Ngừng than phiền – Bí quyết “Detox” cho tinh thần

Về tâm lý, khi một chuyện gì đó không như ý muốn xảy ra, con người ta thường có xu hướng than phiền.

Con người ta thường dễ dàng than phiền khi họ cảm thấy bực chuyện nọ, phiền chuyện kia, khó chịu người này, ghét người kia,… Khi đi học thì bài kiểm tra điểm kém, bài vở nhiều, toalet trường học bẩn, thầy cô giảng bài buồn ngủ, thời gian nghỉ thì ít, đi học thì nhiều, thay đổi cơ chế thi liên tục,.. Lớn lên đi làm thì công việc cạnh tranh, yêu cầu kĩ năng nọ kĩ năng kia, rồi đồng nghiệp khó gần, sếp khó tính, không được làm việc mình thích, không có môi trường như ý muốn, lương bổng không hài lòng,… Rồi bạn bè, người thân thì tính cách không hợp, người yêu, vợ chồng thì chuyện nọ chuyện kia. Không chỉ dừng lại ở đó, những thứ diễn ra hàng ngày cũng có thể là chủ điểm để than phiền: chẳng hạn thời tiết nóng bức, khó chịu; đi học đi làm thì tắc đường, xe cộ chen chúc; không khí thì ô nhiễm, bụi bặm. Rồi xa hơn nữa thì than phiền cơ chế, chính sách, kinh tế thay đổi, khó khăn, mất việc,… Nói chung, tất tần tật những gì không đúng như ý muốn đều khiến ta có thể than phiền.

Khi đó, dưới góc nhìn NLP thì bạn đang cài cho mình một chương trình (Meta Program) đó là chương trình than phiền khi mọi chuyện xảy ra không đúng như ý của mình. Cho nên, bây giờ việc cần làm đó là cài lại một chương trình khác. Đối với cơ thể, khái niệm Detox vốn dĩ không còn gì xa lạ với nhiều người, đó là một quá trình thanh lọc cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Dĩ nhiên, đó là đối với thể chất. Và nếu như chúng ta có bài tập Detox cho cơ thể thì chắc chắn ai cũng cần cả những bài tập Detox cho tinh thần. Bởi lẽ, chúng ta chỉ có thể hạnh phúc khi mình có một tinh thần tuyệt vời. Bí quyết nằm ở ba chữ “Ngừng than phiền”.

MỌI THỨ TRONG CUỘC SỐNG KHÔNG VẬN HÀNH THEO Ý CỦA BẠN

Con người ta, một trong những thứ lớn nhất khiến họ luôn không hài lòng và than phiền là bởi vì cái tôi cá nhân, tức cái gì cũng phải theo ý mình, và mong muốn bản thân mình phải là trung tâm. Thế nhưng, sự thật phũ phàng lại ở chỗ mọi chuyện trong đời thì thường không xảy ra theo mong muốn của từng người, bởi vì cuộc sống có những quy luật tất yếu của nó. Sự thật thì trái đất không phải là trung tâm của vũ trụ. Bởi vì trái đất quay quanh mặt trời chứ không phải mặt trời quay quanh nó. Và bản thân mỗi người chỉ là một cá thể nhỏ ở trên trái đất này. Cho nên, thứ chúng ta cần làm là thích nghi với những điều đó chứ không phải than phiền tại sao mọi chuyện không diễn ra đúng như ý mình.

Thế hệ trẻ bây giờ, họ sinh ra vào thời đại của công nghệ và thời đại của cuộc sống sung sướng, đầy đủ về vật chất hơn ngày xưa rất nhiều. Đó là lợi thế lớn giúp cho lớp trẻ cập nhật tri thức một cách cực kì nhanh chóng và dễ dàng. Nhưng điều gì cũng có hai mặt của nó. Mặt trái của việc này đó là khả năng chấp nhận cuộc sống vất vả và chấp nhận những nghịch lí của họ kém hơn nhiều. Nhưng cuộc sống thì không bao giờ luôn theo ý của ai cả, sẽ luôn có những chuyện nọ chuyện kia. Cho nên, thay vì ngồi than phiền vì những chuyện không theo ý mình, thì hãy vui vẻ chấp nhận và học cách thích nghi với sự thay đổi.

Facebook ra đời từ 2004, sau 13 năm hiện nay Facebook là “đất nước” đông dân nhất thế giới, trung bình có 1,65 tỷ người dùng mỗi tháng (Thống kê 2016) với câu hỏi kinh điển là “Bạn đang nghĩ gì?” mỗi lần đăng nhập. Mà khi đang bực mình, thì lẽ dĩ nhiên nhu cầu lớn nhất của người ta là xả cảm xúc nhất là cảm xúc tiêu cực. Nhưng thực sự thì cảm xúc tiêu cực là thứ lây lan rất nhanh. Cho nên, việc đọc facebook mỗi ngày, nhất là đọc các cảm xúc tiêu cực và viết những cảm xúc tiêu cực, và bệnh than phiền là nguyên nhân lớn khiến người ta đau khổ. Thêm vào nữa, việc tích lũy những cảm xúc tiêu cực, đặc biệt là việc than phiền giống như kiểu ta uống thuốc độc vào người nhưng lại mong muốn rằng mình sẽ khỏe mạnh. Không chỉ than phiền trên Facebook, mà còn than phiền cả với người khác thì rõ ràng, người đối diện cũng cảm thấy mệt mỏi bởi vì ai cũng có vấn đề, ai cũng có việc riêng của họ. Cho nên, nếu đã không giúp đỡ được gì cho nhau, thì tốt nhất là đừng tìm đến nhau để than phiền.

Chính vì vậy, để bắt đầu một sự thanh lọc tinh thần, thì một điều bắt buộc phải làm đó là rèn luyện thói quen “không than phiền”. Bất kì chuyện gì xảy ra, đều không than phiền. Đây là một điều không hề dễ dàng, nhưng nó rất quan trọng. Than phiền sẽ dẫn đến cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực. Nó giống như là “nhận rác” vào não bộ vậy. Mà chúng ta, chẳng ai lại đi nhặt rác mang về nhà cả, cho nên cũng cần làm tương tự như vậy với não bộ. Hãy bắt đầu bài tập này trong vòng 1 tháng tới. Cho dù chuyện gì xảy ra như thế nào, cũng không than phiền, không kêu ca, mà hãy tìm giải pháp.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không thể làm chủ cảm xúc của mình, hoặc quá bực mình, tức giận chuyện gì đó, thì một mẹo tâm lý ứng dụng cho bạn đó là Giới hạn thời than phiền (Time Tracking). Chẳng hạn, chỉ cho phép bản thân than phiền hoặc buồn trong vòng 10 phút, rồi sau đó là bạn sẽ vui vẻ và tìm giải pháp. Về mặt khoa học não bộ, bạn cài chương trình gì thì nó sẽ chạy chương trình đó. Bạn cài chương trình là sau khi một chuyện không như ý mình xảy ra, mình sẽ than phiền thì nó sẽ chạy chương trình than phiền. Và ngược lại, nếu bạn cài chương trình là mình chỉ buồn hoặc than phiền hoặc đau khổ trong 10 phút trong ngày, rồi sau đó vui vẻ, không than phiền nữa, thì đó sẽ là chương trình mà não bộ chạy.

Khép lại bài viết bằng câu chuyện về người phụ nữ hạnh phúc nhất thế giới. Đó là câu chuyện kể về người phụ nữ đã có gia đình, với điều kiện kinh tế bình thường, là nhân viên “quèn” với mức lương tầm trung, không có gì đặc biệt nổi trội nhưng lại luôn thấy mình suốt đời “gặp may”. Buổi sáng đi làm, chị nhìn thấy bánh trước của chiếc xe máy bị xẹp hoàn toàn, chị nghĩ: “May quá, nếu xe xẹp lốp giữa đường lúc giờ cao điểm thì không biết hậu quả sẽ như thế nào.” Vì phải dắt xe đi thay lốp nên chị đến công ty trễ mất 15 phút. Bà phó phòng nói rằng Giám đốc sẽ gọi cho chị. Chị nghĩ: “Nếu giám đốc khiển trách về việc đi làm trễ thì mình sẽ thành khẩn xin lỗi chứ không thanh minh.” Nhưng không có một lời khiển trách nào cả. Sếp gặp chị để mong chị thông cảm rằng lẽ ra hôm nay chị phải được nhận quyết định tăng lương nhưng do tài chính công ty đang gặp khó khăn nên đợt tăng lương của chị sẽ bị lùi lại và được đền bù vào kỳ tăng lương sau. Chị về phòng làm việc với niềm vui nho nhỏ: “Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp khác phải lao đao, phải cắt giảm lương nhân viên, thậm chí cắt giảm nhân sự, vậy mà mình không bị giảm lương mà lại còn được đền bù vào kỳ tăng lương sau. Giám đốc của mình thật là tử tế.” Ngày hôm sau, trên đường đi làm về, chồng chị gặp tai nạn xe, xây xát ở tay và chân. Chị nhủ thầm: “Thế là quá may, bị tai nạn giao thông mà chỉ xây xát nhẹ chứ không phải vào bệnh viện.” Khi mẹ chị qua đời vì tuổi cao do bệnh nặng, trong lúc bạn bè đến chia sẻ nỗi buồn với chị, chị chỉ nói: “May mà mẹ em đi vào ngày tuyệt đẹp, nắng vàng rực rỡ, lại là ngày hoàng đạo, không có mưa nên cái huyệt rất khô ráo.”

Người phụ nữ ấy, là một người phụ nữ bình thường như bao nhiêu người khác, chỉ có một điều khác biệt, đơn giản là người phụ nữ này lựa chọn: KHÔNG THAN PHIỀN.

*Bài viết độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng

– Edward –

*Bạn có thể nghe audio qua giọng đọc của Ad Pearly: https://tamly.blog/audio-so-7-ngung-than-phien-bai-tap-detox-cho-tinh-than-ung-dung-nlp/

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+