Ngăn người khác nhiều chuyện bằng 1 câu nói

“Mày có biết là chồng nhỏ kia…” “Biết hôm qua thằng T nhìn thảm hại thế nào không?” “Đứa nhỏ kia chả có gì thông minh chút nào cả…”

Chúng ta đã nghe những lời thế này không biết bao lần và không may thay, chúng ta cũng đã bị người khác nói xấu sau lưng không biết bao lần. Con người thích nhiều chuyện. Thật ra đây là điều tốt vì ở thời xa xưa, chúng ta có thể tránh được nhiều nguy hiểm như một người thấy một con hổ sẽ lập tức báo cho dân làng mình tránh xa chỗ đó… Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy việc thảo luận những thông tin riêng tư của người khác chiếm 80% các cuộc trò chuyện của chúng ta.

Tại sao con người nhiều chuyện?

Theo như các nhà tâm lý, lý do chính chúng ta làm điều này là do mong muốn đơn giản hóa quá trình xây dựng sự gắn kết với người khác.

  • Cùng ghét một điều gì đó ở hai hay một nhóm người sẽ kết nối họ hơn hẳn là những sở thích chung.
  • Mọi người cảm thấy cảm giác hồi hộp nhất định khi để lộ thông tin về người khác.
  • Có những người nhiều chuyện để làm nên vui trên thất bại hay sai sót của người khác.

Làm thế nào để dừng chuyện này?

Nhiều chuyện diễn ra ở mọi nơi, và chúng ta không thể làm người khác từ bỏ thói quen này. Nhưng các nhà tâm lý đã khám phá ra một câu đơn giản có thể dừng việc này ngay lập tức. Khi có bất cứ ai cố gắng lôi kéo bạn vào những cuộc hội thoại tiêu cực về người khác, hãy hỏi họ:

“Tại sao bạn lại kể với mình việc này?”

Câu hỏi đơn giản chứ nhỉ? Tuy nhiên, nó lại rất hiệu quả.

Đầu tiên, câu hỏi này sẽ xóa tan bất kỳ hành động vì lợi ích cá nhân nào của người thích tám chuyện.

Thứ hai, câu hỏi này sẽ làm người kia hiểu rằng bạn không có hứng thú tham gia vao cuộc nói chuyện như vậy.

Nhiều chuyện không phải là không có hại. Từ ngữ có sức mạnh của nó. Tung tin đồn hay nói xạo về người khác có thể gây ra hậu quả vô cùng cho họ. Hãy nhớ rằng khi tám chuyện tiêu cực về ai đó, bạn đang làm tổn thương họ dù trực tiếp hay gián tiếp. Vì vậy nếu có ai đó cố gắng lôi bạn nói xấu chung về người khác, hãy nhớ đến câu thần chú ““Tại sao bạn lại kể với mình việc này?” nhé.

Ad Kiri

[ ]

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+