Lời từ chối hoàn hảo

[ ]

Hỏi: Hiện tại e đang tử tế với mọi người một cách quá mức, vậy làm thế nào để có thể giảm đi sự tử tế mà không khiến họ phật lòng ? (KimHuynh)

Đáp: Chào Kim Huỳnh,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Tâm lý học ứng dụng. Thông tin chia sẻ của bạn khá ngắn gọn nên ad chưa hiểu hết ý bạn khi nói tử tế với mọi người là những hành động nào, quá mức là như thế nào và mọi người là ai. Bạn có thể tự mình làm rõ các định nghĩa trên, xem tử tế là làm mọi người hài lòng, hay giúp người khác tốt hơn, hay quan tâm người khác,… và từ đó tìm ra cách điều chỉnh hành động để phù hợp với định nghĩa của mình.

Bên cạnh đó, để từ chối nhưng khiến người khác không mất lòng, bạn có thể nói năng nhẹ nhàng, mềm mỏng nhưng nghiêm túc và cho họ biết lí do bạn không thể làm điều họ nhờ/ yêu cầu. Nếu người đó vẫn nài nỉ sau khi bạn từ chối, bạn có thể cân nhắc lại. Và nếu cảm thấy vẫn không thể thực hiện, đừng ngại từ chối thêm 1 lần nữa. Mất lòng trước, được lòng sau, vì nếu bạn đồng ý nhưng lại không thể hoàn thành tốt công việc bạn đã hứa thì sẽ ảnh hưởng đến uy tín của bạn và có thể kéo theo nhiều hệ quả khác.

Bạn cũng có thể tham khảo quyển Lời từ chối hoàn hảo – William Ury để tìm hiểu thêm nhé.

Chúc bạn nhiều sức khoẻ và niềm vui,

Ad Evy

Chia sẻ ý kiến của bạn:

Chia sẻ

Hãy khám phá bí quyết thấu hiểu bản thân, định hướng cho tương lai để làm chủ cuộc sống của bạn ngay hôm nay!TÌM HIỂU NGAY
+