Ngượng ngùng lúng túng khi gặp người lạ

Hỏi: Chào Ad. Mong ad giúp em với ạ. Năm nay em 21 tuổi. Vẫn còn đang đi học. Em đang gặp khó khăn trong giao tiếp. Trước lúc gặp người lạ, em luôn có cảm giác hồi hộp, lo lắng, tim đập nhanh. Đến lúc gặp thì có đỡ hơn, giữ được chút bình tĩnh bằng cách hít thở sâu, nhưng nói chuyện thì không được thoải mái cho lắm, cứ bị ngựơng như thế nào ấy. Lúc đó, thì em chỉ có lắng nghe và trả lời thôi chứ không thể mở lời hỏi lại được, em cũng không biết tại sao lại như thế. Em nhìn thẳng vào mắt họ và luôn giữ nụ cười mặc dù hơi đơ đơ tí để tạo sự tin tưởng và em nhận lại là sự nhiệt tình của họ. Em không biết làm thế nào để mình tự nhiên hơn trước và trong lúc gặp người lạ. Bình thường em vui vẻ nói chuyện tự nhiên với người quen lắm. Nhiều người không biết bảo em giả nai. Thật sự gặp người lạ em không nói chuyện được. Mong Ad giúp em. Em cảm ơn nhiều ạ. (Helen)

Đáp: Chào Helen, Qua chia sẻ của em thì ad hiểu rằng em đang gặp khó khăn trong việc giao tiếp với người lạ, với những cảm giác rất cụ thể. Và em cũng đã nỗ lực trong việc thay đổi điều đó. Đầu tiên, ad muốn nói với em rằng nhiều người cũng gặp phải trường hợp như em. Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình huống này, có thể vì đó là một người hướng nội (quen độc thoại nội tâm và hiểu thế giới bên trong của mình hơn là giao tiếp với bên ngoài) hoặc là do môi trường lạ, người lạ có nhiều điều khiến mình không rõ, không hiểu, không quen thuộc, khiến nảy sinh tâm lý lo lắng và cảm thấy mất an toàn.

Để cải thiện điều này em cần có quá trình rèn luyện giao tiếp và vượt qua vòng tròn thoái mái của mình nhiều hơn, thử những cái mới, để dần dần em sẽ thấy rằng nó không còn đáng lo như em vẫn tưởng tượng. (Vì những điều tưởng tượng trong đầu thường sẽ ghê gớm và đáng sợ hơn nhiều so với khi hành động thực sự). Bên cạnh đó, ad giới thiệu với em một cuốn sách nhỏ nói về sự tự tin từ bên trong trong giao tiếp: Cuốn “Ngộ Nhận Sức Hút Cá Nhân”. Em có thể tìm đọc. Cuốn sách có nhiều bài tập rèn luyện nhỏ, để cải thiện dần vấn đề em nói tới.

Chúc em sớm tìm được sự tự tin khi giao tiếp với người lạ như với người quen em nhé.

Ad Tony

[ ]

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+