Manchester City hoàn tất cú ăn ba lịch sử và hiệu ứng Winner Take All

Man City làm nên lịch sử với chức vô địch Champions League đầu tiên trong sự nghiệp ở mùa giải 2022 – 2023, đồng thời trở thành đội bóng Anh thứ 2, sau Man United tạo cú ăn ba trong một mùa giải.

Link video: https://www.tiktok.com/@tamly.blog/video/7243357105774693638

Theo thống kê của Forbes:

  • Giá trị của đội Manchester City lên đến 4,99 tỷ đô la chủ yếu đến từ 1,9 tỷ đô la từ các cuộc thi và 1,8 tỷ đô la từ doanh thu truyền hình.
  • Tiền đạo kỷ lục của Manchester City, Erling Haaland, đã kiếm được 52 triệu đô la trong 12 tháng qua theo dữ liệu từ Forbes, đưa anh ấy, 22 tuổi, lọt vào vị trí thứ 32 trong số các vận động viên có thu nhập cao nhất thế giới.
  • Trong mùa giải 2021-2022, Manchester City đã thu về 815 triệu đô la doanh thu – con số cao nhất trong tất cả các đội bóng trên thế giới.
  • Huấn luyện viên Pep Guardiola, người đã dẫn dắt đội đến năm chức vô địch Premier League, được cho là có mức lương 25,1 triệu đô la mỗi năm.
  • 175 triệu đô la. Đó là số thu nhập hoạt động của Manchester City trong mùa giải 2021-2022 – con số này, giống như doanh thu của họ, cao hơn bất kỳ đội bóng nào khác trên thế giới.
  • Giá trị của Manchester City đã tăng vọt trong 9 năm qua, từ 863 triệu đô la vào năm 2014 lên 4,99 tỷ đô la trong năm nay. Chỉ trong một năm qua, giá trị của đội đã tăng 18%.

Hiệu ứng Winner Take All

Hiệu ứng “winner take all” (người chiến thắng được tất cả) đề cập đến hiện tượng trong đó người cạnh tranh hàng đầu trong một lĩnh vực hoặc ngành nghề cụ thể sẽ đạt được phần lớn phần thưởng, trong khi những người tham gia còn lại nhận được ít hoặc không có phần thưởng. Nói cách khác, “người chiến thắng” thu được một phần lợi ích không cân xứng lớn, để lại ít cho những người còn lại.

Hiệu ứng “winner take all” thường được quan sát trong môi trường cạnh tranh nơi có sự cạnh tranh khốc liệt và các nguồn lực hoặc cơ hội hạn chế. Nó có thể được thấy trong các lĩnh vực khác nhau như thể thao, giải trí, kinh doanh, và thậm chí trong các hệ thống xã hội và kinh tế.

Hiệu ứng “winner take all” có thể phát sinh từ một số yếu tố, bao gồm hiệu ứng mạng, quy mô kinh tế, và việc gia tăng thành công. Ví dụ, trong ngành giải trí, một số nhạc sĩ hoặc diễn viên nổi tiếng có thể thống trị thị trường, thu hút một phần lớn khán giả và doanh thu, trong khi nhiều người khác gặp khó khăn trong việc đạt được sự công nhận và thành công tài chính.

Về mặt kinh tế, hiệu ứng “winner take all” có thể dẫn đến bất bình đẳng thu nhập, khi những người kiếm nhiều nhất tích lũy một phần lớn của tài sản, để lại những người khác với thu nhập thấp hơn so với trung bình. Nó cũng có thể tạo ra các rào cản với sự tham gia của những người mới, vì những người chiến thắng đã thành lập thương hiệu, có quyền lực trên thị trường và truy cập vào nguồn lực.

Cho nên, bài học rút ra đơn giản đó là…

Khi bạn ở trong một lĩnh vực nào đó, hãy cố gắng để trở thành người thuộc vào top dẫn đầu. Bởi vì sự thật là dù bạn muốn hay không muốn, sự bất bình đẳng về mặt phần thưởng giữa người đứng đầu và nhóm còn lại có thể chênh lệch rất nhiều. Mặc dù người về nhì đôi khi chỉ kém may mắn hơn người về nhất một chút xíu.

Biên tập bởi Tâm Lý Học Ứng Dụng

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+