứa con trong khoảng thời gian ít nhất 6 năm đó.

Đây là lí do vì sao với phụ nữ, đi tới hôn nhân là biểu hiện cuối cùng cho sự cam kết của một người đàn ông. Giờ thì bạn đã hiểu tại sao Lòng tin vốn đã quan trọng cho một mối quan hệ tình cảm nói chung, lại càng quan trọng hơn với phụ nữ rồi chứ?

5 – Trình độ văn hóa và trí thông minh

Một người đàn ông có học thức cao và thông minh được nhìn nhận là có nhiều khả năng đạt được nhiều tài nguyên nhất. Điều này không có nghĩa phụ nữ nào cũng muốn phải lấy được một triệu phú đô la, nhưng họ tất nhiên không muốn một kẻ nghiện cờ bạc, hay đem tiền vào những cuộc đầu tư rủi ro, hay tiêu tiền một cách phung phí.

Nếu như ngày xưa, những việc làm như vậy của đàn ông thường được ngó lơ hoặc chịu đựng bởi phụ nữ, do họ không có sự lựa chọn nào khác. Ở thế kỉ này, phụ nữ hiện đại coi những việc làm đó là dấu hiệu người đàn ông không yêu thương hay tôn trọng họ và chuyện tương lai của hai người, và họ sẽ sẵn sàng rời bỏ để đi tìm đối tượng khác tốt hơn.

KẾT LUẬN

Vùng não của phụ nữ đánh giá sự hấp dẫn về đàn ông là vùng não chịu trách nhiệm về trí nhớ. Họ cần nhiều thời gian hơn để yêu và sẽ ám ảnh rất lâu nếu có trải nghiệm không tốt với một người đàn ông trong quá khứ. Thời hiện đại, việc phim ảnh hình tượng hóa quá nhiều về người đàn ông vô tình là một áp lực rất lớn cho đàn ông cũng như khiến phụ nữ có cái nhìn và kỳ vọng không thực tế về đàn ông. Về mặt tâm lý, điều chính xác mà phụ nữ mong muốn đó chính là “tài nguyên”. Họ cần một người đàn ông mang lại cho họ sự an toàn. Mà ở đó, được thể hiện qua 5 yếu tố quan trọng. Thứ nhất, họ cần được cảm nhận tình yêu từ người đàn ông của mình. Thứ hai, họ cần sự chung thủy bởi với họ đàn ông không được chia sẻ tài nguyên của họ với người phụ nữ khác. Thứ ba, để đảm bảo an toàn, họ cần người đàn ông có sự thành công về tài chính. Thứ tư, họ cần đàn ông cam kết với họ. Và cuối cùng, luôn luôn cần một người đàn ông hơn họ một cái đầu để họ có thể ngưỡng mộ.

*Nguồn tham khảo: Why men want sex and women need love – tác giả Allan and Barbara Pease

– Aiken –

*Bài viết được cập nhật và độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng

Chia sẻ ý kiến của bạn:

One Response

  1. Tôi Sống 09/06/2017

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+