Người khác giới bên trong và cách giữ lửa tình yêu

[ ]

Khoảng hơn 20 năm về trước, vai trò của đàn ông và phụ nữ khá rạch ròi và đơn giản. Đàn ông là người chu cấp, phụ nữ là người chăm sóc. Đàn ông là trụ cột, phụ nữ là người phụ thuộc. Văn hóa và xã hội hoặc kìm chế, hoặc cấm cản bất cứ ai đi ra ngoài quy luật đó. Chính vì thế có những người đàn ông muốn nắm tay người yêu đi dạo sợ bị chê là yếu đuối, và có những người phụ nữ muốn lao ra ngoài kiếm tiền sợ bị rủa mắng, tất cả đều chọn ép chặt những tính cách “tiềm ẩn” của mình lại để là người đàn ông “đích thực”, người phụ nữ “đích thực” như xã hội đã quy định.

Tuy nhiên, xã hội hiện đại ngày nay đã cho phép mọi cá nhân được thoải mái thể hiện bản thân hơn. Sự hiện diện của phụ nữ ở địa vị cao trong các công ty hay những chàng trai thoải mái thể hiện tình cảm với người yêu đã trở nên phổ biến hơn. Vì vậy, đây là cơ hội tốt nhất để chúng ta tìm hiểu về bản thân mình, cũng như về đối phương, để không những đưa chúng ta thành những cá thể hoàn thiện và hạnh phúc nhất, mà còn làm cho mối quan hệ với đối phương trở nên bền vững nhất.

*Ở xã hội Việt Nam, chúng ta dường như đang bị lạc hậu với thế giới ở mặt này. Khi đàn ông Tây không ngại việc thay tã cho con, chăm con hay mặc tạp dề vào bếp nấu nướng để chia sẻ công việc nhà với vợ, vẫn còn rất nhiều những đàn ông Việt mang tư tưởng cổ hủ, gia trưởng và cho rằng những việc đó là của “đàn bà”. Có lẽ do vậy, những “người chồng soái ca”, dù đang tăng nhưng vẫn còn ít, mà chị em ít nhiều đã biết hoặc gặp ngoài đời, là những người không ngại thể hiện mặt tình cảm “mềm yếu” của mình với vợ con hay người yêu mà không sợ bị người khác chê cười.

1. Trong mỗi chúng ta có một người khác giới.

Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta hay nói những người đàn ông nói nhiều, hay ngồi lê đôi mách, hay để bụng là “thằng đàn bà” thay vì “thằng đàn ông”. (Đừng hiểu lầm, tôi không có ý tất cả phụ nữ đều có tính cách đó). Cũng không phải ngẫu nhiên mà chúng ta hay gọi những người phụ nữ quyết đoán, lý trí, có cá tính mạnh mẽ là “người đàn bà thép” thay vì đơn giản là “người đàn bà”.

Trong “Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim”, tác giả đã phân ra 12 khía cạnh khác nhau giữa đàn ông và phụ nữ, và đây cũng là 12 điều làm đàn ông là đàn ông, và phụ nữ là phụ nữ. Hãy cùng ôn lại chúng nhé:

Khía cạnh Đàn ông Phụ nữ
1.       Ưu tiên Tự thân tự lập Chia sẻ
2.       Đối phó với stress Muốn ở một mình Kết nối
3.       Giúp đỡ Giúp đỡ vừa đủ, và mong chờ một sự giúp đỡ lại như một sự công bằng Giúp hết sức mình, nhưng thường cho đi nhiều hơn nhận
4.       Thể hiện tình cảm Gần gũi, cần thời gian một mình, và lại gần gũi Cần có sự kết nối và thân mật không ngừng
5.       Cách đón nhận tình cảm Tùy theo kích cỡ hành động của đối phương. Cho họ một bông hồng, họ cho 1 điểm. Cho họ 32 bông hồng, họ cho 32 điểm Hành động to nhỏ đều được tính là 1 điểm. Muốn có 32 điểm, cần cho họ ít nhất 1 bông hồng 32 lần.
6.       Tâm trạng Ổn định Lượn sóng (Lên xuống thất thường)
7.       Lí do giao tiếp Thực dụng (cuộc hội thoại phải có ý nghĩa hoặc giải quyết vấn đề) Đơn thuần là để kết nối (Cuộc hội thoại không nhất thiết phải có thành quả)
8.       Nhu cầu Nói trực tiếp (nói rõ những gì họ cần) Nói gián tiếp (thông qua các “tín hiệu” mà họ mong đợi người đàn ông phải bắt được)
9.       Sự thân mật Dùng tình dục để cảm nhận tình yêu Dùng sự lãng mạn và tình yêu để có hứng thú với tình dục
10.   Giải quyết vấn đề Bằng hành động Bằng kêu gọi sự giúp đỡ
11.   Mắc lỗi Kiểm điểm về những gì mình đã làm hoặc không làm, sau đó sửa lỗi. Nghĩ xem mình có thể làm gì để bù đắp cho lỗi lầm
12.   Hạnh phúc Đến từ việc đạt được những mục tiêu trong cuộc sống. Sự tự hào và mãn nguyện khi vượt qua được thử thách (Xuất phát từ nỗi sợ mất thể diện) Đến từ việc nhu cầu về cảm xúc, về tình yêu được đáp ứng. Việc được trao đi và đón nhận một tình yêu tương xứng. (xuất phát từ nỗi sợ cô đơn)

Từ đây chúng ta có 12 đặc điểm mang tính Đàn Ông12 đặc điểm mang tính Phụ Nữ:

Tính Đàn Ông Tính Phụ Nữ
1.       Độc lập 1.       Dựa dẫm
2.       Lãnh đạm (Ở đây được hiểu theo ý không bị cảm xúc chi phối) 2.       Giàu cảm xúc
3.       Người giải quyết vấn đề 3.       Người nuôi dưỡng
4.       Cứng rắn 4.       Dễ bị tổn thương
5.       Thích cạnh tranh 5.       Thích hợp tác
6.       Lý tính 6.       Cảm tính
7.       Mạnh mẽ 7.       Dịu dàng
8.       Quyết đoán 8.       Thụ động
9.       Quan trọng kĩ năng 9.       Quan trọng phẩm chất
10.   Tự tin 10.   Tin tưởng vào điều tốt đẹp
11.   Có tinh thần trách nhiệm 11.   Đa cảm
12.   Đặt nặng thành công 12.   Đặt nặng mối quan hệ

Câu hỏi được đặt ra ở đây: Tại sao hành động này là nằm ở cột Đàn Ông, còn hành động kia nằm ở cột Phụ Nữ? Trong mỗi chúng ta đều có hai loại hoóc môn: Testosterone và Estrogen. Trong đó, cơ thể nam giới có lượng Testosterone cao gấp 10 lần so với ở nữ giới; cơ thể nữ giới có lượng Estrogen cao gấp 10 lần so với ở nam giới. (Từ đây, tôi sẽ gọi Estrogen là HM Nữ, vì nó có nhiều ở cơ thể nữ hơn. Và Testosterone sẽ được gọi là HM Nam với lí do tương tự). Những hành động ở cột Đàn Ông sẽ làm tăng lượng HM Nam trong cơ thể, và hành động ở cột Phụ Nữ sẽ làm tăng HM Nữ. Trong cơ thể chúng ta đều có chứa cả 2 loại hoóc môn với một tỉ lệ khác nhau. Chính nhờ sự kết hợp của 2 hoóc môn này mà một người đàn ông có thể bày tỏ tình cảm bằng những hành động như ôm ấp, nắm tay, và một người phụ nữ có thể cạnh tranh chốn thương trường mà không bị cảm xúc ảnh hưởng.

Mục tiêu lý tưởng là hai người có thể lấy lại sự cân bằng giữa hai loại hoóc môn này. Mức “cân bằng” này ở mỗi cá nhân là khác nhau. Ví dụ, có người có thiên hướng mặc định là 85% HM Nam, 15% HM Nữ, thì khi lượng 2 loại hoóc môn trong người anh ta vừa đúng ở mức này, anh ta mới cảm thấy thoải mái và khỏe mạnh nhất. Khi này, anh ta ở trạng thái “cân bằng”. Người khác có thể sẽ có mức cân bằng khác, tạo ra sự độc nhất cho mỗi cá thể.

2. Stress đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Xã hội hiện đại đã, đang và sẽ trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. Nếu như trước kia, tổ tiên, thậm chí gần hơn là ông bà ta, chỉ có nhu cầu đơn giản nhất là có đủ đồ ăn thức uống để tồn tại, thì giờ đây, dù còn độc thân hay đang trong một mối quan hệ, chúng ta quá bận rộn và mệt mỏi với việc vừa phải hoàn thành công việc chuyên môn, vừa phải ngoại giao với mọi người. Người đàn ông phải làm việc hết mình ở chỗ làm để rồi trở nên kiệt sức tới mức không muốn nói chuyện chứ đừng nói có thể giúp đỡ ai. Người phụ nữ cũng phải làm việc cả ngày, về tới nhà chăm sóc con cái, dọn dẹp nhà cửa, để rồi khi họ cần chia sẻ, người đàn ông lại không còn sức để lắng nghe, từ đó làm họ ấm ức và đóng cửa trái tim.

Rất nhiều người đổ lỗi cho sự căng thẳng, stress, những trận cãi vã xảy ra trong gia đình là vấn đề của học thức, hay do tình hình tài chính của nhà không được tốt đẹp – tất cả đều là do các yếu tố bên ngoài. Thực tế, chính việc không có sự cân bằng hooc môn mới là nguyên nhân chính gây ra mâu thuẫn trong một mối quan hệ. Ở các phần sau chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn tại sao chúng ta stress và các cách khắc phục.

3. HM và Stress

“Những hành động ở cột Đàn Ông sẽ làm tăng lượng HM Nam trong cơ thể, và hành động ở cột Phụ Nữ sẽ làm tăng HM Nữ.” Tuy nhiên, chỉ HM Nam mới có thể làm giảm stress ở đàn ông, và chỉ HM Nữ mới có thể làm giảm stress ở phụ nữ. Nếu cơ thể một người đàn ông không có đủ mức HM Nam ở mức cân bằng, hay cơ thể người phụ nữ không có đủ HM Nữ ở mức cân bằng, họ sẽ bị stress vì cơ thể đang đi ngược lại với thiên hướng mặc định của mình. Ví dụ:

 • Một người đàn ông ở nơi làm việc sẽ cần sử dụng tới lượng HM Nam của mình để giữ cho bản thân bình tĩnh vì stress từ công việc, từ sếp, từ đồng nghiệp. Khi kết thúc ca làm, người đàn ông đã sử dụng gần hết lượng HM Nam dự trữ của mình cho ngày hôm đó. Vào lúc này, người đàn ông thường dễ nổi nóng, gắt gỏng – một đặc tính của sự Bất Ổn Định – hành động ở cột Phụ Nữ – kết quả của việc trong cơ thể có nhiều HM Nữ và ít HM Nam.
 • Một người phụ nữ ở chỗ làm cũng sẽ phải cạnh tranh, phải gồng cứng, phải dứt khoát, phải có một tinh thần vững vàng – tất cả những hành động mang tính Đàn Ông. Điều này làm lượng HM Nam trong họ tăng, và lượng HM Nữ giảm. Nếu khi về đến nhà, họ không được chia sẻ, kết nối thông qua việc trò chuyện với chồng, lượng HM Nữ của họ sẽ không được sản sinh, họ bị tắc với lượng HM Nam trong người nhiều hơn bình thường và trái với thiên hướng tự nhiên, từ đó đóng cửa trái tim (hành động thích được ở một mình bên cột Đàn Ông) hoặc bị stress vì nghĩ rằng có quá nhiều việc đổ hết lên đầu mình (hành động muốn tự mình giải quyết ở cột Đàn Ông thay vì tìm sự giúp đỡ bên cột Phụ Nữ). Tất cả đều là do lượng HM Nam quá nhiều trong người phụ nữ.

4. Tại sao trái dấu hút nhau mà cùng chiều thì đẩy nhau?

Hãy tưởng tượng những đặc tính Đàn Ông là cực Bắc, và những đặc tính Phụ Nữ là cực Nam. Như vậy, 1 cơ thể bình thường sẽ là 1 cục nam châm hai cực, với ranh giới chia hai cực này sẽ nằm ở vị trí khác nhau với từng cá nhân. Giờ hãy tưởng tượng chúng ta đẩy hai cục nam châm với 2 cực trái dấu nhau xem điều gì sẽ xảy ra? Chắc chắn là chúng sẽ hút nhau. Điều tương tự xảy ra trong một mối quan hệ tình cảm. Đó là khi chúng ta thấy một người đàn ông nam tính bị thu hút bởi vẻ nữ tính của một người phụ nữ.

Và đẩy ra là điều đương nhiên khi chúng ta đưa 2 cực cùng chiều lại gần nhau. Ở mối quan hệ tình cảm, hai người cùng dấu dễ cảm thấy đối phương hấp dẫn bởi cảm giác như tìm được người “đồng chí” (vì có cùng điểm chung). Nhưng sau một thời gian, người phụ nữ có quá nhiều HM Nam trong cơ thể sẽ dễ cảm thấy nhàm chán và mất đi sự tôn trọng nơi người đàn ông vốn cũng có không ít lượng HM Nam. Tương tự, người con gái vốn đã có nhiều HM Nữ trong người ban đầu có thể sẽ thấy người đàn ông có nhiều HM Nữ trong người sâu sắc, tình cảm, đáng yêu, nhưng rồi sẽ nhận ra đó chả khác gì tình…chị em.

5. Điều gì xảy ra khi có quá nhiều 1 loại HM?

Còn nếu bạn cố ép thật chặt hai đầu cùng dấu lại với nhau, bạn sẽ thấy 1 trong hai cục nam châm sẽ bị xoay ngược đầu lại. Đó chính xác là những gì xảy ra khi hai người không chịu cân bằng lượng HM trong người.

Ví dụ: Một người phụ nữ có một công việc rất cạnh tranh và khó khăn, đòi hỏi cô phải sinh ra nhiều lượng HM Nam để thực hiện công việc một cách tốt nhất. Về tới nhà, chồng cô không biết chia sẻ (hành động kết nối-Phụ Nữ, sản sinh HM Nữ) với cô để kéo lượng HM Nữ về vạch cân bằng, khiến cô chỉ biết vào trong phòng hưởng thụ một mình (tính Độc lập – Đàn Ông), khiến lượng HM Nam mang từ chỗ làm về chưa kịp giảm, mà lại có thêm lượng HM Nam mới thêm vào từ việc ở một mình. Dần dà, cô giảm hẳn việc giao tiếp. Khi này, chồng cô mới để ý ra sự thay đổi, muốn nói chuyện với cô, nhưng cô đã không còn nhu cầu đó nữa. Vậy là chồng cô càng nài nỉ giao tiếp (hành động mang tính Kết nối – Phụ Nữ, sản sinh ra HM Nữ), cô càng đóng cửa. Người đàn ông càng có nhiều HM Nữ hơn, càng trở nên dễ gắt gỏng, đòi hỏi, dễ ghen tuông, hạch sách hơn do nhu cầu gần gũi gia tăng. Người phụ nữ càng trở nên chán những cuộc cãi vã, càng không muốn về nhà, không muốn giao tiếp với chồng, càng tăng HM Nam; người đàn ông càng gầm lên kéo cô về, càng đòi hỏi, càng tăng HM Nữ. Như vậy, việc người phụ nữ có quá nhiều HM Nam đã vô hình chung xoay đầu nam châm của người đàn ông, vốn có nhiều HM Nam, giờ đây lại để đầu Phụ Nữ lấn chiếm. Đó là chưa kể việc có quá nhiều HM Nam trong người cơ thể phụ nữ là đi ngược với tự nhiên, khiến người phụ nữ sẽ bị stress, mất ngủ, tụt huyết áp.

Các bạn có thể suy ra tương tự hậu quả của việc một người đàn ông có quá nhiều HM Nữ. Tính gia trưởng thường được gắn với sự nam tính, nhưng với kiến thức mới tôi đã trình bày, bạn sẽ cảm thấy bất ngờ. Bên trong những người gia trưởng là sự tự ti về thực lực hay địa vị. Sự thiếu tự tin này làm họ sợ hãi, một cảm xúc làm giảm HM Nam và nhường chỗ cho HM Nữ. Vì vậy, họ thường dễ chửi bới, thậm chí đánh đập, phải cố quát thật to, bắt ép mọi người phải làm theo ý mình, luôn cho rằng mình đúng, tất cả được làm với nỗ lực sản sinh ra HM Nam, đẩy nó về vị trí cân bằng. (Đừng lầm tưởng rằng những việc đánh nhau hay chửi bới đó là thể hiện sức mạnh của đàn ông. Đó thực ra là dấu hiệu của đặc tính bất ổn định do có quá nhiều HM Nữ trong người).

Hai ví dụ trên giải thích tại sao những bé trai không cha thường lao vào vòng lao lý (do tâm lý bất ổn định, dễ nóng nảy), và những bé gái không mẹ thường lãnh cảm, rất khó yêu, khó mở lòng với những người khác. Cả 2 đều không có một hình mẫu để noi theo, từ đó không biết cách để bổ sung lượng HM cần thiết cho 1 tâm sinh lý khỏe mạnh.

6. Làm thế nào để cân bằng lượng HM trong cơ thể?

Các công việc trong xã hội hiện đại phần lớn sản sinh ra HM Nam trong cơ thể do tính chất cạnh tranh, các sức ép và những quyết định lớn đòi hỏi phải gạt bỏ cảm xúc sang một bên. Do đó, ở nơi làm việc, cơ thể người phụ nữ có lượng dư thừa HM Nam, và họ gần như không có cơ hội để tạo ra HM Nữ giúp họ giảm căng thẳng. Ngược lại, cơ thể người đàn ông dù vẫn sản sinh ra HM Nam, nhưng họ lại cũng dùng chính HM Nam ấy để giữ cho mình bình tĩnh (Như đã nói ở trên, chỉ HM Nam mới có thể làm giảm stress nơi đàn ông). Như vậy, khi về tới nhà, phụ nữ có nhu cầu tăng HM Nữ vừa để giảm căng thẳng, vừa lấy lại cân bằng, còn đàn ông sẽ có nhu cầu tăng HM Nam để bù vào lượng HM Nam bị tiêu thụ ở nơi làm việc.

Hành động giúp phụ nữ lấy lại HM Nữ dễ nhất, hiệu quả nhất và phổ biến nhất là trò chuyện, hay nói chính xác hơn là được lắng nghe. Trong khi đó, hành động giúp đàn ông lấy lại HM Nam nhanh chóng nhất là được ở một mình (có thể đơn giản là nằm ngủ, hoặc làm những gì kích thích như chơi game, xem thể thao v..v..). Chính sự trái chiều trong điều này dẫn tới những lời cáo buộc “vô tâm, ích kỉ” từ phụ nữ và “nói nhiều phát bực” từ đàn ông: Người phụ nữ muốn người đàn ông nói chuyện khi người đàn ông chỉ muốn ở một mình. Cả hai đều đang không giúp đỡ nhau lấy lại trạng thái cân bằng – trạng thái mà cả hai thoải mái nhất, minh mẫn nhất, và dễ yêu thương nhất. Các cách dưới đây là những cách để lấy lại lượng HM đã mất/còn thiếu cho cơ thể:

Hoạt động giúp đàn ông tạo ra HM Nam: (Đa phần là những hành động mang lại cảm giác tự tin, mãn nguyện vì đã đạt được thành tựu gì đó)

 • Lái xe
 • Ra quyết định
 • Làm việc chăm chỉ (lí do vì sao khi gặp biến cố, nam giới thường lao đầu vào công việc nhiều hơn)
 • Giải quyết vấn đề (Có thể là giải bài toán đố hoặc khối rubik)
 • Hoàn thành dự án
 • Tạo ra điều khác biệt gì đó
 • Ở một mình
 • Học và phát triển một kĩ năng mới
 • Làm ra tiền
 • Thử làm điều trước giờ mình cho là mạo hiểm
 • Cạnh tranh (trong công việc, thể thao v..v.)

Hoạt động phụ nữ có thể làm để giúp người đàn ông lấy lại HM Nam:

 • Nếu không được hỏi, đừng đưa ra lời khuyên.
 • Cho phép người đàn ông có khoảng thời gian của riêng mình
 • Cho người đàn ông biết rằng, khi cô căng thẳng, việc cô muốn giải quyết là nhu cầu được nói, chứ không phải nhu cầu xử lý vấn đề.
 • Thể hiện rõ ràng hơn sự ngưỡng mộ hay trân trọng những gì người đàn ông đã làm cho bản thân, gia đình hay những thành tựu anh ấy đạt được (điều này phụ nữ VN không nhiều người biết để làm)
 • Ngay cả khi anh ta gặp khó khăn, hãy khen ngợi anh ta vì những cố gắng đã bỏ ra.
 • Anh ta muốn được nghe những góp ý mang tính xây dựng về những phân tích lý tính của anh ta. (Ví dụ anh ta đưa ra cách giải quyết gì đó, thay vì chỉ khen “Anh thật giỏi”, hãy phân tích tại sao cách giải quyết đó lại hợp lý, nói với anh ta rằng anh ta đã đúng)
 • Đừng cố tự làm tất cả mọi việc trong nhà một mình. Bạn có thể biết thay một cái bóng đèn, nhưng hãy nhờ anh ta khi anh ta đi làm về. Tuy nhiên, hãy biết giữ chừng mực. Nhờ vả quá nhiều, nhất là khi anh ta bận rộn, sẽ dễ bị mất đi lòng tôn trọng của anh ta với bạn.
 • Hãy hỗ trợ anh ta theo đuổi giấc mơ của mình. Nếu không có điều kiện theo đuổi, hãy mơ cùng anh ta. Đừng bao giờ nói ước muốn của một người đàn ông là “viển vông”.
 • Nếu anh ta làm bất cứ điều gì đúng ý bạn dù là nhỏ nhất như việc dắt xe ra cửa cho bạn, hãy khen anh ta.
 • Hãy biết chấp nhận anh ta hơn là đưa ra lời phàn nàn hay đánh giá.
 • Dễ dàng chấp nhận lời xin lỗi của anh ta hơn. Và khi đã chấp nhận rồi, đừng cố nói cho anh ta tại sao anh ta nên cảm thấy xấu hổ về bản thân vì đã gây ra lỗi lầm đó.
 • Đưa ra lời gợi ý và để anh ta đưa ra quyết định cuối cùng. Đừng cố giải quyết luôn hộ vấn đề của anh ta.

Hoạt động giúp phụ nữ tạo ra HM Nữ: (Đa phần là những hành động mang tính kết nối, yêu thương, đón nhận sự giúp đỡ từ người khác, phù hợp với bản năng nuôi dưỡng và tính cộng đồng của phụ nữ):

 • Nói về các vấn đề họ gặp phải (Nói chứ không phải giải quyết nhé)
 • Nói về các mối quan hệ
 • Có những hành động đụng chạm nhưng không gợi dục
 • Thể hiện cảm xúc và cảm thấy được lắng nghe
 • Làm đẹp như làm móng, cắt tóc, mát xa, mua sắm quần áo mới(thường trong quá trình này họ cũng nói rất nhiều ^^)
 • Làm việc nhóm
 • Được khen ngợi
 • Giúp đỡ và được giúp đỡ, chăm sóc và được chăm sóc.
 • Có thời gian cho riêng bản thân
 • Được cảm thấy an toàn
 • Sự lãng mạn
 • Yêu và được yêu
 • Được xin lỗi
 • Được nhận những món quà bất ngờ dù nhỏ/lớn (có thể đơn giản là một tấm thiệp viết tay thôi cũng đủ làm họ vui cả ngày)
 • Được tôn trọng

Hoạt động người đàn ông có thể giúp người phụ nữ tạo ra HM Nữ:

 • Có những cử chỉ thể hiện tình cảm như nắm tay, ôm ấp, thơm trán v…v.
 • Lắng nghe tâm sự cô ấy và không đánh giá hay giải quyết vấn đề
 • Tạo điều kiện cho cô ấy có thể giúp đỡ người khác (Ví dụ làm việc nhà để cô ấy có thời gian chăm con)
 • Quan tâm và tôn trọng cảm xúc của cô ấy thay vì coi chúng là những điều phiền phức, rắc rối
 • Thấu hiểu và đáp ứng những nhu cầu và ước muốn của cô ấy
 • Tin tưởng hơn vào trực giác của cô ấy
 • Cho cô ấy thấy được những nhu cầu của cô ấy là quan trọng đối với mình
 • Cho cô ấy cảm nhận được sự quan tâm của mình (Quan tâm là một chuyện, khiến người khác cảm nhận được sự quan tâm đó là chuyện khác. Có những người quan tâm thầm lặng, hoặc quan tâm dưới dạng mắng nhiếc, chửi bới, điều này không giúp tạo ra HM Nữ đâu nhé)
 • Ngừng phàn nàn, chê bai, mà hãy hiểu rằng cô ấy đang cố gắng hết sức để làm một người yêu, người vợ, người mẹ tốt.
 • Tôn trọng cô ấy và lánh ra một góc khi cảm thấy tức giận. Đừng xả cơn tức giận lên cô ấy.
 • Đừng để cô ấy bị cô đơn, hay cho rằng nhu cầu được ở bên nhau của cô ấy là quá quắt.

7. Phụ nữ ngừng ca thán, đàn ông lắng nghe.

Như vậy, mọi cảm giác khó chịu bực bội và những mâu thuẫn trong mối quan hệ đều có thể được hóa giải bằng chính bản thân mình hoặc bằng sự giúp đỡ của đối phương. Tất cả đều quy về việc đưa lượng HM Nam và Nữ trong cơ thể về vạch cân bằng của cơ thể. Chúng ta có thể thấy hai lỗi cơ bản nhất mà nhiều người mắc phải ở Việt Nam.

Lỗi thứ nhất: Phụ nữ sau giờ làm về, lượng HM Nam trong người còn đang nhiều, chưa lấy lại được lượng HM Nữ còn thiếu, lại vội vàng chê bai, chỉ trích những gì người đàn ông CHƯA làm (làm tăng thêm lượng HM Nam), thay vì cảm thấy biết ơn, khen ngợi những gì người đàn ông ĐÃ làm (để sản sinh ra HM Nữ). Đàn ông, sau khi đi làm về, lượng HM Nam trong người còn thiếu, chưa kịp có thời gian một mình, tâm tính nhạy cảm do lượng HM Nữ đang vượt trội, nghe những lời phàn nàn đó sẽ trở nên bực bội, quát tháo lại.

Lỗi thứ hai: Khi nghe phụ nữ tâm sự, người đàn ông lập tức nhảy vào cho lời khuyên thay vì lắng nghe do sự thúc đẩy của HM Nam. Như vậy nhu cầu của người phụ nữ chưa được đáp ứng, cô ấy sẽ bị stress vì vẫn chưa lấy lại được lượng HM Nữ cần thiết (thông qua việc tâm sự). Đàn ông sau khi đưa ra lời khuyên thì nghĩ mình đã làm xong việc của mình, mong đợi sẽ nhận được lời cảm ơn/khen ngợi (xem mục 3 – Giúp đỡ trong bảng phía trên), nhưng lại bị chê là vô tâm, từ đó lại cho rằng phụ nữ tham lam, khó hiểu.

Vì vậy, lời khuyên chung là phụ nữ, thay vì chê bai, hãy đưa ra những lời khen dù là từ những việc làm nhỏ nhất mà người đàn ông đã làm cho bạn. Đàn ông, hãy biết kìm nén nhu cầu muốn giải quyết vấn đề xuống, hãy học cách gợi chuyện và lắng nghe người phụ nữ của mình kết nối. Làm được những điều này, các bạn sẽ hỗ trợ đối phương lấy lại được những HM cần thiết để cả hai đều cùng chia sẻ trạng thái minh mẫn nhất, thoải mái nhất, để lúc nào cũng có thể yêu thương nhau cuồng nhiệt như lúc mới yêu.

Chúc các bạn có đủ minh mẫn và kiến thức để thấu hiểu và cảm thông cho nhau trong con đường giữ gìn hạnh phúc!

– Aiken –

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+