Multitasking – sai lầm của thói quen đa nhiệm có thể bạn chưa biết

“Vừa ăn cơm, vừa xem một vài chương trình giải trí” – Vừa no, vừa vui, vừa thư giãn.

“Vừa làm việc, vừa tranh thủ chat với bạn bè” – Vừa vui với những câu chuyện mới hóng được, mà vẫn hoàn thành xong công việc được giao.

Một lúc làm nhiều việc, có vẻ năng suất quá phải không nhỉ? 

TỰ HÀO VỀ THÓI QUEN ĐA NHIỆM

Một nghiên cứu tại đại học Stanford về thói quen đa nhiệm đã cho thấy rằng: Những người thường xuyên đa nhiệm (làm nhiều việc cùng lúc) có một niềm tin rằng đa nhiệm sẽ giúp họ làm việc hiệu quả hơn. Trong một khoảng thời gian, họ có thể làm hoàn thành ít nhất 2 nhiệm vụ,  họ nghĩ rằng họ đang làm việc năng suất, đa di năng hơn bình thường. Và kết quả là những người làm việc đa nhiệm, ngày càng thích làm việc đa nhiệm.

DỪNG LẠI NÀO, ĐA NHIỆM SAI LÀ “HẠI NÃO” BẠN

Trên thực tế, 98% con người làm việc đa nhiệm đều mang lại kết quả tiêu cực. Bạn có dám đảm bảo vừa nghe điện thoại, vừa lái xe một cách an toàn? “Não bộ không thể xử lý được lượng thông tin quá nhiều từ các tác vụ” bởi bản chất não của chúng ta được lập trình để tập trung vào một việc một lúc. Khi bạn đa nhiệm là lúc bạn đang ép não phải phân chia sự tập trung.

Khi bạn đang viết mail nhưng chợt thấy thông báo tin nhắn của đồng nghiệp, bạn bỏ lại đoạn mail dở dang, lao vào cuộc trò chuyện thú vị mới và não bộ của bạn cũng phải định hình lại thông tin cũ để bắt tay vào xử lý thông tin mới. Vậy là chúng ta đã vừa lãng phí thời gian cho hoạt động luân chuyển trạng thái làm việc của não: Hãy thử tưởng tượng việc bạn đang cần đi đường thẳng từ A tới B, nhưng trên đường lại muốn tạt qua C, qua D chơi…, rồi mới quay về B – Bạn đi đường zích zắc rồi đó. Hiển nhiên điều này sẽ ảnh hưởng đến năng suất làm việc của bạn.

Bạn biết không, đa nhiệm còn làm giảm IQ của bạn: Khi chúng ta giải quyết vấn đề hoặc ghi nhớ, chất xám sẽ đòi hỏi bổ sung một lượng oxy và các chất dinh dưỡng ổn định. Nếu bạn đồng thời sử dụng nhiều bộ phận của não bộ một lúc, các chất dinh dưỡng mỗi bộ phận của não nhận được sẽ ít đi. Dần dần, khả năng làm việc của não sẽ càng kém linh hoạt. Cụ thể, nghiên cứu tại đại học London chỉ ra rằng, những người làm việc đa nhiệm có thể bị giảm 15 điểm IQ. 

Một nhược điểm lớn của đa nhiệm là nó còn ảnh hưởng đến tinh thần làm việc. Có thể bạn đã quen làm nhiều việc một lúc. Tuy nhiên, nếu giải quyết quá nhiều công việc một lúc sẽ làm cho chúng ta cảm thấy bị quá tải, khó tập trung trở lại, chán nản với công việc khi mà “mãi chưa hoàn thành”. Ngược lại, nếu bạn tập trung toàn tâm toàn ý cho một công việc, hoàn thành nó với thời gian tối ưu sẽ giúp bạn cảm thấy mình đang làm việc tốt hơn, xuất sắc hơn và còn nhiều năng lượng vào cuối ngày.

Đa nhiệm khi tương tác với bạn bè, đồng nghiệp, đặc biệt trong các buổi họp còn kiến bạn trở nên thiếu lịch sự hơn. Chẳng có gì làm người đối diện bạn bực mình hơn khi bạn xem điện thoại trong lúc đang nói chuyện với họ. Trong trường hợp này, đa nhiệm làm cho bạn thiếu nhận thức về bản thân và xã hội (hay còn gọi là bệnh vô duyên) – là một trong 4 yếu tố thuộc về trí thông minh cảm xúc (Emotional Intelligence viết tắt là EQ). Chỉ số thông minh cảm xúc (EQ) và khả năng vượt khó (AQ) chiếm tới 85% thành công của mỗi con người. Hãy tiếp tục thói quen đa nhiệm nếu bạn muốn để đa nhiệm làm giảm chỉ số EQ của bạn, đồng thời góp phần tách biệt bạn ra với đám đông.

Làm việc đa nhiệm khiến cho não của bạn bị rối bời, khiến cho mọi thứ chậm lại; tập trung duy nhất vào một việc sẽ giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn. Nhưng…

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TỪ CHỐI THÓI QUEN “ĐA NHIỆM”

  1. Trước hết, hãy gieo vào tiềm thức về tầm quan trọng của việc chuyên tâm. Bất cứ khi nào bạn “nổi hứng” muốn đa nhiệm, hãy tự nhẹ nhàng nhắc nhở bản thân “không được đa nhiệm, đa nhiệm là hại não, giảm IQ, EQ,… đó”.
  2. Hãy tạo To – do – list (danh sách những việc cần làm) và nghiêm khắc hoàn thành chúng. Bạn hãy ghi lại công việc thật cụ thể, nội dung các đầu việc mơ hồ hoặc quá lớn sẽ làm bạn tính sai thời gian, không hoàn thành như kỳ vọng. Đặc biệt lưu ý về việc sắp xếp các công việc theo thứ tự ưu tiên.
  3. Bắt đầu từ công việc quan trọng nhất: Hãy dành thời gian và sức lực cho những việc quan trọng nhất, vào thời điểm bạn làm việc hiệu quả nhất. Vừa làm việc, vừa luyện tập cho bản thân không phân tâm để hoàn thiện cho xong công việc theo thời gian đã ấn định. 
  4. Làm chủ thời gian của bản thân: Nắm vững thời điểm mình làm việc năng suất nhất, khoảng thời gian để hoàn thành một công việc cụ thể là yếu tố tiên quyết để làm chủ quỹ thời gian vàng bạc của bản thân. Vừa làm, căn giờ, bạn sẽ sớm xây dựng được một bộ khung thời gian phù hợp nhất với mình, không có thời gian chết hay thiếu thời gian hoàn thành mục tiêu.
  5. Xây dựng phòng thái làm việc chuyên nghiệp bằng cách cắt giảm các tác nhân khiến bạn trở nên phân tâm như chuông tin nhắn, điện thoại hay các tiếng động bất thình lình từ thiết bị di động, máy tính của bạn. Từ bỏ thói quen “hóng” chuyện và tập trung tối đa cho công việc hiện tại sẽ giúp bạn chuyên nghiệp hơn mỗi ngày.

Thực tế, có 2% dân số có khả năng làm việc đa nhiệm là những người cực kỳ thành công như Elon Musk, Bill Gates, Mark Zuckerberg,… Tuy nhiên, họ không nhảy cóc từ việc này sang việc khác như chúng ta đang làm. Họ áp dụng các phương pháp làm việc khoa học, giải quyết từng vấn đề để đạt được hiệu quả. 

Bởi vậy, dù bạn thuộc 98% dân số không thể làm việc đa nhiệm hiệu quả hay 2% dân số đặc biệt thì trước hết, hãy tập cho mình các tập trung tối đa vào công việc, tránh xa những suy nghĩ lan man, đa nhiệm không cần thiết. 

*Bài viết độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng – CTV Steppe

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+