Muốn đường ai nấy đi? Cứ đề cập chuyện tiền bạc

Khi các con tôi còn nhỏ, chúng tôi từng chơi Cờ Tỷ Phú với nhau. Đó từng là một trong những trò chơi ưa thích của tôi và cậu con trai. Mọi chuyện trở nên tồi tệ đến mức không ai muốn chơi cờ với tôi và đứa con trai nữa. Chúng tôi quá cứng rắn, quá tàn nhẫn.

Trò chơi sẽ tiếp diễn không dứt vì cả tôi lẫn thằng bé chẳng ai chịu nhường ai. “Mẹ hơn thua quá đi à,” con gái tôi kêu ca. Và đúng là như vậy, tôi có thể thấy mình đang hành xử khác đi.

Hóa ra tôi đã cư xử đúng theo dự đoán của Kathleen Vohs, phó giáo sư dạy môn Tiếp thị tại Đại học Minnesota. Cô đã nghiên cứu về tác động của tiền bạc lên con người, và thậm chí cô còn không dùng đến tiền thật. Có “hơi hướm” tiền bạc thôi cũng đủ làm thay đổi hành vi.

Trong nghiên cứu của mình, Vohs đưa ra một số câu chữ để mọi người sắp xếp lại, trong đó có những câu liên quan đến tiền bạc, hoặc cô cho họ làm việc trong một căn phòng có đặt những tờ tiền của trò Cờ Tỷ Phú trên bàn, hoặc có một tấm hình về tiền làm màn hình chờ trên máy tính, hoặc những phiên bản mồi nhử bằng tiền bạc khác. Rồi cô đưa những người tham gia vào nhiều tình huống khác nhau, ví dụ, một người đánh rơi hộp bút chì khi đi ngang qua căn phòng, hoặc một người đóng giả người tham gia nhờ giúp đỡ, hoặc một người đề nghị người tham gia quyên góp từ thiện.

Kết quả luôn giống nhau. Những người mà trước đó đã bị mớm thông tin về tiền bạc ít nhờ giúp đỡ hơn, ít giúp người khác hơn, quyên góp ít hơn, thích làm việc hoặc chơi một mình, và giữ khoảng cách với người khác nhiều hơn.

Nghiên cứu vào năm 2006 của Vohs kết luận rằng ý niệm về tiền bạc khiến mọi người cư xử theo cách “thân ai nấy lo”. Cô định nghĩa đây là trạng thái một người cố gắng làm việc chăm chỉ hơn để đạt được mục đích cá nhân và không thích dính líu đến người khác.

Nếu bạn muốn người khác hành xử theo kiểu “thân ai nấy lo”, hãy “mớm” cho họ các ý niệm hoặc hình ảnh về tiền bạc. Nếu bạn muốn họ có tinh thần hợp tác và giúp đỡ người khác, hãy tránh đề cập hay cho họ thấy hình ảnh về tiền bạc.

Theo Tiến sĩ ngành Tâm lý học hành vi Susan Weinschenk – sách Thuyết Sao Cho Phục

Bạn có thể mua sách tại: https://bit.ly/2wedPRM

[ga_thuonghieu]
Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+