[Tham Vấn Tâm Lý] Xu hướng Tính cách của mình là gì?

[Hỏi] Chào ad, em là môt người rất thường xuyên theo dõi và đọc các bài viết của page. Em rất thích tìm hiểu về những tính cách suy nghĩ của con người. Và em cũng đọc được một số bài viết về người hướng nội và hướng ngoại. Em cảm thấy em có những đặc điểm của cả 2 loại người nói trên, nhưng em nghĩ em vẫn thiên hướng về người hướng nội nhiều hơn. Hai đặc điểm hướng nội và hướng ngoại này của em không được rõ ràng nên em mong ad lý giải giúp em điều này. Và làm thế nào để duy các mối quan hệ tốt đẹp, ad có thể cho em một vài lời khuyên được không? (Huong_noi)

[Đáp]

Chào Huong_noi,

Cảm ơn em đã gửi chia sẻ của mình đến Tâm lý học Ứng dụng.

Đầu tiên, Milcah muốn em biết rằng: ngoài 2 tính cách điển hình Hướng Nội và Hướng Ngoại thì các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra loại tính cách thứ ba là Ambivert – loại tính cách cân bằng và ổn định được tạo thành bởi những đặc điểm của cả người hướng nội và hướng ngoại. Điều thú vị là Ambivert có số lượng đông đảo nhất trong cả 3 nhóm tính cách, chiếm khoảng từ ½ đến 2/3 dân số thế giới. Như vậy rất có thể em rơi vào loại tính cách thứ ba này nếu như em cảm thấy mình có những đặc điểm của cả Hướng nội và Hướng ngoại.

Là một Ambivert sẽ rất có lợi cho em, bởi các nhà nghiên cứu cho rằng Ambivert vừa có khả năng lắng nghe, đồng cảm với người khác, lại không quá khép mình mà vẫn biết cách khẳng định bản thân. Có thể nói Ambivert là sự kết hợp những ưu điểm của cả hai xu hướng tính cách Hướng Nội và Hướng Ngoại. Do vậy, Ambivert sẽ là những người bán hàng, đồng nghiệp, chủ doanh nghiệp và nhà lãnh đạo lý tưởng trong tương lai. Em hoàn toàn có thể tận dụng lợi thế này trong tính cách của mình để hoàn thiện và phát triển bản thân hơn nữa em nhé.

Đối với các mối quan hệ, định nghĩa về một “mối quan hệ tốt đẹp” cũng như các thành tố mà một người coi trọng trong mối quan hệ ấy sẽ có sự khác biệt. Cá nhân Milcah cho rằng để duy trì một mối quan hệ bền vững thì lòng tinsự chân thành là hai yếu tố quan trọng nhất. Còn với bản thân em, hãy tự đặt ra cho mình câu hỏi:

  • “Một mối quan hệ tốt đẹp với mình là mối quan hệ như thế nào?”
  • “Trong mối quan hệ, mình mong chờ điều gì ở bản thân và ở người khác?”
  • “Những điều nhỏ nhất mình có thể làm để cải thiện mối quan hệ hiện tại là gì?”

Khi đã trả lời được các câu hỏi trên thì có lẽ em đã nhận ra được mình cần phải tập trung vào khía cạnh nào của mối quan hệ để duy trì và phát triển nó. Milcah tặng em bài viết này, hi vọng sẽ đưa ra thêm một góc nhìn thú vị cho em về các mối quan hệ nhé:

https://tamly.blog/lam-nao-de-tao-ra-su-than-thiet-trong-cac-moi-quan-he/

Chúc em tìm được cho mình những mối quan hệ chất lượng và niềm vui trong cuộc sống!

Thân mến,

**********

*Tham vấn tâm lý độc quyền tại Tâm lý học ứng dụng

– Ad Milcah –

*Nếu bạn có bất kì vấn đề tâm lý nào cần hỗ trợ, hãy chia sẻ với chúng tôi tại đây: https://airtable.com/shr6Rm3y4do6mfjGb 

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+