Mùa Sinh Ảnh Hưởng Đến Tính Cách Chúng Ta Như Thế Nào?

Tiền đề cơ bản của chiêm tinh học – rằng trọng lực được kết hợp giữa tất cả các hành tinh vào thời điểm bạn sinh ra sẽ quyết định tính cách của bạn – chính là điểm mâu thuẫn nhất của lĩnh vực này.

Như những gì Newton đã khám phá ra, trọng lực của bất kỳ vật thể khổng lồ nào cũng đều suy giảm theo bình phương khoảng cách của nó (định luật bình phương nghịch đảo). Dù bạn thuộc cung Nhân Mã hay Kim Ngưu hay bất kể tên cung đó là gì thì cũng hãy quên nó đi.

Tuy nhiên, chỉ vì ngày sinh của bạn không tạo nên điều gì khác biệt không có nghĩa mùa mà bạn sinh ra không quan trọng. Ở đây, các nhà khoa học đang xây dựng một bộ bằng chứng tuy còn ít ỏi nhưng đang ngày càng có sức thuyết phục, với mục đích chứng minh tầm quan trọng của tháng sinh.

Có vô số yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của một em bé trong bụng mẹ.

Dinh dưỡng trong thời kỳ thai sản chắc chắn đóng vai trò quan trọng, vì những em bé sinh ra trong thời kỳ đói kém thường yếu ớt hơn những bé sinh trong thời kỳ lương thực đầy đủ. Thậm chí ở các nước phát triển, nơi mà thực phẩm luôn dồi dào, các chế độ ăn uống trong giai đoạn thai sản nếu thiếu hụt protein, vitamin C hoặc D đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, tim mạch hoặc cấu trúc xương của trẻ. Những loài virus theo mùa – cụ thể là virus cúm – cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ lẫn sự phát triển của bào thai. Thời kỳ thai nghén diễn ra trong mùa đông, với ngày ngắn và đêm dài, có thể gây ra chứng trầm cảm theo mùa (SAD – seasonal affective disorder) đối với các bà mẹ. Đồng thời, lượng serotonin thấp ở não bộ của phụ nữ mang thai cũng có khả năng dẫn đến hiện tượng thiếu hụt serotonin tương tự ở trẻ.

Thậm chí sau khi sinh, các em bé vẫn tiếp tục chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ của môi trường xung quanh.

Một nghiên cứu năm 2010 được thực hiện trên loài chuột cho thấy: chuột con sinh ra và dứt sữa trong điều kiện ánh sáng mùa đông nhân tạo có khả năng thích nghi kém hơn khi thời tiết chuyển sang mùa hè, thể hiện qua các thói quen ăn uống và mức độ hoạt động giảm đi. Những con chuột sinh ra và dứt sữa trong mùa hè thì không bị tình trạng này khi thời tiết chuyển sang mùa đông. Một nghiên cứu theo sau đó về não bộ của những con chuột nhận thấy: nhìn chung, các con chuột sinh ra vào mùa đông có gien điều khiển nhịp điệu tuần hoàn trong ngày hoạt động kém hơn.

Đã có hàng loạt các nghiên cứu trong khoảng 6 năm trở lại đây nhằm mở rộng các kết quả này sang con người. Trong đó, các nhà nghiên cứu thu thập thông tin về tính cách của các sinh viên cũng như của người trưởng thành, và sau đó họ điều tra ngược về mùa mà những người tham gia ra đời trong năm nhằm tìm kiếm các điểm chung theo mùa. Và về cơ bản thì họ đã dần tìm ra kết quả:

Mùa xuân

Chúc mừng, những đứa trẻ ra đời trong tháng 3-5, bạn đạt số điểm cao trên thang dư thừa cảm xúc  – và đây là một chuyện tốt. Xu hướng dư thừa cảm xúc (hyperthymia) thường thể hiện sự lạc quan – khả năng xem mọi thất bại như một bước đệm dẫn đến thành công, xem mọi sự sụp đổ của thị trường như giai đoạn chuẩn bị cho sự bùng nổ. Nhưng xu hướng này cũng có cái giá của nó: những đứa trẻ mùa xuân dễ mắc chứng bệnh trái ngược với đặc điểm của mình: trầm cảm lâm sàng. Người trung hòa giữa 2 thái cực này – theo một nghiên cứu cực lớn được thực hiện trên 58.000 đối tượng ở Anh vào năm 2012 – thường sinh ra vào tháng 5. Những đứa trẻ sinh ra vào tháng 11 có tỉ lệ trầm cảm thấp nhất.

Mùa hè

Mọi chuyện hầu hết đều suôn sẻ đối với những đứa trẻ ra đời trong tháng 6-8. Bạn không mắc SAD – ít nhất là cường độ ánh sáng sau khi bạn ra đời không ảnh hưởng xấu đến bạn, mặc dù bạn có thể vẫn chịu một số tác động từ quá trình mang thai của mẹ bạn từ tháng 12-2. Những đứa trẻ mùa hè có một số xu hướng dư thừa cảm xúc giống với những đứa trẻ mùa xuân, nhưng xu hướng này cũng có thể bắt nguồn từ chứng rối loạn tâm lý theo chu kỳ – tình trạng thay đổi nhanh chóng giữa 2 thái cực cảm xúc vui-buồn. Tuy nhiên, đó hẳn không phải là một dấu hiệu cho thấy bạn mắc chứng rối loạn lưỡng cực; những trẻ em sinh vào tháng 8 có tỉ lệ mắc rối loạn lưỡng cực thấp nhất.

Mùa thu

Đối với những người tin vào chiêm tinh học, sự trầm tĩnh nói chung của các đứa trẻ mùa thu có vẻ là bằng chứng cho thấy ít nhất cung Thiên Bình – với biểu tượng là một chiếc cân – có mối quan hệ nào đó đến tính cách của trẻ. Tất nhiên là chẳng có mối quan hệ nào ở đây. Tuy nhiên, dù là nhờ hưởng lợi từ nguồn dinh dưỡng dồi dào của mùa thu hoạch, hay do mùa này có đêm dài hơn và những chứng bệnh mùa đông vẫn chưa phát sinh, thì những người sinh vào mùa thu cũng không chỉ có tỉ lệ trầm cảm thấp, mà họ còn ít bị rối loạn lưỡng cực. Tuy nhiên, đứa trẻ mùa thu họ thường cáu kỉnh.

Mùa đông

Những thử thách mà người sinh vào mùa đông phải đối mặt chính là: tỉ lệ mắc bệnh cao đối với các chứng tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực, SAD và trầm cảm. Tuy nhiên, bù lại thì những đứa trẻ mùa đông thường ít cáu kỉnh hơn những đứa trẻ mùa thu.

Bài viết này không nhằm khuyến khích các bậc cha mẹ cố gắng căn chỉnh thời gian sinh nở vào một mùa nhất định. Và chẳng có gì trong số những điều này thể hiện rằng tháng sinh là yếu tố quyết định hoàn toàn tính cách. Có rất nhiều người bi quan lập dị sinh ra vào tháng 3 và nhiều đứa trẻ tháng 10 “có chiếc cân bị lệch”. Suy cho cùng, ảnh hưởng từ mùa bạn sinh ra cũng chỉ nhiều như ảnh hưởng của những sự kiện mà bạn trải qua vào tất cả các mùa tiếp theo trong cuộc đời bạn mà thôi.

*Bài dịch của đội ngũ Tâm lý học ứng dụng
 
Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+