“Một chút thôi” và ảnh hưởng nguy hiểm của cồn có thể bạn chưa biết?

Việc uống rượu bia nhìn qua thì có vẻ như không phải là một chủ đề liên quan đến lĩnh vực tâm lý. Tuy nhiên, có một điều trong tâm lý con người khá thú vị như sau, đó là chúng ta có khuynh hướng nghĩ mình “không uống quá nhiều” hoặc “chỉ một vài chén trong vài buổi tối mỗi tuần”. Thực tế thì rất nhiều người uống rượu bia và cũng nhiều người mang tâm lý rằng “uống một chút thì không sao đâu”.

Khi trưởng thành, chắc hẳn nhiều người sẽ không tránh được những bữa tiệc, những buổi liên hoan. Và một cuộc vui thì đối với nhiều người không thể thiếu đồ uống có cồn là bia rượu. Bài dịch này, chúng tôi đưa ra kết quả của một phân tích gần đây chỉ ra mối quan hệ giữa rượu bia và bệnh tật, để cho bạn đọc có thêm những góc nhìn xoay quanh chủ đề không hề xa lạ này.

Rất nhiều người uống rượu bia. Hầu hết họ đều nghĩ mình “không uống quá nhiều” hoặc “chỉ vài chén trong vài đêm một tuần thôi mà”.

Nhưng khi nói đến sức khỏe, bao nhiêu là “quá nhiều”?

Một nghiên cứu mới nhìn vào những chỉ dẫn toàn quốc đã cho ra kết quả đáng kinh ngạc. Câu trả lời ngắn gọn đối với đồ uống có cồn chính là “càng ít càng tốt.”

Có thể là ít hơn rất nhiều.

CỒN VÀ TIM MẠCH

Khoảng 30 năm trước, Richard Peto (ngài Richard) đã phát hiện ra rằng một lượng nhỏ rượu bia làm giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim. Rất nhiều bệnh nhân, và chắc chắn là công nghiệp rượu bia rất vui mừng vì kết quả này. Tiêu thụ rượu bia hàng ngày là “lành mạnh”- nếu bạn nhìn vào những cơn nhồi máu cơ tim.

Một nghiên cứu mới ở The Lancet đưa ra kết quả toàn diện hơn tất thảy. Nó bao gồm 600,000 người hiện đang tiêu thụ rượu bia ở 19 quốc gia (người không đụng đến bia rượu có hơi khác trên phương diện dịch tễ học). Những người này được theo dõi tầm soát, và kết quả của họ được dùng để kiểm soát bệnh tiểu đường, cao huyết áp và các yếu tố gây nhiễu tiêu chuẩn. Mục đích chính là để nghiên cứu bệnh tim mạch, nhưng một cái chết bất đắc kỳ tử – bao gồm sự đe dọa mà cồn gây ra như bệnh ung thư, bệnh về gan, tai nạn và sa sút trí tuệ cũng được bao gồm.

Những nhà nghiên cứu nhận ra rằng hơn 100g cồn (có 28g trong 1 ounce) một tuần dự đoán tỉ lệ sống thấp hơn. Kéo theo đó là phát hiện rằng uống rượu bia ít đi làm giảm nhồi máu cơ tim. Nhưng nhìn vào cơn tai biến mạch máu não, bệnh lý mạch vành bên cạnh nhồi máu cơ tim, suy tim, tăng huyết áp hoặc phình động mạch chủ, tỉ lệ tử vong đã tăng cao. Những nhà khoa học cuối cùng cũng kết luận bằng thứ ngôn ngữ xứng đáng với danh hiệu chuyên gia hợp pháp của mình rằng đối với bệnh tim mạch, “ Không có ngưỡng báo động rõ ràng nào mà ở dưới đó tiêu thụ cồn ít hơn đồng nghĩa với nguy cơ bệnh tật ít hơn.” Trong tiếng Anh, điều này có nghĩa là không có mức tiêu thụ rượu bia nào không gắn với sự gia tăng nguy cơ bệnh tật.

Mặc dù vậy, trong nghiên cứu này bệnh tim mạch chỉ chiếm một phần năm tổng sự liên đới của cồn đối với tỉ lệ tử vong.

Có gì ở trong rượu bia?

Nếu hỏi người Mỹ “có gì trong một cốc đồ uống có cồn”, bạn thường nhận được những câu trả lời rất khác nhau. Một số người nói rằng một ounce (lượng Tây) cồn tương đương với “một cốc rượu lớn” hoặc “hai ngón tay” trong một ly shot.

Một cốc rượu tiêu chuẩn thực tế của người Mỹ là một nửa ounce cồn 14g. Bạn thường sẽ tìm thấy lượng này trong một cốc bia, năm ounce của “hầu hết” các loại rượu, và một ounce rưỡi rượu vodka hoặc whiskey. Khi nhắc đến chuyện ước lượng mình đã uống bao nhiêu, con người thường tự báo cáo sai. Điển hình là việc họ đánh giá thấp. Cũng giống như việc họ đánh giá thấp đáng kể ảnh hưởng thể chất mà cồn đem lại.

RƯỢU VÀ TỈ LỆ TỬ VONG

Có lẽ kết quả đáng báo động nhất của nghiên cứu toàn thế giới là việc nếu con người uống nhiều hơn, tỉ lệ tử vong gia tăng sẽ trở thành đường phi tuyến – tăng lên rất nhanh.

Việc uống 350g cồn hoặc hơn trong một tuần là đặc biệt không tốt. Đặt trong tiêu chuẩn của người Mỹ, đó là 25 cốc, hoặc 3 cốc rưỡi một ngày. Những nhà nghiên cứu quyết định nhìn vào điều này đối với những năm cuộc đời hao tổn, kể từ tuổi 40 trở đi.

Tuổi càng lớn, mối quan hệ trực tiếp giữa rượu bia và tỉ lệ tử vong càng tăng lên. Điều này có nghĩa phần nào rằng những người sống thọ hơn có sức chống lại bệnh tật nhiều hơn những người mất sớm. Nhưng nếu bạn nhìn vào sự tiêu thụ đều đặn 3,5 cốc rượu bia một ngày ở tuổi 40, số năm tổn thọ dự đoán là 5 năm. Thậm chí đối với những người uống 200g một tuần, hoặc hai cốc một ngày, con số vẫn chạm mốc 2 năm.

2 năm có vẻ không nhiều nhặn gì, nhưng nó rất gần với những gì chăm sóc sức khỏe có thể gia tăng tuổi thọ cho một người. Liệu bao nhiêu người sẵn sàng khai trừ tất cả dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cuộc sống của họ kể từ tuổi 40? Quan trọng hơn, số liệu thống kê tử vong không bao gồm những ảnh hưởng khác của cồn lên bệnh tật, kể cả nghiên cứu gần đây nói rằng một lượng nhỏ rượu bia ở tuổi trung niên làm gia tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.

ĐIỂM MẤU CHỐT

Uống nhiều rượu bia, ở đây được định nghĩa theo tiêu chuẩn 3,5 cốc của người Mỹ, gắn với số liệu thống kê tử vong bạn thường nhìn thấy ở thuốc lá. Và điều này chưa kể ảnh hưởng của nó lên tâm trạng, gia đình, hạnh phúc, tai nạn giao thông, công việc, kinh tế xã hội và trí nhớ. Có rất nhiều lý do cho việc nhậu nhẹt – hòa nhập, kết bạn, văn hóa, giải trí, niềm vui, truyền thống. Tuy nhiên, sức khỏe thể chất, như đã được đo bằng tỉ lệ tử vong, thì không phải một trong số đó.

*Nguồn: https://www.psychologytoday.com/us/blog/the-power-rest/201804/how-much-alcohol-is-too-much

*Bài dịch độc quyền tại Tâm Lý Học Ứng Dụng

CTV Eira

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+