Nỗi đau nào bạn muốn trải qua?

Hỏi: Xin chào,

Tôi rất vui khi được chia sẻ và học hỏi từ những bài viết của các bạn, các anh chị admin của page. Hôm nay tôi viết những dòng này mong muốn nhận được những lời khuyên từ những người đam mê tâm lý học và khao khát ứng dụng nó.

Qua những bài đọc, tôi nghĩ mình là một người đồng phụ thuộc tình cảm, tôi cảm thấy mình thật khó khăn để chia tay một ai đó…Trước đây tôi luôn cố gắng tất cả vì gia đình, cho đến lúc này tôi cố gắng vì một người, nhưng đến thời điểm hiện tại tôi tự hỏi nếu không có người này mục đích của tôi là gì? Đến khi tôi đọc bài “Câu Hỏi Quan Trọng Nhất Cuộc Đời: “Nỗi Đau Nào Bạn Muốn Trải Qua?”, tôi lại thấy mình như có thêm một câu trả lời, một giải pháp khác cho mối quan hệ đầy rối rắm của tôi cũng như cách tôi tiếp cận các khía cạnh khác trong xã hội. Nhưng như vậy có thực sự đủ chưa?

Tôi lại là một người đầy tính đa nghi, tôi luôn đề phòng và khó chấp nhận việc ai đó nói gì đó sau lưng tôi, hoặc phản bội tôi. Tôi liên tục có những ảo ảnh và suy nghĩ mông lung việc người khác sẽ làm gì và làm như thế nào, vẻ mặt của họ ra sao và họ cảm thấy như thế nào? Mặc dù suy cho cùng đó chỉ là những suy đoán của tôi.

Tôi có đọc một bài phân tích về trầm cảm, ở đó họ có nêu ra rằng dù mọi chuyện đang diễn ra tốt thì người trầm cảm cũng không thể vui được. Tôi đã luôn có cảm giác đó, tôi biết niềm vui không bao giờ trọn vẹn nhưng liệu tôi có đang đi quá xa với niềm vui hay không? Tôi là một người cố gắng để tốt hơn, tôi rất muốn lắng nghe ý kiến từ những người thấu hiểu và đồng cảm. (Lamlam)

Đáp: Chào bạn LamLam,

Ad Tony đồng cảm với bạn trong chia sẻ này, bởi vì là con người, không ai hoàn hảo cả, những chia sẻ và trăn trở của bạn cho thấy bạn đang rất nỗ lực để hiểu bản thân mình và cũng đang sẵn sàng đón nhận những phản hồi để thay đổi.

Cá nhân Ad cũng còn rất nhiều điều cần cải thiện ở bản thân mình. Và có một điểm chung nhất giữa tất cả chúng ta, là quy tắc để phát triển. Đó là: không cần biết xuất phát điểm của bạn ở đâu, k cần biết hiện tại bạn đang như thế nào, chỉ cần bạn biết được (nhận thức) về điểm yếu của bản thân mình, và CẦN thay đổi nó, hiểu được LÝ DO vi sao mình PHẢI thay đổi nó, thì bạn sẽ tìm ra phương án. Nếu muốn thì bạn sẽ tìm cách mà.

Bên cạnh đó, đúng là những điều bạn nêu ra, đôi khi vì nó là điểm cần cải thiện của bản thân mình, nên quá trình thay đổi nó sẽ rất khó khăn. Bạn có thể bắt đầu bằng điều mà bạn thấy khó khăn nhất, ví dụ như: niềm tin. Trong giáo lý đạo phật, có rất nhiều điều hay về niềm tin và nuôi dưỡng niềm tin. Do Ad Tony có quan điểm là không muốn áp đặt bất kỳ suy nghĩ nào của bản thân lên người khác, nên không dẫn trực tiếp những điều đó ra đây, ad Tony xin giới thiệu với bạn kênh youtube rất hay của thầy Thích Minh Niệm (Người viết sách: Hiểu về Trái Tim) có rất nhiều audio hay về điều này. Bạn có thể tham khảo nhé:
https://www.youtube.com/channel/UCDtqoixvvruteJE8Myno75A

Chúc bạn sẽ hiểu được bản thân mình nhiều hơn nữa và tìm đến phiên bản tốt nhất của mình trong hiện tại.

– Ad Tony –

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+